Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

 

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

 

 
Chủ tịch hiệp hội Charoen Laothammathat cho biết, theo dữ liệu của Cục Hải quan, Thái Lan đã xuất khẩu 2.11.606 tấn gạo trị giá 43,046 tỷ baht (1,387 tỷ USD), giảm 32,1% và 15,7% mỗi năm trong bốn tháng đầu năm.
 
Xuất khẩu gạo trong bốn tháng đầu năm trước là 3.112.118 tấn trị giá 51.069 tỷ Bt (1.615 tỷ USD), ông nói.
 
Ông giải thích rằng chỉ riêng trong tháng 4, Thái Lan đã xuất khẩu 643.852 tấn gạo trị giá 14,550 tỷ Bt, tăng lần lượt 23,7% và 32,7% so với tháng 3 năm nay do các nước ở Mỹ, châu Phi và châu Á nhập khẩu gạo nhiều hơn do không chắc chắn sau Sự bùng phát của covid-19.
 
Thái Lan đã xuất khẩu 160.142 tấn gạo hoa nhài và 243.341 tấn gạo trắng, tăng lần lượt 20,9% và 5,5% mỗi năm, chủ yếu sang Angola, Cameroon, Nhật Bản, Philippines và Bêlarut, ông nói.
 
Trong khi đó, Thái Lan đã xuất khẩu 118.399 tấn gạo đồ, tăng 46,0% mỗi năm chủ yếu sang Nam Phi, Yemen và Bêlarut.
 
Ông cho biết hiệp hội dự kiến ​​xuất khẩu gạo trong tháng 5 sẽ giảm xuống còn khoảng 500.000 tấn, do các nước nhập khẩu gạo đang trì hoãn đơn hàng, trong khi các đối thủ Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan đã quay trở lại thị trường.
 
Ngoài ra, giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh do nguồn cung hạn chế và tăng cường đồng baht, ông nói.
Ông nói thêm rằng giá gạo trắng 5% ở Thái Lan là 501 đô la Mỹ / tấn, cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la.
 
Theo dữ liệu từ Oryza.com, trang web hàng đầu về tin tức, nghiên cứu và phân tích gạo toàn cầu, giá gạo trắng 5% tại Việt Nam là 473 đến 477 đô la / tấn, từ 368 đến 372 đô la ở Ấn Độ và từ 45 đô la đến 462 đô la ở Pakistan, Anh nói thêm.
 

 

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường