Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

 

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

 

 
Chủ tịch hiệp hội Charoen Laothammathat cho biết, theo dữ liệu của Cục Hải quan, Thái Lan đã xuất khẩu 2.11.606 tấn gạo trị giá 43,046 tỷ baht (1,387 tỷ USD), giảm 32,1% và 15,7% mỗi năm trong bốn tháng đầu năm.
 
Xuất khẩu gạo trong bốn tháng đầu năm trước là 3.112.118 tấn trị giá 51.069 tỷ Bt (1.615 tỷ USD), ông nói.
 
Ông giải thích rằng chỉ riêng trong tháng 4, Thái Lan đã xuất khẩu 643.852 tấn gạo trị giá 14,550 tỷ Bt, tăng lần lượt 23,7% và 32,7% so với tháng 3 năm nay do các nước ở Mỹ, châu Phi và châu Á nhập khẩu gạo nhiều hơn do không chắc chắn sau Sự bùng phát của covid-19.
 
Thái Lan đã xuất khẩu 160.142 tấn gạo hoa nhài và 243.341 tấn gạo trắng, tăng lần lượt 20,9% và 5,5% mỗi năm, chủ yếu sang Angola, Cameroon, Nhật Bản, Philippines và Bêlarut, ông nói.
 
Trong khi đó, Thái Lan đã xuất khẩu 118.399 tấn gạo đồ, tăng 46,0% mỗi năm chủ yếu sang Nam Phi, Yemen và Bêlarut.
 
Ông cho biết hiệp hội dự kiến ​​xuất khẩu gạo trong tháng 5 sẽ giảm xuống còn khoảng 500.000 tấn, do các nước nhập khẩu gạo đang trì hoãn đơn hàng, trong khi các đối thủ Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan đã quay trở lại thị trường.
 
Ngoài ra, giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh do nguồn cung hạn chế và tăng cường đồng baht, ông nói.
Ông nói thêm rằng giá gạo trắng 5% ở Thái Lan là 501 đô la Mỹ / tấn, cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la.
 
Theo dữ liệu từ Oryza.com, trang web hàng đầu về tin tức, nghiên cứu và phân tích gạo toàn cầu, giá gạo trắng 5% tại Việt Nam là 473 đến 477 đô la / tấn, từ 368 đến 372 đô la ở Ấn Độ và từ 45 đô la đến 462 đô la ở Pakistan, Anh nói thêm.
 

 

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường