Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

HÀ NỘI - Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong xuất khẩu gạo trong thời gian ngắn do những trở ngại ở hầu hết các thị trường lớn, như Trung Quốc và Philippines, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT).

Các thương nhân địa phương cho biết nhu cầu gạo của Trung Quốc vẫn còn cao, nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã cắt giảm mua hàng từ Việt Nam vì các rào cản kỹ thuật mới do chính phủ Trung Quốc áp đặt. Theo đó, bên cạnh việc tăng thuế nhập khẩu sang Trung Quốc, nước này đã tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa và kiểm tra an toàn thực phẩm. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang đất nước này đã giảm mạnh.

Hiện tại, Việt Nam có 21 doanh nghiệp đã được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Từ năm 2019, Trung Quốc cũng yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép đăng ký tổng công suất của các nhà máy của họ và họ sẽ không được phép xuất khẩu nhiều hơn thế. Giấy phép của họ sẽ bị thu hồi nếu khối lượng gạo xuất khẩu cao hơn công suất đã đăng ký, theo Bộ.

Nó cho biết sau khi phê duyệt các chính sách để thúc đẩy nhập khẩu gạo khoảng sáu tháng trước, Philippines hiện có một kho dự trữ gạo cao. Nông dân nước này yêu cầu Chính phủ hỗ trợ họ tiêu thụ gạo vì họ gặp khó khăn trong việc bán hàng. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này dự kiến ​​sẽ giảm trong tương lai gần.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai do tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) khi có hiệu lực.

Theo thỏa thuận này, Việt Nam sẽ có hạn ngạch xuất khẩu ở mức 80.000 tấn gạo mỗi năm với mức thuế bằng 0 đối với EU trong tương lai, cao gấp bốn lần so với mức xuất khẩu 20.000 tấn hiện tại mỗi năm với mức thuế từ 65-211 euro (71,9-233,3 USD) mỗi tấn, hoặc ước tính khoảng 50% giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên, chỉ một số loại gạo thơm sẽ được hưởng mức thuế bằng 0, bao gồm Jasmine 85, ST5, ST20, Cách Hoa 9, VD 20, RVT, OM4900, OM5451 và Nguyên Nguyên Chợ, ông Nguyễn Quốc Toàn, giám đốc nông nghiệp của MARD Phòng chế biến sản phẩm và phát triển thị trường.

Để tận dụng lợi thế của thỏa thuận, Toàn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo địa phương cần cải thiện chất lượng sản phẩm, thực hiện các quy tắc truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy xây dựng thương hiệu.

Bộ Công Thương cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là đối với Trung Quốc để duy trì xuất khẩu ổn định sang thị trường này, Toàn nói. Ngoài ra, các hiệp hội phải tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản xuất và thương hiệu cho gạo Việt Nam.

Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cho biết các yêu cầu kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc ở thị trường Trung Quốc là bình thường. Các yêu cầu tương tự cũng đã được đặt ra bởi các quốc gia khác trên thế giới.

Việt Nam cần các giải pháp dài hạn cho xuất khẩu gạo, trong đó nông dân và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ trong sản xuất gạo theo tiêu chuẩn chất lượng tại thị trường xuất khẩu, Bình nói.

Quốc gia này có các cơ chế và chính sách để khuyến khích hợp tác sản xuất nông nghiệp nhưng vấn đề là các doanh nghiệp cần vốn để phát triển chuỗi cung ứng gạo với nông dân. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng tài chính để mua tất cả gạo từ nông dân trong thời kỳ thu hoạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, các doanh nghiệp địa phương phải đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu để duy trì uy tín và thương hiệu.

Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Bộ NN & PTNT rà soát diện tích trồng lúa và nguồn cung cấp để cân bằng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu gạo và lợi nhuận cho nông dân.

Hai bộ cũng sẽ xây dựng chiến lược đầu tư chế biến và nâng cao khả năng quản lý chất lượng gạo và các sản phẩm canh tác khác để đảm bảo đầu ra ổn định, Khánh nói.

Theo Bộ NN & PTNT, Việt Nam đã xuất khẩu 4,54 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm nay, thu về 2 tỷ USD. Xuất khẩu đã tăng 0,3 phần trăm về khối lượng nhưng giảm 14,9 phần trăm về giá trị hàng năm.

Trong bảy tháng đầu năm, Philippines đứng đầu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 34,5% tổng xuất khẩu, đạt 1,46 triệu tấn, trị giá 589,4 triệu USD, tăng 3,2 lần về khối lượng và 2,7 lần về giá trị trong năm năm. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh bao gồm Bờ Biển Ngà (tăng 64,5%) và Úc (tăng 63,9%).

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm đã giảm 66% xuống còn 318.100 tấn mỗi năm. Giá xuất khẩu trung bình sang thị trường này trong bảy tháng đạt 433 USD / tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Bài viết liên quan

gia-xuat-khau-gao-thai-lan-tang-vot-len-cao-nhat-trong-bay-nam-qua

Giá xuất khẩu gạo Thái Lan tăng vọt lên cao nhất trong bảy năm qua

Giá xuất khẩu gạo Thái Lan tăng vọt lên cao nhất trong bảy năm trong tuần này do kỳ vọng tăng doanh số sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đi vào khóa để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và đối thủ chính của Việt Nam tạm..

viet-nam-dang-san-xuat-tieu-thu-va-xuat-khau-gao-nhu-the-nao

Việt Nam đang sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu gạo như thế nào?

Theo yêu cầu từ Văn phòng Chính phủ, hôm nay (6/4) là thời hạn cuối Bộ Công Thương phải báo cáo lại Thủ tướng về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch hạn hán xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Trước..

indian-rice-exports-suspended-as-lockdown-disrupts-supply-chain-report

Indian rice exports suspended as lockdown disrupts supply chain: Report

About 400,000 tonnes of non-basmati rice and 100,000 tonnes of basmati rice, meant for March-April delivery, are either stuck at ports or in the pipeline due to the lockdown, exporters said.

giu-nguyen-de-xuat-xuat-khau-400000-tan-gao-trong-thang-4

Giữ nguyên đề xuất xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

Ngoài lượng gạo giữ lại đảm bảo cho mua dự trữ nhà nước và đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra trong hai tháng 4 và 5-2020, VN vẫn còn dư 800.000 tấn gạo để xuất khẩu trong hai tháng này.

nam-2021-kien-giang-va-hau-giang-khong-con-lo-nuoc-bien-xam-nhap

Năm 2021, Kiên Giang và Hậu Giang không còn lo nước biển xâm nhập

TTO - Tính đến thời điểm này, tỉnh Kiên Giang đã đắp tổng cộng 195 đập, trong tuần này sẽ hoàn thành đập thứ 196 để ngăn mặn, giữ ngọt bảo vệ vụ lúa đông xuân 2019-2020 và đảm bảo nước sinh hoạt cung cấp cho người dân.

xuat-khau-gao-2-thang-dau-nam-2020-tang-manh

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2020 tăng mạnh

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo ra thị trường nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 928.798 tấn, thu về 430,49 triệu USD..

nhu-cau-noi-dia-tang-vot-vi-covid19-lay-lan-keo-gia-gao-xuat-khau-viet-nam-tang-trong-tuan-qua

Nhu cầu nội địa tăng vọt vì Covid-19 lây lan kéo giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng trong tuần qua

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên cao nhất hơn một năm nhờ nhu cầu trong nước khi virus corona bùng phát. Trong khi đó, tình trạng hạn hán tại Thái Lan tiếp tục dấy lên lo ngại về thiếu nguồn cung và kéo giá xuất khẩu vượt đỉnh 6..

gia-gao-xuat-khau-len-tren-400-usdtan

Giá gạo xuất khẩu lên trên 400 USD/tấn

Sau hơn một năm luôn ở mức dưới 400 USD/tấn, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm hiện đã lên trên mức này.  

han-man-o-dong-bang-song-cuu-long-da-vuot-dot-han-ky-luc-nam-2016

Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt đợt hạn kỷ lục năm 2016

VTV.vn - Tại các địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, cuộc chiến chống hạn mặn ở được xác định với tinh thần như dập dịch COVID-19

xuat-khau-gao-nguoc-dong-tang-manh

Xuất khẩu gạo "ngược dòng" tăng mạnh

Xuất khẩu gạo tăng mạnh cả giá trị và lượng, trong khi rất nhiều mặt hàng nông sản khác giảm mạnh kim ngạch xuất khẩu. 

Gọi điện SMS  Chỉ đường