Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

HÀ NỘI - Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong xuất khẩu gạo trong thời gian ngắn do những trở ngại ở hầu hết các thị trường lớn, như Trung Quốc và Philippines, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT).

Các thương nhân địa phương cho biết nhu cầu gạo của Trung Quốc vẫn còn cao, nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã cắt giảm mua hàng từ Việt Nam vì các rào cản kỹ thuật mới do chính phủ Trung Quốc áp đặt. Theo đó, bên cạnh việc tăng thuế nhập khẩu sang Trung Quốc, nước này đã tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa và kiểm tra an toàn thực phẩm. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang đất nước này đã giảm mạnh.

Hiện tại, Việt Nam có 21 doanh nghiệp đã được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Từ năm 2019, Trung Quốc cũng yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép đăng ký tổng công suất của các nhà máy của họ và họ sẽ không được phép xuất khẩu nhiều hơn thế. Giấy phép của họ sẽ bị thu hồi nếu khối lượng gạo xuất khẩu cao hơn công suất đã đăng ký, theo Bộ.

Nó cho biết sau khi phê duyệt các chính sách để thúc đẩy nhập khẩu gạo khoảng sáu tháng trước, Philippines hiện có một kho dự trữ gạo cao. Nông dân nước này yêu cầu Chính phủ hỗ trợ họ tiêu thụ gạo vì họ gặp khó khăn trong việc bán hàng. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này dự kiến ​​sẽ giảm trong tương lai gần.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai do tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) khi có hiệu lực.

Theo thỏa thuận này, Việt Nam sẽ có hạn ngạch xuất khẩu ở mức 80.000 tấn gạo mỗi năm với mức thuế bằng 0 đối với EU trong tương lai, cao gấp bốn lần so với mức xuất khẩu 20.000 tấn hiện tại mỗi năm với mức thuế từ 65-211 euro (71,9-233,3 USD) mỗi tấn, hoặc ước tính khoảng 50% giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên, chỉ một số loại gạo thơm sẽ được hưởng mức thuế bằng 0, bao gồm Jasmine 85, ST5, ST20, Cách Hoa 9, VD 20, RVT, OM4900, OM5451 và Nguyên Nguyên Chợ, ông Nguyễn Quốc Toàn, giám đốc nông nghiệp của MARD Phòng chế biến sản phẩm và phát triển thị trường.

Để tận dụng lợi thế của thỏa thuận, Toàn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo địa phương cần cải thiện chất lượng sản phẩm, thực hiện các quy tắc truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy xây dựng thương hiệu.

Bộ Công Thương cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là đối với Trung Quốc để duy trì xuất khẩu ổn định sang thị trường này, Toàn nói. Ngoài ra, các hiệp hội phải tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản xuất và thương hiệu cho gạo Việt Nam.

Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cho biết các yêu cầu kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc ở thị trường Trung Quốc là bình thường. Các yêu cầu tương tự cũng đã được đặt ra bởi các quốc gia khác trên thế giới.

Việt Nam cần các giải pháp dài hạn cho xuất khẩu gạo, trong đó nông dân và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ trong sản xuất gạo theo tiêu chuẩn chất lượng tại thị trường xuất khẩu, Bình nói.

Quốc gia này có các cơ chế và chính sách để khuyến khích hợp tác sản xuất nông nghiệp nhưng vấn đề là các doanh nghiệp cần vốn để phát triển chuỗi cung ứng gạo với nông dân. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng tài chính để mua tất cả gạo từ nông dân trong thời kỳ thu hoạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, các doanh nghiệp địa phương phải đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu để duy trì uy tín và thương hiệu.

Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Bộ NN & PTNT rà soát diện tích trồng lúa và nguồn cung cấp để cân bằng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu gạo và lợi nhuận cho nông dân.

Hai bộ cũng sẽ xây dựng chiến lược đầu tư chế biến và nâng cao khả năng quản lý chất lượng gạo và các sản phẩm canh tác khác để đảm bảo đầu ra ổn định, Khánh nói.

Theo Bộ NN & PTNT, Việt Nam đã xuất khẩu 4,54 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm nay, thu về 2 tỷ USD. Xuất khẩu đã tăng 0,3 phần trăm về khối lượng nhưng giảm 14,9 phần trăm về giá trị hàng năm.

Trong bảy tháng đầu năm, Philippines đứng đầu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 34,5% tổng xuất khẩu, đạt 1,46 triệu tấn, trị giá 589,4 triệu USD, tăng 3,2 lần về khối lượng và 2,7 lần về giá trị trong năm năm. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh bao gồm Bờ Biển Ngà (tăng 64,5%) và Úc (tăng 63,9%).

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm đã giảm 66% xuống còn 318.100 tấn mỗi năm. Giá xuất khẩu trung bình sang thị trường này trong bảy tháng đạt 433 USD / tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn:http://vietnamnews.vn/economy/535021/viet-nam-faces-difficulties-in-rice-exports.html#QbuCs82kixRFFuui.99

Bài viết liên quan

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Gọi điện SMS  Chỉ đường