Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

HÀ NỘI - Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong xuất khẩu gạo trong thời gian ngắn do những trở ngại ở hầu hết các thị trường lớn, như Trung Quốc và Philippines, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT).

Các thương nhân địa phương cho biết nhu cầu gạo của Trung Quốc vẫn còn cao, nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã cắt giảm mua hàng từ Việt Nam vì các rào cản kỹ thuật mới do chính phủ Trung Quốc áp đặt. Theo đó, bên cạnh việc tăng thuế nhập khẩu sang Trung Quốc, nước này đã tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa và kiểm tra an toàn thực phẩm. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang đất nước này đã giảm mạnh.

Hiện tại, Việt Nam có 21 doanh nghiệp đã được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Từ năm 2019, Trung Quốc cũng yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép đăng ký tổng công suất của các nhà máy của họ và họ sẽ không được phép xuất khẩu nhiều hơn thế. Giấy phép của họ sẽ bị thu hồi nếu khối lượng gạo xuất khẩu cao hơn công suất đã đăng ký, theo Bộ.

Nó cho biết sau khi phê duyệt các chính sách để thúc đẩy nhập khẩu gạo khoảng sáu tháng trước, Philippines hiện có một kho dự trữ gạo cao. Nông dân nước này yêu cầu Chính phủ hỗ trợ họ tiêu thụ gạo vì họ gặp khó khăn trong việc bán hàng. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này dự kiến ​​sẽ giảm trong tương lai gần.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai do tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) khi có hiệu lực.

Theo thỏa thuận này, Việt Nam sẽ có hạn ngạch xuất khẩu ở mức 80.000 tấn gạo mỗi năm với mức thuế bằng 0 đối với EU trong tương lai, cao gấp bốn lần so với mức xuất khẩu 20.000 tấn hiện tại mỗi năm với mức thuế từ 65-211 euro (71,9-233,3 USD) mỗi tấn, hoặc ước tính khoảng 50% giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên, chỉ một số loại gạo thơm sẽ được hưởng mức thuế bằng 0, bao gồm Jasmine 85, ST5, ST20, Cách Hoa 9, VD 20, RVT, OM4900, OM5451 và Nguyên Nguyên Chợ, ông Nguyễn Quốc Toàn, giám đốc nông nghiệp của MARD Phòng chế biến sản phẩm và phát triển thị trường.

Để tận dụng lợi thế của thỏa thuận, Toàn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo địa phương cần cải thiện chất lượng sản phẩm, thực hiện các quy tắc truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy xây dựng thương hiệu.

Bộ Công Thương cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là đối với Trung Quốc để duy trì xuất khẩu ổn định sang thị trường này, Toàn nói. Ngoài ra, các hiệp hội phải tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản xuất và thương hiệu cho gạo Việt Nam.

Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cho biết các yêu cầu kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc ở thị trường Trung Quốc là bình thường. Các yêu cầu tương tự cũng đã được đặt ra bởi các quốc gia khác trên thế giới.

Việt Nam cần các giải pháp dài hạn cho xuất khẩu gạo, trong đó nông dân và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ trong sản xuất gạo theo tiêu chuẩn chất lượng tại thị trường xuất khẩu, Bình nói.

Quốc gia này có các cơ chế và chính sách để khuyến khích hợp tác sản xuất nông nghiệp nhưng vấn đề là các doanh nghiệp cần vốn để phát triển chuỗi cung ứng gạo với nông dân. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng tài chính để mua tất cả gạo từ nông dân trong thời kỳ thu hoạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, các doanh nghiệp địa phương phải đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu để duy trì uy tín và thương hiệu.

Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Bộ NN & PTNT rà soát diện tích trồng lúa và nguồn cung cấp để cân bằng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu gạo và lợi nhuận cho nông dân.

Hai bộ cũng sẽ xây dựng chiến lược đầu tư chế biến và nâng cao khả năng quản lý chất lượng gạo và các sản phẩm canh tác khác để đảm bảo đầu ra ổn định, Khánh nói.

Theo Bộ NN & PTNT, Việt Nam đã xuất khẩu 4,54 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm nay, thu về 2 tỷ USD. Xuất khẩu đã tăng 0,3 phần trăm về khối lượng nhưng giảm 14,9 phần trăm về giá trị hàng năm.

Trong bảy tháng đầu năm, Philippines đứng đầu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 34,5% tổng xuất khẩu, đạt 1,46 triệu tấn, trị giá 589,4 triệu USD, tăng 3,2 lần về khối lượng và 2,7 lần về giá trị trong năm năm. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh bao gồm Bờ Biển Ngà (tăng 64,5%) và Úc (tăng 63,9%).

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm đã giảm 66% xuống còn 318.100 tấn mỗi năm. Giá xuất khẩu trung bình sang thị trường này trong bảy tháng đạt 433 USD / tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn:http://vietnamnews.vn/economy/535021/viet-nam-faces-difficulties-in-rice-exports.html#QbuCs82kixRFFuui.99

Bài viết liên quan

eu-cong-bo-han-ngach-nhap-khau-nong-san-va-gao-viet-nam-theo-evfta

EU công bố hạn ngạch nhập khẩu nông sản và gạo Việt Nam theo EVFTA

Riêng với gạo, Ủy ban châu Âu đưa ra một quy định riêng và với hạn mức hàng năm là 80.000 tấn, trong đó có 20.000 tấn gạo chưa xay xát, 30.000 tấn gạo xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

lai-lo-bi-duong-xuat-khau-gao

Lại lo bí đường xuất khẩu gạo

Nhiều doanh nghiệp đang lo không xuất khẩu được gạo khi chưa ký được hợp đồng mới trong nhiều tuần qua giữa lúc giá gạo thế giới đang giảm

sunrice-va-wilmar-canh-tranh-nhau-trong-tran-chien-cho-thai-binh-duong

SunRice và Wilmar cạnh tranh nhau trong trận chiến cho Thái Bình Dương

Úc có thể không có nhiều gạo để xuất khẩu sau ba mùa tăng hạn hán, nhưng thương hiệu quốc gia SunRice đang đào sâu để bảo vệ thương mại lâu đời ở Thái Bình Dương khỏi một cuộc tấn công giá rẻ của gã khổng lồ kinh doanh nông..

viet-nam-tang-cuba-5000-tan-gao

VIỆT NAM TẶNG CUBA 5000 TẤN GẠO

Ngày 17/4 Việt Nam đã tặng 5000 tấn theo lệ thường niên tặng 2 năm/ 1 lần. Còn lần tặng này là hỗ trợ nước bạn trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19. 

doanh-thu-tu-xuat-khau-gao-o-campuchia-tang-cao

Doanh thu từ xuất khẩu gạo ở Campuchia tăng cao

Ngày 2/7, trang tin Fresh News Campuchia dẫn nguồn từ Hiệp hội lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết trong nửa đầu năm 2020, Campuchia đã thu về hơn 264 triệu USD nhờ xuất khẩu 397.660 tấn gạo, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.

nam-bat-thoi-co-nang-vi-the-gao-viet

Nắm bắt thời cơ nâng vị thế gạo Việt

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-252020-philippines-bo-ke-hoach-nhap-khau-300000-tan-gao-canh-tranh-g

Bản tin thị trường gạo tuần 25/2020: Philippines bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, cạnh tranh g

Trong tuần này, báo chí Philippines đưa tin, Tổng công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã hủy kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo thông qua hình thức G2G (liên Chính phủ), sau khi thảo luận với Bộ Nông nghiệp nước này (DA).

ban-gao-ngon-nhat-the-gioi-st25-dau-that-dau-gia

Bán “gạo ngon nhất thế giới” ST25: Đâu thật, đâu giả?

Là câu hỏi chung của hầu hết người tiêu dùng đã và đang có nhu cầu với gạo ST25, những thông tin về gạo nhái, gạo giả ST25 khiến dư luận hoang mang không biết phải mua ở đâu để có được gạo ST25 “chính chủ”.

Gọi điện SMS  Chỉ đường