Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

Xuất khẩu gạo phải đối mặt với thời gian khó khăn giữa nguồn cung toàn cầu lớn

HÀ NỘI - Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong xuất khẩu gạo trong thời gian ngắn do những trở ngại ở hầu hết các thị trường lớn, như Trung Quốc và Philippines, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT).

Các thương nhân địa phương cho biết nhu cầu gạo của Trung Quốc vẫn còn cao, nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã cắt giảm mua hàng từ Việt Nam vì các rào cản kỹ thuật mới do chính phủ Trung Quốc áp đặt. Theo đó, bên cạnh việc tăng thuế nhập khẩu sang Trung Quốc, nước này đã tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa và kiểm tra an toàn thực phẩm. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang đất nước này đã giảm mạnh.

Hiện tại, Việt Nam có 21 doanh nghiệp đã được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Từ năm 2019, Trung Quốc cũng yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép đăng ký tổng công suất của các nhà máy của họ và họ sẽ không được phép xuất khẩu nhiều hơn thế. Giấy phép của họ sẽ bị thu hồi nếu khối lượng gạo xuất khẩu cao hơn công suất đã đăng ký, theo Bộ.

Nó cho biết sau khi phê duyệt các chính sách để thúc đẩy nhập khẩu gạo khoảng sáu tháng trước, Philippines hiện có một kho dự trữ gạo cao. Nông dân nước này yêu cầu Chính phủ hỗ trợ họ tiêu thụ gạo vì họ gặp khó khăn trong việc bán hàng. Do đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này dự kiến ​​sẽ giảm trong tương lai gần.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai do tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) khi có hiệu lực.

Theo thỏa thuận này, Việt Nam sẽ có hạn ngạch xuất khẩu ở mức 80.000 tấn gạo mỗi năm với mức thuế bằng 0 đối với EU trong tương lai, cao gấp bốn lần so với mức xuất khẩu 20.000 tấn hiện tại mỗi năm với mức thuế từ 65-211 euro (71,9-233,3 USD) mỗi tấn, hoặc ước tính khoảng 50% giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên, chỉ một số loại gạo thơm sẽ được hưởng mức thuế bằng 0, bao gồm Jasmine 85, ST5, ST20, Cách Hoa 9, VD 20, RVT, OM4900, OM5451 và Nguyên Nguyên Chợ, ông Nguyễn Quốc Toàn, giám đốc nông nghiệp của MARD Phòng chế biến sản phẩm và phát triển thị trường.

Để tận dụng lợi thế của thỏa thuận, Toàn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo địa phương cần cải thiện chất lượng sản phẩm, thực hiện các quy tắc truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy xây dựng thương hiệu.

Bộ Công Thương cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là đối với Trung Quốc để duy trì xuất khẩu ổn định sang thị trường này, Toàn nói. Ngoài ra, các hiệp hội phải tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản xuất và thương hiệu cho gạo Việt Nam.

Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cho biết các yêu cầu kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc ở thị trường Trung Quốc là bình thường. Các yêu cầu tương tự cũng đã được đặt ra bởi các quốc gia khác trên thế giới.

Việt Nam cần các giải pháp dài hạn cho xuất khẩu gạo, trong đó nông dân và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ trong sản xuất gạo theo tiêu chuẩn chất lượng tại thị trường xuất khẩu, Bình nói.

Quốc gia này có các cơ chế và chính sách để khuyến khích hợp tác sản xuất nông nghiệp nhưng vấn đề là các doanh nghiệp cần vốn để phát triển chuỗi cung ứng gạo với nông dân. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng tài chính để mua tất cả gạo từ nông dân trong thời kỳ thu hoạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, các doanh nghiệp địa phương phải đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu để duy trì uy tín và thương hiệu.

Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Bộ NN & PTNT rà soát diện tích trồng lúa và nguồn cung cấp để cân bằng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu gạo và lợi nhuận cho nông dân.

Hai bộ cũng sẽ xây dựng chiến lược đầu tư chế biến và nâng cao khả năng quản lý chất lượng gạo và các sản phẩm canh tác khác để đảm bảo đầu ra ổn định, Khánh nói.

Theo Bộ NN & PTNT, Việt Nam đã xuất khẩu 4,54 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm nay, thu về 2 tỷ USD. Xuất khẩu đã tăng 0,3 phần trăm về khối lượng nhưng giảm 14,9 phần trăm về giá trị hàng năm.

Trong bảy tháng đầu năm, Philippines đứng đầu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 34,5% tổng xuất khẩu, đạt 1,46 triệu tấn, trị giá 589,4 triệu USD, tăng 3,2 lần về khối lượng và 2,7 lần về giá trị trong năm năm. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh bao gồm Bờ Biển Ngà (tăng 64,5%) và Úc (tăng 63,9%).

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm đã giảm 66% xuống còn 318.100 tấn mỗi năm. Giá xuất khẩu trung bình sang thị trường này trong bảy tháng đạt 433 USD / tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn:http://vietnamnews.vn/economy/535021/viet-nam-faces-difficulties-in-rice-exports.html#QbuCs82kixRFFuui.99

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường