Việt Nam, Vương quốc Anh ký thỏa thuận thương mại tự do trước Brexit

Việt Nam, Vương quốc Anh ký thỏa thuận thương mại tự do trước Brexit

Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt ở tỉnh Long An, miền Nam Việt Nam, tháng 2 năm 2020. Dệt may nằm trong danh sách các ngành được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Ảnh VnExpress / Quynh Tran.

Việt Nam và Anh đã ký hiệp định thương mại tự do song phương hôm thứ Ba để duy trì mối quan hệ hiện có sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã được ký kết tại Luân Đôn lúc 9 giờ tối. Thứ Ba, giờ Hà Nội.

Do tại Covid-19 nên đại diện Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh không thể có mặt để ký kết thỏa thuận, Chính phủ hai nước đã ủy quyền cho các đại sứ làm nhiệm vụ.

Thỏa thuận song phương sẽ có hiệu lực từ 11 giờ đêm ngày 31 tháng 12.

Nó mang lại lợi ích cho mối quan hệ thương mại hiện có của cả hai nước theo FTA Việt Nam-EU có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, loại bỏ 99% thuế nhập khẩu cho cả hai bên sau bảy năm.

Với việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, các quyền và nghĩa vụ của nước này theo EVFTA sẽ không còn được áp dụng sau ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Theo UKVFTA, Vương quốc Anh sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế trong vòng sáu năm, tương đương với 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang nước này.

Trong khi EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu 0% đối với một số mặt hàng, Anh cho biết họ sẽ tham khảo số liệu thống kê của EU về thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh trong giai đoạn 2014-2016 tới đây. với một chính sách tương tự. Vương quốc Anh cũng cam kết xem xét và tăng lượng TRQ đối với các sản phẩm gạo của Việt Nam sau 3 năm kể từ ngày UKVFTA có hiệu lực.

Các ngành xuất khẩu dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi lớn từ hiệp định này bao gồm thủy sản, gạo, dệt may, gỗ, rau quả và giày dép.

Đổi lại, Việt Nam sẽ xóa bỏ 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Sau sáu năm, 91,8% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ, tương đương 97,1% kim ngạch nhập khẩu và con số này sẽ tiếp tục tăng lên 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch).

Ngoài ra, hiệp định cũng bao gồm các cam kết về quy tắc xuất xứ, hải quan và tạo thuận lợi thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại và dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm chính phủ và trí tuệ bất động sản.

Đầu tháng này, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia, những nước không có khả năng ký kết các hiệp định thương mại với Anh trong nhiều năm tới.

Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ và thu hút khách du lịch Anh khi đại dịch Covid-19 được kiềm chế. Việc kết thúc đàm phán hôm nay cũng gửi một thông điệp tích cực về mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh khi hai nước kỷ niệm 10 năm Hiệp định Đối tác Chiến lược.

Bộ trưởng Công Thương Anh và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss đã ký một tuyên bố chung cấp bộ trưởng về việc kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do vào ngày 11 tháng 12 sau hai năm thảo luận.

Vương quốc Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở châu Âu sau Đức và Hà Lan.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước năm ngoái đạt 6,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD và nhập khẩu 857 triệu USD. Trong giai đoạn 2011-2019, tốc độ tăng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam - Anh tăng bình quân 12,1% mỗi năm.

Nguồn: https://e.vnexpress.net/news/business/economy/vietnam-uk-sign-free-trade-deal-ahead-of-brexit-4213768.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường