Việt Nam thắng thỏa thuận cung cấp 60.000 tấn gạo cho Philippines

Việt Nam thắng thỏa thuận cung cấp 60.000 tấn gạo cho Philippines

Việt Nam sẽ vận chuyển 60.000 tấn gạo tới Philippines sau khi giành được một phần của gói thầu gạo chính phủ 300.000 tấn được tổ chức vào ngày 8 tháng 6, trong đó có sự tham gia của Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar, Nguyễn Văn Thành, giám đốc Phước Công ty gạo Thanh IV, nói với Thời báo Sài Gòn hôm nay, 9/6.

 

 
Tuy nhiên, Philippines chỉ mua một khối lượng kết hợp 189.000 tấn gạo, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của họ, vì các nhà cung cấp đưa ra mức giá cao hơn giá dự kiến ​​của đất nước. Philipines có thể tổ chức đấu thầu thêm để mua khối lượng 111.000 tấn gạo còn lại để đáp ứng mục tiêu của nó.
 
Việt Nam sẽ vận chuyển 60.000 tấn gạo với giá 497,3 USD / tấn, cao hơn mức cung cấp của các nhà cung cấp đối thủ. Trong đó, Việt Nam sẽ vận chuyển 45.000 tấn đến cảng Manila và phần còn lại đến cảng Davao.
 
Trong số các nhà cung cấp, Ấn Độ đã giành được thỏa thuận cung cấp khối lượng gạo lớn nhất ở mức 96.000 tấn cho các cảng tại Philippines, với mức giá từ 484,7 đến US $ 485,7 mỗi tấn.
 
Myanmar bảo đảm hợp đồng vận chuyển 33.000 tấn gạo đến cảng Manila, với mỗi tấn trị giá 489,3 USD. Trong khi đó, Thái Lan đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào vì giá chào bán của nó vượt quá giá dự kiến ​​của người mua.
 
Nhà thầu Việt Nam được báo cáo là Công ty Thực phẩm Miền Bắc Việt Nam hoặc Vinafood 1, trong khi Tập đoàn Thương mại Quốc tế Philippines đại diện cho Chính phủ Philippines tổ chức đấu thầu, thay vì Cơ quan Lương thực Quốc gia, như trước đây.
 
Trước năm 2019, Philippines đã nhập khẩu gạo theo chế độ hạn ngạch. Do đó, ngoài việc phân bổ hạn ngạch hàng năm khoảng 850.000 tấn gạo cho khu vực tư nhân ở Philippines, NFA còn duy trì cân bằng cung cầu trong nước để mở thầu đấu thầu mua gạo từ các nước khác, chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày 15 tháng 2 năm ngoái đã ký kết có hiệu lực một hành động biến nhập khẩu gạo của Philippines từ một hệ thống dựa trên hạn ngạch sang một hệ thống dựa trên thuế. Đạo luật bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo sang Philippines để áp thuế suất 35% áp dụng đối với nhập khẩu gạo từ các nước ASEAN. Thuế nhập khẩu thấp hơn nhiều so với thuế đối với các quốc gia ngoài ASEAN, lên tới 180%.
 
Với việc Philippines nối lại nhập khẩu gạo theo chế độ chính phủ, chính phủ hy vọng sẽ bổ sung dự trữ gạo quốc gia một cách nhanh chóng trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát.
 

 

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường