Việt Nam thắng thỏa thuận cung cấp 60.000 tấn gạo cho Philippines

Việt Nam thắng thỏa thuận cung cấp 60.000 tấn gạo cho Philippines

Việt Nam sẽ vận chuyển 60.000 tấn gạo tới Philippines sau khi giành được một phần của gói thầu gạo chính phủ 300.000 tấn được tổ chức vào ngày 8 tháng 6, trong đó có sự tham gia của Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar, Nguyễn Văn Thành, giám đốc Phước Công ty gạo Thanh IV, nói với Thời báo Sài Gòn hôm nay, 9/6.

 

 
Tuy nhiên, Philippines chỉ mua một khối lượng kết hợp 189.000 tấn gạo, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của họ, vì các nhà cung cấp đưa ra mức giá cao hơn giá dự kiến ​​của đất nước. Philipines có thể tổ chức đấu thầu thêm để mua khối lượng 111.000 tấn gạo còn lại để đáp ứng mục tiêu của nó.
 
Việt Nam sẽ vận chuyển 60.000 tấn gạo với giá 497,3 USD / tấn, cao hơn mức cung cấp của các nhà cung cấp đối thủ. Trong đó, Việt Nam sẽ vận chuyển 45.000 tấn đến cảng Manila và phần còn lại đến cảng Davao.
 
Trong số các nhà cung cấp, Ấn Độ đã giành được thỏa thuận cung cấp khối lượng gạo lớn nhất ở mức 96.000 tấn cho các cảng tại Philippines, với mức giá từ 484,7 đến US $ 485,7 mỗi tấn.
 
Myanmar bảo đảm hợp đồng vận chuyển 33.000 tấn gạo đến cảng Manila, với mỗi tấn trị giá 489,3 USD. Trong khi đó, Thái Lan đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào vì giá chào bán của nó vượt quá giá dự kiến ​​của người mua.
 
Nhà thầu Việt Nam được báo cáo là Công ty Thực phẩm Miền Bắc Việt Nam hoặc Vinafood 1, trong khi Tập đoàn Thương mại Quốc tế Philippines đại diện cho Chính phủ Philippines tổ chức đấu thầu, thay vì Cơ quan Lương thực Quốc gia, như trước đây.
 
Trước năm 2019, Philippines đã nhập khẩu gạo theo chế độ hạn ngạch. Do đó, ngoài việc phân bổ hạn ngạch hàng năm khoảng 850.000 tấn gạo cho khu vực tư nhân ở Philippines, NFA còn duy trì cân bằng cung cầu trong nước để mở thầu đấu thầu mua gạo từ các nước khác, chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày 15 tháng 2 năm ngoái đã ký kết có hiệu lực một hành động biến nhập khẩu gạo của Philippines từ một hệ thống dựa trên hạn ngạch sang một hệ thống dựa trên thuế. Đạo luật bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo sang Philippines để áp thuế suất 35% áp dụng đối với nhập khẩu gạo từ các nước ASEAN. Thuế nhập khẩu thấp hơn nhiều so với thuế đối với các quốc gia ngoài ASEAN, lên tới 180%.
 
Với việc Philippines nối lại nhập khẩu gạo theo chế độ chính phủ, chính phủ hy vọng sẽ bổ sung dự trữ gạo quốc gia một cách nhanh chóng trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát.
 

 

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường