Việt Nam nổi lên như là nước xuất khẩu gạo số 2 thế giới

Việt Nam nổi lên như là nước xuất khẩu gạo số 2 thế giới

Việt Nam có thể sẽ xuất khẩu 6,7 tỷ tấn gạo trong năm nay

Trong khi đó, Việt Nam đã vận chuyển gần 2,9 triệu tấn với giá 1,41 tỷ USD trong giai đoạn được xem xét, tăng 5,1% về lượng và 18,9% về giá trị trong năm. Các nghiên cứu cho thấy Thái Lan đã xuất khẩu 2,57 triệu tấn gạo với giá 54,2 tỷ baht trong 5 tháng đầu năm của năm, giảm 31,9% về khối lượng và 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đã thành công trong việc bán gạo với giá rẻ hơn so với Thái Lan và gần đây đã giành được hợp đồng xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (EVFTA), mở ra cơ hội cho nhiều gạo Việt Nam được chuyển đến EU.

Những yếu tố thuận lợi đó đã giúp Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo đảm vị trí thứ hai chỉ sau Ấn Độ. Nước này dự kiến ​​sẽ bán 6,7 triệu tấn gạo ở nước ngoài trong năm nay,

Thái Lan đã cắt giảm khối lượng xuất khẩu gạo do hạn hán kéo dài và đồng baht mạnh - tiền tệ của nước này.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo gạo của cả nước năm 2020 có thể đạt 6,5 triệu tấn, mức thấp kỷ lục 10 năm và thậm chí thấp hơn mức dự báo 7,5 triệu tấn.

Theo các chuyên gia, Thái Lan có khả năng rơi từ vị trí thứ ba xuống thứ năm trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu trong thập kỷ tới trừ khi họ phát triển chính sách dài hạn là tăng độ thông minh của gạo.

Châu Phi, nơi tiêu thụ tới 55% tổng khối lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan, đang để mắt đến các nhà xuất khẩu khác cung cấp gạo với giá rẻ hơn.

Nguồn: https://vietreader.com/business/finance/7641-vietnam-emerges-as-the-worlds-no2-rice-exporter.html

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường