Việt Nam nổi lên như là nước xuất khẩu gạo số 2 thế giới

Việt Nam nổi lên như là nước xuất khẩu gạo số 2 thế giới

Việt Nam có thể sẽ xuất khẩu 6,7 tỷ tấn gạo trong năm nay

Trong khi đó, Việt Nam đã vận chuyển gần 2,9 triệu tấn với giá 1,41 tỷ USD trong giai đoạn được xem xét, tăng 5,1% về lượng và 18,9% về giá trị trong năm. Các nghiên cứu cho thấy Thái Lan đã xuất khẩu 2,57 triệu tấn gạo với giá 54,2 tỷ baht trong 5 tháng đầu năm của năm, giảm 31,9% về khối lượng và 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đã thành công trong việc bán gạo với giá rẻ hơn so với Thái Lan và gần đây đã giành được hợp đồng xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (EVFTA), mở ra cơ hội cho nhiều gạo Việt Nam được chuyển đến EU.

Những yếu tố thuận lợi đó đã giúp Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo đảm vị trí thứ hai chỉ sau Ấn Độ. Nước này dự kiến ​​sẽ bán 6,7 triệu tấn gạo ở nước ngoài trong năm nay,

Thái Lan đã cắt giảm khối lượng xuất khẩu gạo do hạn hán kéo dài và đồng baht mạnh - tiền tệ của nước này.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo gạo của cả nước năm 2020 có thể đạt 6,5 triệu tấn, mức thấp kỷ lục 10 năm và thậm chí thấp hơn mức dự báo 7,5 triệu tấn.

Theo các chuyên gia, Thái Lan có khả năng rơi từ vị trí thứ ba xuống thứ năm trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu trong thập kỷ tới trừ khi họ phát triển chính sách dài hạn là tăng độ thông minh của gạo.

Châu Phi, nơi tiêu thụ tới 55% tổng khối lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan, đang để mắt đến các nhà xuất khẩu khác cung cấp gạo với giá rẻ hơn.

Nguồn: https://vietreader.com/business/finance/7641-vietnam-emerges-as-the-worlds-no2-rice-exporter.html

Bài viết liên quan

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

gao-st25-cua-viet-nam-mot-lan-nua-duoc-vinh-danh-voi-giai-thuong-gao-ngon-nhat-the-gioi

Gạo ST25 của Việt Nam một lần nữa được vinh danh với giải thưởng gạo ngon nhất thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gạo hữu cơ ST25 của Việt Nam đã nhận được giải thưởng vị trí thứ hai tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020.

gao-st25-doat-giai-nhat-gao-ngon-viet-nam-nam-2020

Gạo ST25 đoạt giải nhất “Gạo ngon Việt Nam” năm 2020

Ngày 3-11, cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 do Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức với 14 sản phẩm tham dự. 

gia-lua-o-trung-quoc-tang-manh-vi-mat-mua

Giá lúa ở Trung Quốc tăng mạnh vì mất mùa

Giá lúa gạo ở Trung Quốc đang tăng mạnh, đi ngược với xu hướng giảm hàng năm vào thời điểm này do các vụ mùa thu hoạch kém năng suất ở các vựa lúa lớn thuộc tỉnh Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc.

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

Gọi điện SMS  Chỉ đường