Tỷ lệ gạo châu Á-Thái Lan tăng; sự bùng phát virus làm tăng mối lo ngại cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ

Tỷ lệ gạo châu Á-Thái Lan tăng; sự bùng phát virus làm tăng mối lo ngại cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ

Tác giả Shreyansi Singh

BENGALURU, ngày 23 tháng 7 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng trong tuần này do lượng mưa không ổn định gây lo ngại về nguồn cung, trong khi đại dịch coronavirus ngày càng tồi tệ đặt ra vấn đề hậu cần cho các nhà xuất khẩu ở Ấn Độ.

Gạo Thái Lan chuẩn 5% giá gạo RI-THBKN5-P1 đã tăng lên 450 đô la 482 đô la một tấn, từ 440 đô la $ 45 đô la vào tuần trước.

Chúng tôi hy vọng nguồn cung thấp hơn trong năm nay, một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho biết thêm rằng các nhà xay xát gạo đang nắm giữ cổ phiếu và giá đi bộ đường dài.

Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan vào thứ Tư đã cắt giảm dự báo xuất khẩu năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong hai thập kỷ, với lý do giá cả hạn hán và không cạnh tranh.

Một người giao dịch khác cho biết, giá có thể giảm nếu trời mưa nhiều.

Nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ, loại giấm khô 5% RI-INBKN5-P1 không thay đổi ở mức $ 377- $ 382 mỗi tấn, trong khi nông dân mở rộng diện tích canh tác dưới vụ lúa mùa hè.
Các trường hợp gia tăng của coronavirus trong và xung quanh cảng Kakinada ở bang miền nam Andhra Pradesh, nơi xử lý phần lớn các lô hàng gạo từ Ấn Độ, có thể tạo ra các vấn đề hậu cần cho các nhà xuất khẩu, B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo cho biết.

Nhu cầu của người Viking ít nhiều ổn định từ người mua châu Phi và châu Á.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% RI-VNBKN5-P1 đã thu hẹp xuống còn 440- 450 đô la từ $ 435- $ 457 mỗi tấn vào tuần trước.

Hoạt động giao dịch trên mạng đã bị chậm lại do nhu cầu từ người mua truyền thống vẫn còn yếu, tổ chức thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Dữ liệu vận chuyển sơ bộ cho thấy 169.100 tấn gạo sẽ được chất tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 7, trong đó phần lớn hướng đến Châu Phi, Cuba, Đông Timor và Malaysia

Nguồn: https://www.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-thai-rates-rise-virus-outbreak-raises-concerns-for-indian-exporters-idUSL3N2EU2F4

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường