Tỷ lệ gạo châu Á-Thái Lan tăng; sự bùng phát virus làm tăng mối lo ngại cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ

Tỷ lệ gạo châu Á-Thái Lan tăng; sự bùng phát virus làm tăng mối lo ngại cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ

Tác giả Shreyansi Singh

BENGALURU, ngày 23 tháng 7 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng trong tuần này do lượng mưa không ổn định gây lo ngại về nguồn cung, trong khi đại dịch coronavirus ngày càng tồi tệ đặt ra vấn đề hậu cần cho các nhà xuất khẩu ở Ấn Độ.

Gạo Thái Lan chuẩn 5% giá gạo RI-THBKN5-P1 đã tăng lên 450 đô la 482 đô la một tấn, từ 440 đô la $ 45 đô la vào tuần trước.

Chúng tôi hy vọng nguồn cung thấp hơn trong năm nay, một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho biết thêm rằng các nhà xay xát gạo đang nắm giữ cổ phiếu và giá đi bộ đường dài.

Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan vào thứ Tư đã cắt giảm dự báo xuất khẩu năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong hai thập kỷ, với lý do giá cả hạn hán và không cạnh tranh.

Một người giao dịch khác cho biết, giá có thể giảm nếu trời mưa nhiều.

Nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ, loại giấm khô 5% RI-INBKN5-P1 không thay đổi ở mức $ 377- $ 382 mỗi tấn, trong khi nông dân mở rộng diện tích canh tác dưới vụ lúa mùa hè.
Các trường hợp gia tăng của coronavirus trong và xung quanh cảng Kakinada ở bang miền nam Andhra Pradesh, nơi xử lý phần lớn các lô hàng gạo từ Ấn Độ, có thể tạo ra các vấn đề hậu cần cho các nhà xuất khẩu, B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo cho biết.

Nhu cầu của người Viking ít nhiều ổn định từ người mua châu Phi và châu Á.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% RI-VNBKN5-P1 đã thu hẹp xuống còn 440- 450 đô la từ $ 435- $ 457 mỗi tấn vào tuần trước.

Hoạt động giao dịch trên mạng đã bị chậm lại do nhu cầu từ người mua truyền thống vẫn còn yếu, tổ chức thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Dữ liệu vận chuyển sơ bộ cho thấy 169.100 tấn gạo sẽ được chất tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 7, trong đó phần lớn hướng đến Châu Phi, Cuba, Đông Timor và Malaysia

Nguồn: https://www.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-thai-rates-rise-virus-outbreak-raises-concerns-for-indian-exporters-idUSL3N2EU2F4

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường