Từ 0h ngày 25-4, hải quan nhận tờ khai xuất khẩu lô gạo đã đưa vào cảng, cửa khẩu

Từ 0h ngày 25-4, hải quan nhận tờ khai xuất khẩu lô gạo đã đưa vào cảng, cửa khẩu

TTO - Từ 0h ngày mai (25-4) đến 30-4, hệ thống hải quan tự động sẽ tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu những lô gạo đã đưa vào cảng biển và cửa khẩu quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai

Ảnh chụp danh sách các doanh nghiệp có gạo tập kết ở cảng biển, cửa khẩu trước ngày 24-3 sẽ được xuất khẩu từ ngày mai 25-4 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, trên cơ sở trao đổi công việc với Bộ Công thương, chiều nay (24-4) Tổng cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh, TP thông báo thời gian nhận tờ khai hải quan đối với mặt hàng gạo xuất khẩu.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết đã thiết lập trên hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan.

Thời gian tiếp nhận tờ khai hải quan của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo là từ 0h ngày 25-4 đến hết ngày 30-4.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng số lượng gạo sẽ được đăng ký tờ khai xuất khẩu từ 0h ngày mai 25-4 là 17.380 tấn của 14 doanh nghiệp.

Đó là các doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV kinh doanh và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên, Công ty CP thương mại Kiên Giang, Công ty TNHH lương thực Thịnh Phát, Công ty CP lương thực Bình Minh, Công ty TNHH Tấn Vương, Công ty TNHH Tiến Phát Nông, Công ty TNHH MTV kinh doanh lương thực Phước Hưng, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP thương mại dịch vụ gạo Thịnh, Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty CP lương thực Bình Định, Công ty CP nông sản Vinacam, Công ty TNHH Hiệp Tài.

Các doanh nghiệp trên sẽ đăng ký tờ khai hải quan với số lượng gạo thực tế của đơn vị mình đã đưa vào cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế trước ngày 24-3.

Hàng được lưu vào cảng biển quốc tế phải có văn bản xác nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng nêu rõ thời gian gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24-3, còn lưu tại cửa khẩu quốc tế thì chi cục hải quan nhận tờ khai sẽ xác nhận và lưu giữ hồ sơ.

Trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24-3 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách trên thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Hủy những tờ khai khống

Đặc biệt, trong công văn gửi cục hải quan các tỉnh, TP vào hôm nay, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan chỉ đạo các chi cục hải quan hủy các tờ khai xuất khẩu gạo đã được đăng ký trong hạn ngạch 400.000 tấn từ ngày 12-4 nhưng quá 15 ngày mà doanh nghiệp không xuất trình hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra.

Cục hải quan phải báo cáo việc này về Tổng cục Hải quan trước 9h ngày 27-4.

Với số lượng gạo của tờ khai bị hủy, Tổng cục Hải quan sẽ hồi lại hạn ngạch xuất khẩu trong tháng này và thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan và thiết lập trên hệ thống điện tử để các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu từ 0h ngày 28-4, theo các nguyên tắc quản lý hạn ngạch tại quyết định 1106 của bộ trưởng Bộ Công thương.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tu-0h-ngay-25-4-hai-quan-nhan-to-khai-xuat-khau-lo-gao-da-dua-vao-cang-cua-khau-20200424204736464.htm

Bài viết liên quan

xuat-khau-gao-thai-lan-gap-bat-loi-ve-gia

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

hoi-chu-thap-do-quan-7-phat-huy-moi-nguon-luc-xa-hoi-cho-cac-hoat-dong-nhan-dao

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

viet-nam-xuat-khau-gao-gan-1-ti-usd

Việt Nam xuất khẩu gạo gần 1 tỉ USD

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tăng tốc với những đơn hàng xuất khẩu gạo đi nhiều thị trường lớn sau ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-212020-xuat-khau-gao-chau-a-soi-dong-tro-lai

Bản tin thị trường gạo tuần 21/2020: Xuất khẩu gạo châu Á sôi động trở lại

Tuần qua, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) dự báo quốc gia Đông Nam Á này sẽ có nhiều mưa hơn trong năm 2020 và sẽ thu hoạch được 24 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020-2021.

doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3..

hoi-chu-thap-do-quan-nam-tiep-tuc-cham-soc-nguoi-ngheo

Hội Chữ thập đỏ Quận Năm tiếp tục chăm sóc người nghèo

Để thực hiện sự kiện từ thiện "Hưởng ứng tháng nhân đạo" với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Hội Chữ thập đỏ quận 5 và Công ty Lúa Gạo Cẩm Nguyên đã hợp tác để trao tặng cho 214 người trong quận vào sáng hôm..

goc-khuat-gao-du-tru-quoc-gia

Góc khuất gạo dự trữ quốc gia

TTO - Để mua đủ 190.000 tấn gạo dự trữ năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Dự trữ và 22 cục Dự trữ khu vực thông báo ngày 12-5 sẽ đấu thầu lại để mua 182.300 tấn gạo. Nhà nước phải chi thêm khoảng 200 tỉ đồng?

thu-tuong-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-15

Thủ tướng: Xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, vựa lúa của cả nước, các tập đoàn, tổng công ty lương..

bo-cong-thuong-kien-nghi-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-thang-5

Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ tháng 5

TTO - Bộ Công thương vừa có kiến nghị gửi Chính phủ kể từ ngày 1-5 sẽ dừng cơ chế điều hành xuất khẩu theo hạn ngạch, và cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường.

tu-0h-ngay-264-tiep-nhan-to-khai-dang-ky-xuat-khau-hon-38600-tan-gao

Từ 0h ngày 26-4, tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo

TTO - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh thông báo thời gian tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo.

Gọi điện SMS  Chỉ đường