Từ 0h ngày 25-4, hải quan nhận tờ khai xuất khẩu lô gạo đã đưa vào cảng, cửa khẩu

Từ 0h ngày 25-4, hải quan nhận tờ khai xuất khẩu lô gạo đã đưa vào cảng, cửa khẩu

TTO - Từ 0h ngày mai (25-4) đến 30-4, hệ thống hải quan tự động sẽ tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu những lô gạo đã đưa vào cảng biển và cửa khẩu quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai

Ảnh chụp danh sách các doanh nghiệp có gạo tập kết ở cảng biển, cửa khẩu trước ngày 24-3 sẽ được xuất khẩu từ ngày mai 25-4 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, trên cơ sở trao đổi công việc với Bộ Công thương, chiều nay (24-4) Tổng cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh, TP thông báo thời gian nhận tờ khai hải quan đối với mặt hàng gạo xuất khẩu.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết đã thiết lập trên hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan.

Thời gian tiếp nhận tờ khai hải quan của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo là từ 0h ngày 25-4 đến hết ngày 30-4.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng số lượng gạo sẽ được đăng ký tờ khai xuất khẩu từ 0h ngày mai 25-4 là 17.380 tấn của 14 doanh nghiệp.

Đó là các doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV kinh doanh và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên, Công ty CP thương mại Kiên Giang, Công ty TNHH lương thực Thịnh Phát, Công ty CP lương thực Bình Minh, Công ty TNHH Tấn Vương, Công ty TNHH Tiến Phát Nông, Công ty TNHH MTV kinh doanh lương thực Phước Hưng, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP thương mại dịch vụ gạo Thịnh, Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty CP lương thực Bình Định, Công ty CP nông sản Vinacam, Công ty TNHH Hiệp Tài.

Các doanh nghiệp trên sẽ đăng ký tờ khai hải quan với số lượng gạo thực tế của đơn vị mình đã đưa vào cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế trước ngày 24-3.

Hàng được lưu vào cảng biển quốc tế phải có văn bản xác nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng nêu rõ thời gian gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24-3, còn lưu tại cửa khẩu quốc tế thì chi cục hải quan nhận tờ khai sẽ xác nhận và lưu giữ hồ sơ.

Trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24-3 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách trên thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Hủy những tờ khai khống

Đặc biệt, trong công văn gửi cục hải quan các tỉnh, TP vào hôm nay, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan chỉ đạo các chi cục hải quan hủy các tờ khai xuất khẩu gạo đã được đăng ký trong hạn ngạch 400.000 tấn từ ngày 12-4 nhưng quá 15 ngày mà doanh nghiệp không xuất trình hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra.

Cục hải quan phải báo cáo việc này về Tổng cục Hải quan trước 9h ngày 27-4.

Với số lượng gạo của tờ khai bị hủy, Tổng cục Hải quan sẽ hồi lại hạn ngạch xuất khẩu trong tháng này và thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan và thiết lập trên hệ thống điện tử để các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu từ 0h ngày 28-4, theo các nguyên tắc quản lý hạn ngạch tại quyết định 1106 của bộ trưởng Bộ Công thương.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tu-0h-ngay-25-4-hai-quan-nhan-to-khai-xuat-khau-lo-gao-da-dua-vao-cang-cua-khau-20200424204736464.htm

Bài viết liên quan

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Gọi điện SMS  Chỉ đường