Từ 0h ngày 25-4, hải quan nhận tờ khai xuất khẩu lô gạo đã đưa vào cảng, cửa khẩu

Từ 0h ngày 25-4, hải quan nhận tờ khai xuất khẩu lô gạo đã đưa vào cảng, cửa khẩu

TTO - Từ 0h ngày mai (25-4) đến 30-4, hệ thống hải quan tự động sẽ tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu những lô gạo đã đưa vào cảng biển và cửa khẩu quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai

Ảnh chụp danh sách các doanh nghiệp có gạo tập kết ở cảng biển, cửa khẩu trước ngày 24-3 sẽ được xuất khẩu từ ngày mai 25-4 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, trên cơ sở trao đổi công việc với Bộ Công thương, chiều nay (24-4) Tổng cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh, TP thông báo thời gian nhận tờ khai hải quan đối với mặt hàng gạo xuất khẩu.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết đã thiết lập trên hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan.

Thời gian tiếp nhận tờ khai hải quan của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo là từ 0h ngày 25-4 đến hết ngày 30-4.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng số lượng gạo sẽ được đăng ký tờ khai xuất khẩu từ 0h ngày mai 25-4 là 17.380 tấn của 14 doanh nghiệp.

Đó là các doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV kinh doanh và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên, Công ty CP thương mại Kiên Giang, Công ty TNHH lương thực Thịnh Phát, Công ty CP lương thực Bình Minh, Công ty TNHH Tấn Vương, Công ty TNHH Tiến Phát Nông, Công ty TNHH MTV kinh doanh lương thực Phước Hưng, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP thương mại dịch vụ gạo Thịnh, Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty CP lương thực Bình Định, Công ty CP nông sản Vinacam, Công ty TNHH Hiệp Tài.

Các doanh nghiệp trên sẽ đăng ký tờ khai hải quan với số lượng gạo thực tế của đơn vị mình đã đưa vào cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế trước ngày 24-3.

Hàng được lưu vào cảng biển quốc tế phải có văn bản xác nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng nêu rõ thời gian gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24-3, còn lưu tại cửa khẩu quốc tế thì chi cục hải quan nhận tờ khai sẽ xác nhận và lưu giữ hồ sơ.

Trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24-3 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách trên thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Hủy những tờ khai khống

Đặc biệt, trong công văn gửi cục hải quan các tỉnh, TP vào hôm nay, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan chỉ đạo các chi cục hải quan hủy các tờ khai xuất khẩu gạo đã được đăng ký trong hạn ngạch 400.000 tấn từ ngày 12-4 nhưng quá 15 ngày mà doanh nghiệp không xuất trình hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra.

Cục hải quan phải báo cáo việc này về Tổng cục Hải quan trước 9h ngày 27-4.

Với số lượng gạo của tờ khai bị hủy, Tổng cục Hải quan sẽ hồi lại hạn ngạch xuất khẩu trong tháng này và thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan và thiết lập trên hệ thống điện tử để các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu từ 0h ngày 28-4, theo các nguyên tắc quản lý hạn ngạch tại quyết định 1106 của bộ trưởng Bộ Công thương.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tu-0h-ngay-25-4-hai-quan-nhan-to-khai-xuat-khau-lo-gao-da-dua-vao-cang-cua-khau-20200424204736464.htm

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường