Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

Lúa ngập phải cắt bằng tay nên tiến độ thu hoạch rất chậm. (Ảnh: SGGP)

Mưa lớn kéo dài kết hợp triều cường đã làm ngập úng 20.980 ha lúa, 3.800 ha thủy sản, gần 300 ha rau màu các loại. Nhiều tuyến đường bị ngập, hư hỏng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Tại các vùng trũng ở huyện Trần Văn Thời, mưa lũ kéo dài, lúa bị đổ ngã nên máy gặt đập liên hợp không thu hoạch được lúa. Trong khi đó, nhân công cắt lúa khan hiếm nên nhiều ruộng đã chín vàng mà không có máy gặt.

Trong những ngày qua, lực lượng công an, bộ đội, biên phòng đã giúp nông dân thu hoạch khoảng 2.870 ha lúa hè thu chín ngập trong nước. Hiện các lực lượng này vẫn tiếp tục giúp bà con thu hoạch lúa.

Tại tỉnh Bạc Liêu, hơn 20.000 ha lúa bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Trong đó, hơn 7.000 ha lúa thu đông bị mất trắng. Hiện nhiều diện tích lúa hè thu muộn bị ngập úng, lúa đã trổ bông nhưng vẫn chưa thu hoạch được.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù mấy ngày nay trời hửng nắng nhưng tiến độ thu hoạch lúa của nông dân vùng lũ vẫn chậm. Do lúa bị đổ và ngập trong nước lâu ngày nên máy gặt đập liên hợp không thể cắt được. Trong khi đó lại thiếu lao động.

Theo các thương lái, tình hình mưa lũ kéo dài ảnh hưởng nhiều đến chất lượng lúa nên giá lúa giảm mạnh. Hiện tại, thương lái thu mua lúa với giá thấp hơn 1.000 đồng-1.500 đồng một kg so với trước đây. Nhiều nông dân cho biết, họ lỗ nặng trong vụ lúa này.

Nguồn: https://sggpnews.org.vn/business/harvest-progress-of-waterlogged-rice-slasty-due-to-shortage-of-labor-88991.html

Bài viết liên quan

gao-st25-doat-giai-nhat-gao-ngon-viet-nam-nam-2020

Gạo ST25 đoạt giải nhất “Gạo ngon Việt Nam” năm 2020

Ngày 3-11, cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 do Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức với 14 sản phẩm tham dự. 

gia-lua-o-trung-quoc-tang-manh-vi-mat-mua

Giá lúa ở Trung Quốc tăng mạnh vì mất mùa

Giá lúa gạo ở Trung Quốc đang tăng mạnh, đi ngược với xu hướng giảm hàng năm vào thời điểm này do các vụ mùa thu hoạch kém năng suất ở các vựa lúa lớn thuộc tỉnh Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc.

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

Gọi điện SMS  Chỉ đường