Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

Lúa ngập phải cắt bằng tay nên tiến độ thu hoạch rất chậm. (Ảnh: SGGP)

Mưa lớn kéo dài kết hợp triều cường đã làm ngập úng 20.980 ha lúa, 3.800 ha thủy sản, gần 300 ha rau màu các loại. Nhiều tuyến đường bị ngập, hư hỏng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Tại các vùng trũng ở huyện Trần Văn Thời, mưa lũ kéo dài, lúa bị đổ ngã nên máy gặt đập liên hợp không thu hoạch được lúa. Trong khi đó, nhân công cắt lúa khan hiếm nên nhiều ruộng đã chín vàng mà không có máy gặt.

Trong những ngày qua, lực lượng công an, bộ đội, biên phòng đã giúp nông dân thu hoạch khoảng 2.870 ha lúa hè thu chín ngập trong nước. Hiện các lực lượng này vẫn tiếp tục giúp bà con thu hoạch lúa.

Tại tỉnh Bạc Liêu, hơn 20.000 ha lúa bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Trong đó, hơn 7.000 ha lúa thu đông bị mất trắng. Hiện nhiều diện tích lúa hè thu muộn bị ngập úng, lúa đã trổ bông nhưng vẫn chưa thu hoạch được.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù mấy ngày nay trời hửng nắng nhưng tiến độ thu hoạch lúa của nông dân vùng lũ vẫn chậm. Do lúa bị đổ và ngập trong nước lâu ngày nên máy gặt đập liên hợp không thể cắt được. Trong khi đó lại thiếu lao động.

Theo các thương lái, tình hình mưa lũ kéo dài ảnh hưởng nhiều đến chất lượng lúa nên giá lúa giảm mạnh. Hiện tại, thương lái thu mua lúa với giá thấp hơn 1.000 đồng-1.500 đồng một kg so với trước đây. Nhiều nông dân cho biết, họ lỗ nặng trong vụ lúa này.

Nguồn: https://sggpnews.org.vn/business/harvest-progress-of-waterlogged-rice-slasty-due-to-shortage-of-labor-88991.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường