Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhẹ trong tuần này vì đồng rupee mạnh và giá lúa địa phương hơn, trong khi thương mại vẫn mỏng tại các trung tâm xuất khẩu bởi mùa lễ hội.
Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 362 - 366 USD/tấn, tăng so với tuần trước là 360 - 365 USD/tấn.

Giá tăng nhẹ vì đồng rupee mạnh, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ việc bán hàng ra quốc tế, và nhu cầu vẫn yếu, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Năm ngoái, chính quyền New Delhi đã nâng giá lúa thêm 3,7% lên 1.815 rupee/100 kg cho mùa vụ năm 2019 - 2020.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đạt 360 USD/tấn trong ngày 2/1, thay đổi nhẹ so với mức giá của tuần trước là 355 - 360 USD/tấn.

"Khối lượng giao dịch rất mỏng ở thời điểm hiện tại vì dự trữ ở mức thấp và nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang trong kì nghỉ lễ", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Người này cũng nói thêm nông dân tại khu vực trồng lúa lớn nhất của cả nước, đồng bằng sông Cửu Long, đang chuẩn bị đất cho vụ mùa chính - vụ Đông Xuân, được dự báo sẽ lên cao chưa từng thấy vào cuối tháng 2.

Theo một thương nhân khác không có thỏa thuận mới nào trong hai tuần qua, một phần vì một số công ty phải thực hiện hợp đồng đã kí trước đó.

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ chỉ ra hơn 100.000 tấn gạo đang được tải ở cảng TP HCM trong giai đoạn ngày 1/1 - 23/1, với hầu hết số gạo sẽ được vận chuyển sang Tây Phi, Iraq và Hàn Quốc.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2019 được dự báo tăng 2,5% so với một năm trước lên 6,259 triệu tấn, theo dữ liệu chính thức công bố vào tuần trước.

Trong khi đó, tại Bangladesh, vụ mùa có thể bị ảnh hưởng bởi một trận gió lạnh kéo dài, một quan chức của bộ Nông nghiệp cho hay.

Hai đợt gió lạnh quét qua quốc gia Nam Á trong hai tuần qua và một đợt nữa dự báo sẽ tới trong vài ngày nữa.

Thị trường gạo Thái Lan đã đóng cửa trong gần một tuần để đón năm mới.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/thuong-mai-gao-chau-a-am-dam-tuan-qua-vi-thi-truong-nghi-don-nam-moi-20200103143750776.htm

Bài viết liên quan

eu-cong-bo-han-ngach-nhap-khau-nong-san-va-gao-viet-nam-theo-evfta

EU công bố hạn ngạch nhập khẩu nông sản và gạo Việt Nam theo EVFTA

Riêng với gạo, Ủy ban châu Âu đưa ra một quy định riêng và với hạn mức hàng năm là 80.000 tấn, trong đó có 20.000 tấn gạo chưa xay xát, 30.000 tấn gạo xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

lai-lo-bi-duong-xuat-khau-gao

Lại lo bí đường xuất khẩu gạo

Nhiều doanh nghiệp đang lo không xuất khẩu được gạo khi chưa ký được hợp đồng mới trong nhiều tuần qua giữa lúc giá gạo thế giới đang giảm

sunrice-va-wilmar-canh-tranh-nhau-trong-tran-chien-cho-thai-binh-duong

SunRice và Wilmar cạnh tranh nhau trong trận chiến cho Thái Bình Dương

Úc có thể không có nhiều gạo để xuất khẩu sau ba mùa tăng hạn hán, nhưng thương hiệu quốc gia SunRice đang đào sâu để bảo vệ thương mại lâu đời ở Thái Bình Dương khỏi một cuộc tấn công giá rẻ của gã khổng lồ kinh doanh nông..

viet-nam-tang-cuba-5000-tan-gao

VIỆT NAM TẶNG CUBA 5000 TẤN GẠO

Ngày 17/4 Việt Nam đã tặng 5000 tấn theo lệ thường niên tặng 2 năm/ 1 lần. Còn lần tặng này là hỗ trợ nước bạn trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19. 

doanh-thu-tu-xuat-khau-gao-o-campuchia-tang-cao

Doanh thu từ xuất khẩu gạo ở Campuchia tăng cao

Ngày 2/7, trang tin Fresh News Campuchia dẫn nguồn từ Hiệp hội lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết trong nửa đầu năm 2020, Campuchia đã thu về hơn 264 triệu USD nhờ xuất khẩu 397.660 tấn gạo, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.

nam-bat-thoi-co-nang-vi-the-gao-viet

Nắm bắt thời cơ nâng vị thế gạo Việt

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-252020-philippines-bo-ke-hoach-nhap-khau-300000-tan-gao-canh-tranh-g

Bản tin thị trường gạo tuần 25/2020: Philippines bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, cạnh tranh g

Trong tuần này, báo chí Philippines đưa tin, Tổng công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã hủy kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo thông qua hình thức G2G (liên Chính phủ), sau khi thảo luận với Bộ Nông nghiệp nước này (DA).

ban-gao-ngon-nhat-the-gioi-st25-dau-that-dau-gia

Bán “gạo ngon nhất thế giới” ST25: Đâu thật, đâu giả?

Là câu hỏi chung của hầu hết người tiêu dùng đã và đang có nhu cầu với gạo ST25, những thông tin về gạo nhái, gạo giả ST25 khiến dư luận hoang mang không biết phải mua ở đâu để có được gạo ST25 “chính chủ”.

Gọi điện SMS  Chỉ đường