Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhẹ trong tuần này vì đồng rupee mạnh và giá lúa địa phương hơn, trong khi thương mại vẫn mỏng tại các trung tâm xuất khẩu bởi mùa lễ hội.
Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 362 - 366 USD/tấn, tăng so với tuần trước là 360 - 365 USD/tấn.

Giá tăng nhẹ vì đồng rupee mạnh, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ việc bán hàng ra quốc tế, và nhu cầu vẫn yếu, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Năm ngoái, chính quyền New Delhi đã nâng giá lúa thêm 3,7% lên 1.815 rupee/100 kg cho mùa vụ năm 2019 - 2020.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đạt 360 USD/tấn trong ngày 2/1, thay đổi nhẹ so với mức giá của tuần trước là 355 - 360 USD/tấn.

"Khối lượng giao dịch rất mỏng ở thời điểm hiện tại vì dự trữ ở mức thấp và nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang trong kì nghỉ lễ", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Người này cũng nói thêm nông dân tại khu vực trồng lúa lớn nhất của cả nước, đồng bằng sông Cửu Long, đang chuẩn bị đất cho vụ mùa chính - vụ Đông Xuân, được dự báo sẽ lên cao chưa từng thấy vào cuối tháng 2.

Theo một thương nhân khác không có thỏa thuận mới nào trong hai tuần qua, một phần vì một số công ty phải thực hiện hợp đồng đã kí trước đó.

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ chỉ ra hơn 100.000 tấn gạo đang được tải ở cảng TP HCM trong giai đoạn ngày 1/1 - 23/1, với hầu hết số gạo sẽ được vận chuyển sang Tây Phi, Iraq và Hàn Quốc.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2019 được dự báo tăng 2,5% so với một năm trước lên 6,259 triệu tấn, theo dữ liệu chính thức công bố vào tuần trước.

Trong khi đó, tại Bangladesh, vụ mùa có thể bị ảnh hưởng bởi một trận gió lạnh kéo dài, một quan chức của bộ Nông nghiệp cho hay.

Hai đợt gió lạnh quét qua quốc gia Nam Á trong hai tuần qua và một đợt nữa dự báo sẽ tới trong vài ngày nữa.

Thị trường gạo Thái Lan đã đóng cửa trong gần một tuần để đón năm mới.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/thuong-mai-gao-chau-a-am-dam-tuan-qua-vi-thi-truong-nghi-don-nam-moi-20200103143750776.htm

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường