Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhẹ trong tuần này vì đồng rupee mạnh và giá lúa địa phương hơn, trong khi thương mại vẫn mỏng tại các trung tâm xuất khẩu bởi mùa lễ hội.
Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 362 - 366 USD/tấn, tăng so với tuần trước là 360 - 365 USD/tấn.

Giá tăng nhẹ vì đồng rupee mạnh, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ việc bán hàng ra quốc tế, và nhu cầu vẫn yếu, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Năm ngoái, chính quyền New Delhi đã nâng giá lúa thêm 3,7% lên 1.815 rupee/100 kg cho mùa vụ năm 2019 - 2020.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đạt 360 USD/tấn trong ngày 2/1, thay đổi nhẹ so với mức giá của tuần trước là 355 - 360 USD/tấn.

"Khối lượng giao dịch rất mỏng ở thời điểm hiện tại vì dự trữ ở mức thấp và nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang trong kì nghỉ lễ", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Người này cũng nói thêm nông dân tại khu vực trồng lúa lớn nhất của cả nước, đồng bằng sông Cửu Long, đang chuẩn bị đất cho vụ mùa chính - vụ Đông Xuân, được dự báo sẽ lên cao chưa từng thấy vào cuối tháng 2.

Theo một thương nhân khác không có thỏa thuận mới nào trong hai tuần qua, một phần vì một số công ty phải thực hiện hợp đồng đã kí trước đó.

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ chỉ ra hơn 100.000 tấn gạo đang được tải ở cảng TP HCM trong giai đoạn ngày 1/1 - 23/1, với hầu hết số gạo sẽ được vận chuyển sang Tây Phi, Iraq và Hàn Quốc.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2019 được dự báo tăng 2,5% so với một năm trước lên 6,259 triệu tấn, theo dữ liệu chính thức công bố vào tuần trước.

Trong khi đó, tại Bangladesh, vụ mùa có thể bị ảnh hưởng bởi một trận gió lạnh kéo dài, một quan chức của bộ Nông nghiệp cho hay.

Hai đợt gió lạnh quét qua quốc gia Nam Á trong hai tuần qua và một đợt nữa dự báo sẽ tới trong vài ngày nữa.

Thị trường gạo Thái Lan đã đóng cửa trong gần một tuần để đón năm mới.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/thuong-mai-gao-chau-a-am-dam-tuan-qua-vi-thi-truong-nghi-don-nam-moi-20200103143750776.htm

Bài viết liên quan

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Gọi điện SMS  Chỉ đường