Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Thương mại gạo châu Á ảm đạm tuần qua vì thị trường nghỉ đón năm mới

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 362 - 366 USD/tấn, tăng so với tuần trước là 360 - 365 USD/tấn.

Giá tăng nhẹ vì đồng rupee mạnh, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ việc bán hàng ra quốc tế, và nhu cầu vẫn yếu, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Năm ngoái, chính quyền New Delhi đã nâng giá lúa thêm 3,7% lên 1.815 rupee/100 kg cho mùa vụ năm 2019 - 2020.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đạt 360 USD/tấn trong ngày 2/1, thay đổi nhẹ so với mức giá của tuần trước là 355 - 360 USD/tấn.

"Khối lượng giao dịch rất mỏng ở thời điểm hiện tại vì dự trữ ở mức thấp và nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang trong kì nghỉ lễ", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Người này cũng nói thêm nông dân tại khu vực trồng lúa lớn nhất của cả nước, đồng bằng sông Cửu Long, đang chuẩn bị đất cho vụ mùa chính - vụ Đông Xuân, được dự báo sẽ lên cao chưa từng thấy vào cuối tháng 2.

Theo một thương nhân khác không có thỏa thuận mới nào trong hai tuần qua, một phần vì một số công ty phải thực hiện hợp đồng đã kí trước đó.

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ chỉ ra hơn 100.000 tấn gạo đang được tải ở cảng TP HCM trong giai đoạn ngày 1/1 - 23/1, với hầu hết số gạo sẽ được vận chuyển sang Tây Phi, Iraq và Hàn Quốc.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2019 được dự báo tăng 2,5% so với một năm trước lên 6,259 triệu tấn, theo dữ liệu chính thức công bố vào tuần trước.

Trong khi đó, tại Bangladesh, vụ mùa có thể bị ảnh hưởng bởi một trận gió lạnh kéo dài, một quan chức của bộ Nông nghiệp cho hay.

Hai đợt gió lạnh quét qua quốc gia Nam Á trong hai tuần qua và một đợt nữa dự báo sẽ tới trong vài ngày nữa.

Thị trường gạo Thái Lan đã đóng cửa trong gần một tuần để đón năm mới.

Bài viết liên quan

gao-st24-viet-nam-ngon-nhat-the-gioi-2019-co-gi-dac-biet

Gạo ST24 Việt Nam ngon nhất thế giới 2019 có gì đặc biệt?

Gạo ST24 từng được xếp trong top 3 gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo được tổ chức tại Macau, Trung Quốc vào tháng 11/2017.

viet-nam-news--economy-viet-nam-faces-difficulties-in-rice-exports

Viet Nam News Economy Việt Nam faces difficulties in rice exports

HÀ NỘI — Việt Nam will face difficulties in exporting rice in the short term due to obstacles in most major markets, such as China and the Philippines, according to the Ministry of Agriculture and Rural Development (MARD).  

presentation-details-tba-for-the-2019-world-rice-conference-manila

Presentation Details TBA for the 2019 World Rice Conference, Manila.

The 2019 The Rice Trader (TRT) World Rice Conference, the world’s premier conference on Rice, is celebrating its 11th annual conference, which will be held from 10 -13 November 2019, at the Makati Shangri-La Hotel, Manila, Philippines. 

Gọi điện SMS  Chỉ đường