SunRice và Wilmar cạnh tranh nhau trong trận chiến cho Thái Bình Dương

SunRice và Wilmar cạnh tranh nhau trong trận chiến cho Thái Bình Dương

Úc có thể không có nhiều gạo để xuất khẩu sau ba mùa tăng hạn hán, nhưng thương hiệu quốc gia SunRice đang đào sâu để bảo vệ thương mại lâu đời ở Thái Bình Dương khỏi một cuộc tấn công giá rẻ của gã khổng lồ kinh doanh nông nghiệp châu Á Wilmar.
 

Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu tổng thể của SunRice đạt được mức tăng 10% doanh thu trong năm tài chính năm ngoái, bất chấp tình trạng thiếu nguồn cung của Úc, nỗ lực bán hàng tăng cường của Wilmar International có trụ sở tại Singapore đã gây thêm áp lực cho thị trường trong năm 2019-20.

Nền kinh tế đang gặp khó khăn của Papua New Guinea và kina mất giá đã là mối quan tâm đặc biệt trong một vài năm, làm suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng đối với thương hiệu Trukai chất lượng cao 50 năm tuổi, phần lớn thuộc sở hữu của vua kẹp và tiếp thị Úc.

13 thị trường Thái Bình Dương của nó đại diện cho 60% doanh thu kinh doanh quốc tế của SunRice - vượt xa người có doanh thu ngoài khơi lớn nhất tiếp theo, Trung Đông ở mức 19%.

Họ đang cố gắng mua thị phần bằng cách bán sản phẩm với giá rất thấp
- Rob Gordon, SunRice

Tuy nhiên, Wilmar, công ty đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu của doanh nghiệp thực phẩm Úc Goodman Fielder năm ngoái, đã tích cực nâng cao nỗ lực giành lấy thị trường trong khu vực, tận dụng tối đa dấu chân đáng tin cậy của Goodman Fielder để đặt chân vào cửa ở Thái Bình Dương.

"Họ đang cố gắng mua thị phần bằng cách bán sản phẩm với giá rất thấp", giám đốc điều hành của SunRice, Rob Gordon nói.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu nếu họ muốn tiếp tục.

"Chúng tôi đã giữ vị trí của chúng tôi và đang giữ lại cuộc tấn công của họ, nhưng cho rằng họ có một vị trí trong khu vực mà họ không thể bỏ qua."

Wilmar là một trong những doanh nghiệp niêm yết lớn nhất của Singapore và là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp tích hợp lớn nhất thế giới với lợi ích bao gồm sản xuất cọ dầu, chế biến hạt có dầu, xay xát đường, diesel sinh học, phân bón và chế biến gạo.

Doanh số bán gạo tại Thái Bình Dương chủ yếu có nguồn gốc từ Việt Nam, mặc dù không phải là loại gạo chất lượng hay Japonica mà thị trường thường được hưởng từ Úc, hoặc từ các nguồn thay thế của SunRice khi gạo Úc bị thiếu.

Ông Gordon cho biết SunRice có lợi ích của sản phẩm chất lượng tốt hơn, chuỗi cung ứng ngắn hơn và mạng lưới cung ứng khu vực được thiết lập tốt.

Gần hơn, chất lượng tốt hơn
Trên thực tế, doanh nghiệp PNG sử dụng khoảng một nửa 2000 nhân viên làm việc cho SunRice và tất cả các công ty con tại Úc và nước ngoài.

"Tại một số thời điểm, Wilmar cũng phải kiếm một số tiền từ các thị trường của mình ở PNG hoặc các nơi khác, vì vậy nó không thể tiếp tục giảm giá sản phẩm mãi mãi", ông nói.

"Chúng tôi đang đưa họ đi. Chúng tôi sẽ đi từng ngón chân với họ."

Một phần trong chiến lược quốc phòng của SunRice là sự ra mắt của một "máy bay chiến đấu giá" Thái Bình Dương trong năm 2020 sử dụng gạo từ Việt Nam nơi công ty có hợp đồng nhà máy và nông dân của riêng mình, hoặc Trung Quốc, nơi họ đã củng cố các thỏa thuận cung ứng với một doanh nghiệp nhà nước trong những năm gần đây.

Việc tăng cường nguồn cung ngoài khơi của nó càng trở nên quan trọng hơn khi năm 2019 mang lại một vụ lúa 54.000 tấn của Úc, tiếp theo là vụ mùa 45.000 tấn nhỏ hơn trong năm nay.

Theo truyền thống, gạo mang nhãn hiệu Trukai, SolRice và SunRice hầu hết được xuất khẩu từ Úc, nhưng chênh lệch tỷ giá hối đoái lớn giữa đồng đô la và nội tệ, đặc biệt là kina, đã tạo ra những cơn gió khả năng chi trả cho thương hiệu.

Những thách thức tiếp theo bao gồm giá gạo toàn cầu tăng, đặc biệt là sau khi dịch coronavirus bùng phát, sự gián đoạn và chậm lại trong hoạt động vận chuyển do hạn chế lao động liên quan đến COVID-19.

 

 

Các thương hiệu SunRice tại một số trong 100 thị trường xuất khẩu của công ty, bao gồm SolRice cho thương mại lớn ở Thái Bình Dương.

Bán hàng cho khách hàng dịch vụ thực phẩm như tàu du lịch và lĩnh vực du lịch rộng hơn cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đáng chú ý là ở Hawaii.

Mặc dù đã bán hơn 1 triệu tấn gạo trên toàn thế giới trong năm 2019-20, nhưng chi phí tăng thêm, sự gián đoạn thị trường, thay đổi thương hiệu thường xuyên và thiếu cây trồng Úc cho nhu cầu xuất khẩu dịch vụ đã khiến bộ phận quốc tế của SunRice phải chịu mức thuế 1,4 triệu đô la lỗ, so với khoản lãi 2 triệu đô la trong năm 2018-19.

Thái Bình Dương đạt kết quả xuất khẩu
"Các điều kiện thị trường Thái Bình Dương đầy thách thức đã cân nhắc đáng kể so với hiệu suất hàng năm được cải thiện của phần còn lại của các hoạt động quốc tế của chúng tôi," ông Gordon nói.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, thách thức tìm thêm gạo để lấp vào các thị trường thường được phục vụ từ Úc, đã tiết lộ các nguồn khí hậu ôn đới mới cho một loạt các kiểu gạo khác nhau ở Nam Mỹ.

Có nguồn nước đáng kể giúp chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của Nam Mỹ đối với chúng tôi
- Rob Gordon

"Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và đang sử dụng các cơ hội tiếp theo trong thị trường này", ông Gordon nói.

Ban đầu, SunRice có nguồn gốc từ hạt koshihikari từ Uruguay, nhưng đã mở rộng hoạt động mua hàng, tìm đến Argentina, Paraguay và Brazil.

"Có nguồn nước đáng kể giúp chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của Nam Mỹ đối với chúng tôi."

Nguồn: https://www.farmonline.com.au/story/6818481/sunrice-braces-for-discount-battle-with-wilmar-in-pacific/

Bài viết liên quan

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

doanh-nghiep-xuat-khau-gao-san-sang-tang-toc-voi-evfta

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẵn sàng “tăng tốc” với EVFTA

Từ ngày 1-8, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Theo thỏa thuận này, nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào EU và áp dụng..

gia-lua-gao-ngay-0108-doanh-nghiep-tang-du-tru-day-gia-gao-noi-dia-tang

Giá lúa gạo ngày 01/08: Doanh nghiệp tăng dự trữ, đẩy giá gạo nội địa tăng

Sau nhiều ngày tăng mạnh, giá lúa gạo ngày 01/08 có sự biến động trái chiều khi giá lúa duy trì mức ổn định còn giá gạo tiếp tục tăng mạnh thêm từ 100 - 250 đồng/kg.

de-xuat-cam-dau-thau-3-nam-neu-doanh-nghiep-xu-hop-dong-cung-cap-gao-du-tru

Đề xuất cấm đấu thầu 3 năm nếu doanh nghiệp ‘xù’ hợp đồng cung cấp gạo dự trữ

Bộ Tài Chính đề xuất cấm tham gia đấu thầu tối đa 3 năm đối với những doanh nghiệp nào đã “xù” hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đây được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp đã trúng thầu, nhưng..

gia-gao-viet-nam-se-tang-cao

Gía gạo Việt Nam sẽ tăng cao

Doanh thu xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm tháng đầu năm tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái với giá xuất khẩu trung bình là $ 485 / tấn, một báo cáo cho biết.

bac-trung-bo-nong-nhat-50-nam-gan-26000ha-lua-bi-han

Bắc Trung Bộ nóng nhất 50 năm, gần 26.000ha lúa bị hạn

Đó là số liệu được đưa ra tại hội nghị ‘Tăng cường ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung Bộ’ do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức tại TP Vinh, Nghệ An ngày..

philippines-dung-rao-can-ky-thuat-co-gay-kho-cho-gao-viet-nam

Philippines dựng rào cản kỹ thuật có gây khó cho gạo Việt Nam?

Philippines dựng rào kỹ thuật, gần giống các tiêu chuẩn trước đây Trung Quốc đặt ra đối với mặt hàng gạo Việt Nam.

cac-nha-xuat-khau-lo-lang-vi-nhu-cau-gao-o-nuoc-ngoai-cham-lai

Các nhà xuất khẩu lo lắng vì nhu cầu gạo ở nước ngoài chậm lại

Nhiều nhà xuất khẩu gạo địa phương đã lên tiếng lo ngại về nhu cầu gạo ở nước ngoài thấp, vì họ vẫn chưa đạt được bất kỳ hợp đồng xuất khẩu mới nào trong vài tuần qua trong bối cảnh giá gạo toàn cầu giảm.

Gọi điện SMS  Chỉ đường