Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo hai tháng để tìm hổ trợ giá

Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo hai tháng để tìm hổ trợ giá

MANILA, ngày 6 tháng 10 (Reuters) - Bộ Nông nghiệp Philippines hôm thứ Ba đã yêu cầu các nhà nhập khẩu địa phương ngừng nhập khẩu gạo từ tháng 10 đến tháng 11 để hỗ trợ giá nội địa trong vụ thu hoạch chính vụ mùa mưa của nước này.

Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho biết, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, chủ yếu mua từ nước láng giềng Việt Nam, hiện dự kiến ​​sẽ mua khoảng 2,3 triệu tấn lương thực chính trong năm nay.

Năm ngoái, lượng gạo mua của Philippines ước tính đạt mức cao kỷ lục 2,9 triệu tấn sau khi nước này dỡ bỏ hạn chế kéo dài hai thập kỷ đối với quy mô nhập khẩu.

Chính phủ dự kiến ​​dự trữ gạo cuối năm sẽ lớn nhất trong 10 năm.


Dar cho biết gần 2 triệu tấn gạo nhập khẩu đã đến trong năm nay và khoảng 300.000 tấn nữa có thể được vận chuyển vào trước cuối năm nay.

Ông nói, thu hoạch lúa trong nước trong nửa cuối năm sẽ rất "đáng kể", với vụ thu hoạch chính dự kiến ​​từ tháng 6 đến tháng 11.

Dar cho biết, để hỗ trợ giá trong bối cảnh dự trữ trong nước gia tăng và dòng nhập khẩu, chính phủ hiện cũng đang "ồ ạt" mua gạo chưa xay từ nông dân địa phương để dự trữ đệm.

Lượng gạo tồn kho của Philippines được giám sát chặt chẽ bởi các nhà sản xuất và kinh doanh gạo tại Việt Nam và các nhà xuất khẩu hàng đầu khác như Thái Lan và Ấn Độ.

Giá gạo xuất khẩu của châu Á đã giảm trong tuần trước ở hầu hết các trung tâm do nhu cầu thấp, với nguồn cung mới dự kiến ​​sẽ là một lực cản nữa. Theo các nhà kinh doanh, hoạt động trên thị trường xuất khẩu bị đình trệ do không có người mua từ Philippines.

Nguồn: https://www.ag Agriculture.com/markets/newswire/philippines-seeks-two-month-halt-on-rice-imports-to-support-prices

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường