Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo hai tháng để tìm hổ trợ giá

Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo hai tháng để tìm hổ trợ giá

MANILA, ngày 6 tháng 10 (Reuters) - Bộ Nông nghiệp Philippines hôm thứ Ba đã yêu cầu các nhà nhập khẩu địa phương ngừng nhập khẩu gạo từ tháng 10 đến tháng 11 để hỗ trợ giá nội địa trong vụ thu hoạch chính vụ mùa mưa của nước này.

Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho biết, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, chủ yếu mua từ nước láng giềng Việt Nam, hiện dự kiến ​​sẽ mua khoảng 2,3 triệu tấn lương thực chính trong năm nay.

Năm ngoái, lượng gạo mua của Philippines ước tính đạt mức cao kỷ lục 2,9 triệu tấn sau khi nước này dỡ bỏ hạn chế kéo dài hai thập kỷ đối với quy mô nhập khẩu.

Chính phủ dự kiến ​​dự trữ gạo cuối năm sẽ lớn nhất trong 10 năm.


Dar cho biết gần 2 triệu tấn gạo nhập khẩu đã đến trong năm nay và khoảng 300.000 tấn nữa có thể được vận chuyển vào trước cuối năm nay.

Ông nói, thu hoạch lúa trong nước trong nửa cuối năm sẽ rất "đáng kể", với vụ thu hoạch chính dự kiến ​​từ tháng 6 đến tháng 11.

Dar cho biết, để hỗ trợ giá trong bối cảnh dự trữ trong nước gia tăng và dòng nhập khẩu, chính phủ hiện cũng đang "ồ ạt" mua gạo chưa xay từ nông dân địa phương để dự trữ đệm.

Lượng gạo tồn kho của Philippines được giám sát chặt chẽ bởi các nhà sản xuất và kinh doanh gạo tại Việt Nam và các nhà xuất khẩu hàng đầu khác như Thái Lan và Ấn Độ.

Giá gạo xuất khẩu của châu Á đã giảm trong tuần trước ở hầu hết các trung tâm do nhu cầu thấp, với nguồn cung mới dự kiến ​​sẽ là một lực cản nữa. Theo các nhà kinh doanh, hoạt động trên thị trường xuất khẩu bị đình trệ do không có người mua từ Philippines.

Nguồn: https://www.ag Agriculture.com/markets/newswire/philippines-seeks-two-month-halt-on-rice-imports-to-support-prices

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

doanh-nghiep-xuat-khau-gao-san-sang-tang-toc-voi-evfta

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẵn sàng “tăng tốc” với EVFTA

Từ ngày 1-8, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Theo thỏa thuận này, nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào EU và áp dụng..

Gọi điện SMS  Chỉ đường