Philippines dựng rào cản kỹ thuật có gây khó cho gạo Việt Nam?

Philippines dựng rào cản kỹ thuật có gây khó cho gạo Việt Nam?

Philippines dựng rào kỹ thuật, gần giống các tiêu chuẩn trước đây Trung Quốc đặt ra đối với mặt hàng gạo Việt Nam.

 

 
Bộ Công Thương vừa nhận được báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Philippines về việc Bộ Nông nghiệp nước này công bố dự thảo Thông tư về “Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm đối với mặt hàng gạo”.
Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, việc Philippines siết quản lý về an toàn thực phẩm đối với mặt hàng gạo được Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp để cùng làm việc với phía Chính phủ Philippines.
Philippines siết chất lượng gạo nhập khẩu
Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và là thị trường số 1 của xuất khẩu gạo Việt Nam. Năm 2019, Philippines đã nhập khẩu 2,9 triệu tấn gạo, trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam đạt 2,132 triệu tấn, trị giá 885 triệu USD, chiếm 73,44% tổng khối lượng gạo nhập khẩu của nước này.
Năm 2020, Philippines dự kiến nhập khẩu khoảng 2,5 triệu tấn.
Tháng 6/2020, lượng gạo xuất khẩu sang Philippines được 87,828 ngàn tấn, đạt kim ngạch 42,768 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 44,62% về lượng và giảm 34,9% về kim ngạch.
Cộng dồn 6 tháng, xuất khẩu sang Philippines đạt 1,376 triệu tấn gạo, trị giá 634,26 triệu USD, so với cùng kỳ tăng 12,89% về lượng và tăng 30,06% về kim ngạch.
Ông Trần Tuấn Kiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Dung Nam cho biết, Philippines là thị trường xuất khẩu hàng đầu của gạo Việt Nam, và dù người tiêu dùng Philippines rất ưa chuộng gạo Việt Nam, nhưng khi nước này dựng lên hàng rào an toàn thực phẩm sẽ là trở ngại lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Các tiêu chuẩn này gần giống như các tiêu chuẩn mà trước đây Trung Quốc đặt ra đối với mặt hàng gạo Việt Nam, và như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam khó có thể tiếp tục xuất khẩu gạo ổn định vào Philippines với khối lượng lớn như hiện nay.
“Căn cứ vào các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm trong thông tư Philippines gửi cho Việt Nam cho thấy nước này đang siết về chất lượng gạo nhập khẩu. Với những quy định trong thông tư có lẽ chỉ những doanh nghiệp lớn mới có khả năng trụ lại được, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rất khó thích nghi.
Đầu năm 2020, Philippines dự kiến cử đoàn sang Việt Nam kiểm tra thực tế về vấn đề an toàn thực phẩm tại các nhà máy của doanh nghiệp gạo, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát nên kế hoạch này bị dừng lại, sau này khi dịch bệnh ổn định họ sẽ cử đoàn sang. Có khả năng Philippines sẽ học theo Trung Quốc chỉ cấp giấy phép xuất khẩu gạo cho những doanh nghiệp nào có nhà máy chế biến đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của họ”, ông Kiệt cho biết.
Đánh vào túi tiền người tiêu dùng Philippines
Theo một chuyên gia phân tích thị trường lúa gạo, việc Chính phủ Philippines dựng lên hàng rào kỹ thuật với chất lượng gạo nhập khẩu nghe như đang bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Philippines. Tuy nhiên về mặt nguyên tắc, gạo Việt Nam trước khi xuất khẩu đều được các cơ quan giám định độc lập giám định tất cả các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, vì tất cả các vấn đề này đều nằm trong nội dung hợp đồng ký kết giữa nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu gạo. Còn việc chọn nhà giám định độc lập nào là tùy theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.
Cùng nằm trong khối ASEAN nhưng Malaysia và Indonesia - 2 thị trường nhập khẩu gạo lớn không đưa ra bất kỳ tiêu chuẩn ATTP nào đối với gạo nhập khẩu vào nước họ, nhưng Philippines lại dựng lên hàng rào kỹ thuật đối với mặt hàng gạo, vô tình gây khó cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Cũng không loại trừ trường hợp dựng Chính phủ Philippines muốn dựng lên rào cản để hạn chế khối lượng gạo nhập khẩu nhằm bảo vể sản xuất trong nước. Song, trên thực tế sản xuất trong nước không đủ cho tiêu dùng nội địa và giá gạo do người nông dân Philippines làm ra cao hơn nhiều so với giá gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo nhận định của chuyên gia nói trên, hiện Philippines đang rất thiếu gạo, nếu không mua gạo Việt Nam thì không thể mua gạo của nước nào khác, vì không có nguồn nào vừa ngon lại vừa có giá rất cạnh tranh như gạo Việt Nam.
Bên cạnh đó, gạo Việt Nam rất được người tiêu dùng Philippines ưa chuộng và có giá rất cạnh tranh, việc Chính phủ Philippines dựng hàng rào kỹ thuật vô tình đẩy khiến chi phí nhập khẩu gạo và người tiêu dùng Philippines phải chịu.
“Nếu Philippines siết tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với mặt hàng gạo thì tất cả các nước xuất khẩu gạo vào Philippines đều chịu ảnh hưởng vì phải tăng thêm một loạt các chi phí làm cho giá bán lẻ tăng thêm.
Đối với gạo Việt Nam, xuất khẩu vào Philippines có giá rất cạnh tranh nếu tăng thêm chi phí thì người tiêu dùng vẫn có thể chấp nhận được. Việc Chính phủ Philippines dựng lên rào cản đối với mặt hàng gạo nhập khẩu là đánh vào túi tiền của người dân nước họ, và sẽ tác động lớn đến lượng gạo của Việt Nam xuất sang đây”, vì chuyên gia này nói.
Nguồn: https://bom.to/5bPa5y

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường