Những ngày khó khăn phía trước cho gạo

Những ngày khó khăn phía trước cho gạo

Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong nhiều năm, nước này giữ vương miện toàn cầu về xuất khẩu gạo ngoại trừ năm ngoái khi bị Ấn Độ đánh bại.
 
Gạo thơm Thái Lan, Hom Mali, được công nhận trên thị trường thế giới là gạo chất lượng cao và có giá cao trên thị trường gạo thế giới.
 
Với tiền đề này, nông dân trồng lúa Thái Lan đã thoát nghèo và được hưởng sinh kế tốt hơn bây giờ.
 
Thật không may, điều ngược lại là trường hợp. Hầu hết nông dân trồng lúa là một trong những người nghèo nhất trong khu vực trang trại của đất nước.
Điều này là nghịch lý khi người tiêu dùng Thái Lan trả giá cao cho gạo trắng trên thị trường, trong khi nông dân vẫn phải bán lúa với giá thấp. Cái này chắc phải có cái gì đó trục trặc.
 
Năm ngoái, xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm mạnh xuống 7,58 triệu tấn, mức tồi tệ nhất trong sáu năm. Việt Nam đã kề vai với Thái Lan ở mức 6,37 triệu tấn và xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt 9,77 triệu tấn.
 
Năm nay là một năm đầy thách thức đối với lúa gạo và nông dân Thái Lan, vì ngành nông nghiệp của đất nước đã phải vật lộn với hạn hán nghiêm trọng và đánh giá suy thoái kinh tế.
 
Xuất khẩu gạo từ Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm xuống 7,5 triệu tấn trong năm nay, mức thấp nhất trong bảy năm. Quan trọng hơn, đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua đã làm giảm đáng kể khoảng 1,5-2 triệu tấn gạo trái vụ, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.
 
Không có câu hỏi, thời điểm khó khăn nằm ở phía trước.
 
Tuần trước, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã gặp các nhà lãnh đạo nông dân trồng lúa để đánh dấu Ngày lúa và Nông dân năm 2020. Thủ tướng nói với nông dân rằng ông hiểu rất rõ sự khó khăn của những người nông dân buộc phải bán lúa với giá thấp.
 
Ông nói rằng chính phủ đang xem xét một biện pháp để đăng ký các nhà máy gạo, nơi nông dân sẽ được khuyến khích chỉ bán lúa cho những người xay xát đã đăng ký.
 
Các chi tiết vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại, các nhà máy gạo đã phải đăng ký kinh doanh với Bộ Thương mại. Tuy nhiên, thủ tướng có một điểm. Được biết, các nhà xay xát và người trung gian đã lợi dụng nông dân trong một thời gian dài nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.
 
Nông dân trồng lúa nên có ảnh hưởng nhiều hơn so với giá bán của họ, so với các nhà xay xát hoặc người trung gian buộc nông dân phải bán dưới mức giá phù hợp.
 
Các vấn đề khác đã làm tổn thương nông dân trồng lúa trong những năm qua, nếu không nói là nhiều thập kỷ. Thái Lan có khoảng tám triệu hộ nông dân và một nửa là nông dân trồng lúa. Các đồn điền lúa trong cả nước chiếm khoảng 60 triệu rai.
 
Thật không may, năng suất lúa thấp. Ví dụ, năng suất của vụ lúa trung bình ở Thái Lan là khoảng 450 kg mỗi rai, trong khi ở Việt Nam, năng suất năng suất trên mỗi rai có thể lên tới 800-1.000 kg / rai.
 
Chi phí sản xuất là một vấn đề khác. Họ cao do một số yếu tố. Một nghiên cứu chỉ ra chi phí sản xuất lúa gạo tại Việt Nam thấp hơn tới 50% so với Thái Lan. Kết quả là, sau khi người trung gian và nhà xay xát cắt giảm, giá mà nông dân nhận được cho gạo của họ thấp hơn chi phí sản xuất. Đây là một lý do nợ nông dân đã tăng vọt.
 
Những yếu tố này đã làm nền tảng cho ngành công nghiệp trong nửa thế kỷ mà không có giải pháp hiệu quả. Chính phủ, bao gồm cả chính phủ hiện nay, phải kêu gọi nông dân trồng lúa chấp nhận cơ chế thị trường thay vì đòi trợ cấp, nhưng họ cũng đã không giải quyết được những vấn đề cơ bản này để giúp nông dân có một cuộc sống đàng hoàng và điều đó đã khiến nông dân bị đói nghèo.
 

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường