Những ngày khó khăn phía trước cho gạo

Những ngày khó khăn phía trước cho gạo

Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong nhiều năm, nước này giữ vương miện toàn cầu về xuất khẩu gạo ngoại trừ năm ngoái khi bị Ấn Độ đánh bại.
 
Gạo thơm Thái Lan, Hom Mali, được công nhận trên thị trường thế giới là gạo chất lượng cao và có giá cao trên thị trường gạo thế giới.
 
Với tiền đề này, nông dân trồng lúa Thái Lan đã thoát nghèo và được hưởng sinh kế tốt hơn bây giờ.
 
Thật không may, điều ngược lại là trường hợp. Hầu hết nông dân trồng lúa là một trong những người nghèo nhất trong khu vực trang trại của đất nước.
Điều này là nghịch lý khi người tiêu dùng Thái Lan trả giá cao cho gạo trắng trên thị trường, trong khi nông dân vẫn phải bán lúa với giá thấp. Cái này chắc phải có cái gì đó trục trặc.
 
Năm ngoái, xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm mạnh xuống 7,58 triệu tấn, mức tồi tệ nhất trong sáu năm. Việt Nam đã kề vai với Thái Lan ở mức 6,37 triệu tấn và xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt 9,77 triệu tấn.
 
Năm nay là một năm đầy thách thức đối với lúa gạo và nông dân Thái Lan, vì ngành nông nghiệp của đất nước đã phải vật lộn với hạn hán nghiêm trọng và đánh giá suy thoái kinh tế.
 
Xuất khẩu gạo từ Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm xuống 7,5 triệu tấn trong năm nay, mức thấp nhất trong bảy năm. Quan trọng hơn, đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua đã làm giảm đáng kể khoảng 1,5-2 triệu tấn gạo trái vụ, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.
 
Không có câu hỏi, thời điểm khó khăn nằm ở phía trước.
 
Tuần trước, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã gặp các nhà lãnh đạo nông dân trồng lúa để đánh dấu Ngày lúa và Nông dân năm 2020. Thủ tướng nói với nông dân rằng ông hiểu rất rõ sự khó khăn của những người nông dân buộc phải bán lúa với giá thấp.
 
Ông nói rằng chính phủ đang xem xét một biện pháp để đăng ký các nhà máy gạo, nơi nông dân sẽ được khuyến khích chỉ bán lúa cho những người xay xát đã đăng ký.
 
Các chi tiết vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại, các nhà máy gạo đã phải đăng ký kinh doanh với Bộ Thương mại. Tuy nhiên, thủ tướng có một điểm. Được biết, các nhà xay xát và người trung gian đã lợi dụng nông dân trong một thời gian dài nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.
 
Nông dân trồng lúa nên có ảnh hưởng nhiều hơn so với giá bán của họ, so với các nhà xay xát hoặc người trung gian buộc nông dân phải bán dưới mức giá phù hợp.
 
Các vấn đề khác đã làm tổn thương nông dân trồng lúa trong những năm qua, nếu không nói là nhiều thập kỷ. Thái Lan có khoảng tám triệu hộ nông dân và một nửa là nông dân trồng lúa. Các đồn điền lúa trong cả nước chiếm khoảng 60 triệu rai.
 
Thật không may, năng suất lúa thấp. Ví dụ, năng suất của vụ lúa trung bình ở Thái Lan là khoảng 450 kg mỗi rai, trong khi ở Việt Nam, năng suất năng suất trên mỗi rai có thể lên tới 800-1.000 kg / rai.
 
Chi phí sản xuất là một vấn đề khác. Họ cao do một số yếu tố. Một nghiên cứu chỉ ra chi phí sản xuất lúa gạo tại Việt Nam thấp hơn tới 50% so với Thái Lan. Kết quả là, sau khi người trung gian và nhà xay xát cắt giảm, giá mà nông dân nhận được cho gạo của họ thấp hơn chi phí sản xuất. Đây là một lý do nợ nông dân đã tăng vọt.
 
Những yếu tố này đã làm nền tảng cho ngành công nghiệp trong nửa thế kỷ mà không có giải pháp hiệu quả. Chính phủ, bao gồm cả chính phủ hiện nay, phải kêu gọi nông dân trồng lúa chấp nhận cơ chế thị trường thay vì đòi trợ cấp, nhưng họ cũng đã không giải quyết được những vấn đề cơ bản này để giúp nông dân có một cuộc sống đàng hoàng và điều đó đã khiến nông dân bị đói nghèo.
 

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường