Nhập khẩu gạo đạt 1,92 tấn vào năm 2020

Nhập khẩu gạo đạt 1,92 tấn vào năm 2020

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là sang năm, tổng lượng gạo nhập khẩu năm 2020 của Philippines đạt gần 2 triệu tấn (MT), đến từ các quốc gia thông thường như Việt Nam và một số quốc gia bất thường như Trung Quốc.

Tính đến ngày 13 tháng 11 năm 2020, 1,92 triệu tấn gạo đã được nhập khẩu vào nước này, so với con số P1,85 triệu tấn mà nước này đã nhập khẩu trong cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ Cục Công nghiệp cây trồng của Bộ Nông nghiệp (DA) ( BPI).

Nhà cung cấp gạo nhập khẩu lớn nhất của nước này vẫn là Việt Nam, nước đã xuất khẩu 1,66 triệu tấn gạo chủ lực trong thời gian này.

Tiếp đến Việt Nam là Myanmar (137.314 tấn), Thái Lan (67.824 tấn), Trung Quốc (26.130 tấn) và Ấn Độ (10.278 tấn).

Vì Trung Quốc cũng là quốc gia nhập khẩu gạo phần lớn nên Giám đốc Quốc gia của Liên đoàn Nông dân Tự do (FFF) Raul Montemayor cho rằng gạo nhập khẩu từ Trung Quốc có thể là một khoản quyên góp.

“Trung Quốc quá lớn. Đôi khi, việc nhập khẩu của một khu vực sẽ rẻ hơn so với nhập kho từ một khu vực thặng dư ở xa. Khu vực có lượng gạo dư thừa sau đó có thể xuất khẩu, ”Montemayor nói.

Năm 2019, Trung Quốc đứng sau Philippines với tư cách là nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, đồng thời có dân số 1,4 tỷ người.

Nhưng vào tháng 5, một báo cáo của Mạng Thông tin Nông nghiệp Toàn cầu (GAIN) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy trong năm thị trường 2020 đến 2021, sản lượng gạo toàn cầu sẽ tăng trong bối cảnh các vụ mùa lớn hơn ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Hoa Kỳ. .

Thương mại toàn cầu cũng được dự báo tăng với khối lượng lớn thứ ba, trong đó Philippines vẫn duy trì vị thế là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Trong năm nay, ngoài Trung Quốc, nước này còn nhập khẩu gạo từ Hàn Quốc, Singapore, Campuchia, Đài Loan và Nhật Bản.

Khi được yêu cầu bình luận, Người phát ngôn của DA Noel Reyes cũng bối rối tại sao các nhà nhập khẩu lại mua gạo từ Trung Quốc, khi “có nhiều nguồn rẻ hơn”.

Cách đây vài tuần, Trung Quốc đã ra quyết định ngừng thông quan vệ sinh và kiểm dịch động thực vật nhập khẩu (SPSICs) đối với gạo để điều chỉnh việc nhập khẩu gạo.

Trong tổng lượng gạo nhập khẩu từ trước đến nay, chỉ có 2.618 thông quan vệ sinh và kiểm dịch động thực vật nhập khẩu (SPS-IC) đối với gạo được sử dụng, có nghĩa là vẫn còn 1.986 SPSIC chưa sử dụng trong năm nay, tương đương 1,82 triệu tấn gạo.

Nguồn: https://mb.com.ph/2020/11/25/rice-importations-hit-1-92-mt-in-2020/

Bài viết liên quan

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

gao-st25-cua-viet-nam-mot-lan-nua-duoc-vinh-danh-voi-giai-thuong-gao-ngon-nhat-the-gioi

Gạo ST25 của Việt Nam một lần nữa được vinh danh với giải thưởng gạo ngon nhất thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gạo hữu cơ ST25 của Việt Nam đã nhận được giải thưởng vị trí thứ hai tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020.

gao-st25-doat-giai-nhat-gao-ngon-viet-nam-nam-2020

Gạo ST25 đoạt giải nhất “Gạo ngon Việt Nam” năm 2020

Ngày 3-11, cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 do Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức với 14 sản phẩm tham dự. 

gia-lua-o-trung-quoc-tang-manh-vi-mat-mua

Giá lúa ở Trung Quốc tăng mạnh vì mất mùa

Giá lúa gạo ở Trung Quốc đang tăng mạnh, đi ngược với xu hướng giảm hàng năm vào thời điểm này do các vụ mùa thu hoạch kém năng suất ở các vựa lúa lớn thuộc tỉnh Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc.

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

Gọi điện SMS  Chỉ đường