Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt đợt hạn kỷ lục năm 2016

Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt đợt hạn kỷ lục năm 2016

Xâm nhập mặn đang đe dọa Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó 5 tỉnh là Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Long An đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai. Đây là vấn đề nóng trên mặt báo tuần này nhất là khi mà hạn mặn tấn công ngay cao điểm chính quyền và người dân vùng đất này đang nỗ lực tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Hạn xâm nhập mặn năm nay được cho là khốc liệt chưa từng có trong lịch sử. Nếu như đợt hạn, mặn năm 2016, nước mặn lần đầu tiên tiến tới cảng Cái Cui (Cần Thơ) - cách cửa biển Trần Đề (Sóc Trăng) trên 100km, các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long nước mặn mới vào tới trung tâm tỉnh lỵ thì hạn, mặn năm 2020 tình hình trầm trọng hơn nhiều. Vựa lúa gạo lớn nhất cả nước đang đối mặt với thách thức lớn.

Tại Tiền Giang, thủ phủ của cây ăn trái vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng chục ngàn ha cây trồng đã và đang thiếu nước trầm trọng. Tại Kiên Giang, tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu và gay gắt hơn so với nhiều năm trước. Tương tự, Tây Nguyên cũng đang đối mặt với hạn nặng. Tuy chỉ mới bắt đầu bước vào mùa khô nhưng hàng loạt hồ, đập ở Tây Nguyên đã cạn kiệt. Suốt nhiều tháng qua Tây Nguyên không có mưa nên nước trên các sông lớn như Krông Ana, Krông Búk thiếu hụt từ 50-70% so với trung bình nhiều năm.

Theo tờ Lao động, chỉ riêng 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, dù đang có đến gần 1.000 công trình thủy lợi nhưng nếu trời tiếp tục không mưa và chính quyền không có những biện pháp can thiệp, sẽ rất khó "cứu" được hàng nghìn ha hoa màu khi mùa khô hạn bước vào thời kỳ cao điểm… rất có thể hàng trăm, thậm chí nghìn ha cà phê, cao su, hồ tiêu… sẽ héo khô.

Trước dự báo khô hạn năm nay sẽ phức tạp hơn năm 2016, từ giữa năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống hạn, mặn. Do có chỉ đạo cấy sớm vụ đông xuân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đã tới 93% diện tích lúa đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tránh hạn và né mặn thành công. Đây là kết quả kể đáng ghi nhận nhưng không thể chủ quan, vì hiện vẫn chưa phải cao điểm của đợt hạn. Bởi vậy ngay từ bây giờ, việc chống hạn phải được các địa phương trong vùng xác định với tinh thần như dập dịch COVID-19.

Trong chuyến công tác tại chỉ đạo công tác chống hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tập trung giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt.Thủ tướng cũng đã đồng ý chi cho 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp mỗi tỉnh 70 tỉ đồng để ứng phó với tình trạng hạn, mặn.

Theo tờ Người lao động, nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đang khẩn trương làm mọi cách để đưa nước ngọt về với người dân. Tỉnh Kiên Giang sẽ tiến hành thổi rửa các giếng khoan sẵn có đồng thời nâng cấp sửa chữa hệ thống các trạm cấp nước tại các xã đảo để đảm bảo khả năng cung cấp nước ngọt cho dân. Còn Tiền Giang đã thống nhất phương án cung cấp 30 nghìn m3 nước để giải cứu cây sầu riêng.

Hạn, mặn xâm nhập Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phức tạp, bất thường. Và không ngồi bó tay, người dân và chính quyền nhiều địa phương đã chủ động thích ứng bằng cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ vậy đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại.

Tình trạng hạn mặn được dự báo là sẽ còn trầm trọng trong những ngày tới. Thế nên chuyển đổi sinh kế tiếp tục là vấn đề thời sự ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thực tế câu hỏi "trồng cây gì, nuôi con gì?" đã lòng vòng cho đến khi xác định phải là mô hình cây lúa - con tôm mới hiệu quả thì đã mất nhiều năm cơ hội. Những bất cập nhận diện được từ trong bối cảnh khó khăn, để từ đó sẽ có những chính sách chính xác và kịp thời hơn.

Tham khảo: https://vtv.vn/trong-nuoc/han-man-o-dong-bang-song-cuu-long-da-vuot-dot-han-ky-luc-nam-2016-20200315095430625.htm

Bài viết liên quan

eu-cong-bo-han-ngach-nhap-khau-nong-san-va-gao-viet-nam-theo-evfta

EU công bố hạn ngạch nhập khẩu nông sản và gạo Việt Nam theo EVFTA

Riêng với gạo, Ủy ban châu Âu đưa ra một quy định riêng và với hạn mức hàng năm là 80.000 tấn, trong đó có 20.000 tấn gạo chưa xay xát, 30.000 tấn gạo xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

lai-lo-bi-duong-xuat-khau-gao

Lại lo bí đường xuất khẩu gạo

Nhiều doanh nghiệp đang lo không xuất khẩu được gạo khi chưa ký được hợp đồng mới trong nhiều tuần qua giữa lúc giá gạo thế giới đang giảm

sunrice-va-wilmar-canh-tranh-nhau-trong-tran-chien-cho-thai-binh-duong

SunRice và Wilmar cạnh tranh nhau trong trận chiến cho Thái Bình Dương

Úc có thể không có nhiều gạo để xuất khẩu sau ba mùa tăng hạn hán, nhưng thương hiệu quốc gia SunRice đang đào sâu để bảo vệ thương mại lâu đời ở Thái Bình Dương khỏi một cuộc tấn công giá rẻ của gã khổng lồ kinh doanh nông..

viet-nam-tang-cuba-5000-tan-gao

VIỆT NAM TẶNG CUBA 5000 TẤN GẠO

Ngày 17/4 Việt Nam đã tặng 5000 tấn theo lệ thường niên tặng 2 năm/ 1 lần. Còn lần tặng này là hỗ trợ nước bạn trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19. 

doanh-thu-tu-xuat-khau-gao-o-campuchia-tang-cao

Doanh thu từ xuất khẩu gạo ở Campuchia tăng cao

Ngày 2/7, trang tin Fresh News Campuchia dẫn nguồn từ Hiệp hội lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết trong nửa đầu năm 2020, Campuchia đã thu về hơn 264 triệu USD nhờ xuất khẩu 397.660 tấn gạo, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.

nam-bat-thoi-co-nang-vi-the-gao-viet

Nắm bắt thời cơ nâng vị thế gạo Việt

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-252020-philippines-bo-ke-hoach-nhap-khau-300000-tan-gao-canh-tranh-g

Bản tin thị trường gạo tuần 25/2020: Philippines bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, cạnh tranh g

Trong tuần này, báo chí Philippines đưa tin, Tổng công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã hủy kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo thông qua hình thức G2G (liên Chính phủ), sau khi thảo luận với Bộ Nông nghiệp nước này (DA).

ban-gao-ngon-nhat-the-gioi-st25-dau-that-dau-gia

Bán “gạo ngon nhất thế giới” ST25: Đâu thật, đâu giả?

Là câu hỏi chung của hầu hết người tiêu dùng đã và đang có nhu cầu với gạo ST25, những thông tin về gạo nhái, gạo giả ST25 khiến dư luận hoang mang không biết phải mua ở đâu để có được gạo ST25 “chính chủ”.

Gọi điện SMS  Chỉ đường