Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long vui mừng khôn xiết khi giá lúa cuối vụ hè thu tăng đột biến.

Ngày 25/8, giá lúa tăng 400 đồng / kg so với đầu tháng, cụ thể, nông dân bán lúa tươi tại ruộng với giá dao động từ 5.500 đồng / kg đến 6.500 đồng / kg, tùy theo giống lúa.

Đáng chú ý, nhiều hộ nông dân và vựa có khả năng tích trữ lúa trúng đậm khi dự trữ giống lúa thơm Jasmine 85, do giá lúa tăng vọt từ 7.500 đồng / kg lên 8.200 đồng / kg trong vụ lúa hè thu năm nay. , Đồng bằng sông Cửu Long đã sản xuất 1,54 triệu ha lúa với sản lượng ước đạt khoảng 9 triệu tấn lúa.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức khá, cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 480 - 490 USD / tấn, tăng 2-3 USD / tấn so với đầu vụ. Theo các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long, do đã bước vào cuối vụ lúa hè thu nên nguồn cung gạo giảm, thương lái trong nước tăng cường thu mua trong thời gian gần đây.

Thương lái thu mua thóc của nông dân (Ảnh: SGGP)

Theo ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Trung An, hiện giá lúa, gạo tăng do thị trường xuất khẩu tốt, hơn nữa EVFTA mới có hiệu lực từ ngày 1/8 đã tác động tích cực đến ngành lúa gạo. Mục tiêu của công ty là xuất khẩu 80.000 tấn gạo thơm chất lượng cao trong năm nay, giá gạo thơm xuất khẩu của công ty hiện đạt bình quân 700 - 900 USD / tấn.

Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn gạo xuất khẩu (Ảnh: SGGP)
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hậu cần toàn cầu hiện nay đang bị gián đoạn, các chuyên gia gạo cho rằng, mối quan tâm hiện nay của các nước nhập khẩu gạo là giao hàng Theo đó, giao hàng nhanh chóng và hậu cần tăng thêm giá trị cho việc mua bán. Logistics và giao hàng hoặc năng lực tiếp nhận đã trở thành yếu tố quan trọng trong việc định hình nhu cầu gạo hiện nay.

Nguồn:https://sggpnews.org.vn/business/prices-of-paddy-rice-climb-as-summerautumn-crop-ends-in-mekong-delta-88166.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường