Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long vui mừng khôn xiết khi giá lúa cuối vụ hè thu tăng đột biến.

Ngày 25/8, giá lúa tăng 400 đồng / kg so với đầu tháng, cụ thể, nông dân bán lúa tươi tại ruộng với giá dao động từ 5.500 đồng / kg đến 6.500 đồng / kg, tùy theo giống lúa.

Đáng chú ý, nhiều hộ nông dân và vựa có khả năng tích trữ lúa trúng đậm khi dự trữ giống lúa thơm Jasmine 85, do giá lúa tăng vọt từ 7.500 đồng / kg lên 8.200 đồng / kg trong vụ lúa hè thu năm nay. , Đồng bằng sông Cửu Long đã sản xuất 1,54 triệu ha lúa với sản lượng ước đạt khoảng 9 triệu tấn lúa.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức khá, cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 480 - 490 USD / tấn, tăng 2-3 USD / tấn so với đầu vụ. Theo các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long, do đã bước vào cuối vụ lúa hè thu nên nguồn cung gạo giảm, thương lái trong nước tăng cường thu mua trong thời gian gần đây.

Thương lái thu mua thóc của nông dân (Ảnh: SGGP)

Theo ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Trung An, hiện giá lúa, gạo tăng do thị trường xuất khẩu tốt, hơn nữa EVFTA mới có hiệu lực từ ngày 1/8 đã tác động tích cực đến ngành lúa gạo. Mục tiêu của công ty là xuất khẩu 80.000 tấn gạo thơm chất lượng cao trong năm nay, giá gạo thơm xuất khẩu của công ty hiện đạt bình quân 700 - 900 USD / tấn.

Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn gạo xuất khẩu (Ảnh: SGGP)
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hậu cần toàn cầu hiện nay đang bị gián đoạn, các chuyên gia gạo cho rằng, mối quan tâm hiện nay của các nước nhập khẩu gạo là giao hàng Theo đó, giao hàng nhanh chóng và hậu cần tăng thêm giá trị cho việc mua bán. Logistics và giao hàng hoặc năng lực tiếp nhận đã trở thành yếu tố quan trọng trong việc định hình nhu cầu gạo hiện nay.

Nguồn:https://sggpnews.org.vn/business/prices-of-paddy-rice-climb-as-summerautumn-crop-ends-in-mekong-delta-88166.html

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

doanh-nghiep-xuat-khau-gao-san-sang-tang-toc-voi-evfta

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẵn sàng “tăng tốc” với EVFTA

Từ ngày 1-8, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Theo thỏa thuận này, nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào EU và áp dụng..

Gọi điện SMS  Chỉ đường