Giá lúa ở Trung Quốc tăng mạnh vì mất mùa

Giá lúa ở Trung Quốc tăng mạnh vì mất mùa

Giá lúa gạo ở Trung Quốc đang tăng mạnh, đi ngược với xu hướng giảm hàng năm vào thời điểm này do các vụ mùa thu hoạch kém năng suất ở các vựa lúa lớn thuộc tỉnh Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc.

 

 

Tuy nhiên, chính quyền trung ương cho biết vụ mùa thu hoạch lúa ở các tỉnh miền bắc đạt năng suất tốt, đủ mức để kìm hãm giá gạo bán lẻ cho người tiêu dùng tăng mạnh trước thềm Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 12-2 tới. Đối với người dân Trung Quốc ở miền Nam và miền Trung Trung Quốc, gạo là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày, do đó, họ đang theo sõi sát sao giá gạo.Các thương lái buôn lúa và các nhà máy xay xát lúa gạo ở Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng nguồn cung thiếu hụt khi thời tiết bất lợi và đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến các tỉnh trồng lúa ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc, đẩy giá bán lúa bán sĩ tăng nhanh. Xu hướng này được dự báo kéo dài đến cuối năm nay.

Giá lúa mà các thương lái thu mua của nông dân và giá gạo sau khi xuất từ các nhà máy xay xát thường giảm vào tháng 10 hàng năm trong vụ thu hoạch lúa mùa thu. Nhưng xu hướng đó đảo ngược trong năm nay vì các vụ mùa thất bát ở Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc, những tỉnh sản xuất lúa gạo chủ lực của Trung Quốc.

“Chẳng hạn, vào năm ngoái, giá mua lúa tại đồng dao động từ 120-145 nhân dân tệ (416.000-500.000 đồng VN) / 50 kg nhưng giờ đây đã tăng lên mức từ 140-180 nhân dân tệ (485.000-624.000 đồng VN). Giá sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới và xu hướng này kéo dài ít nhất đến cuối năm nay”, Chen Yun, chủ một khu trồng lúa rộng 67 hecta ở tỉnh Giang Tây, nói.

Zhou Yin, chủ một nhà máy xay xát lúa gạo ở tỉnh Hồ Nam, cho biết vụ mùa thu hoạch của tất cả mọi loại lúa đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng với sản lượng giảm khoảng 30% so với những năm trước đây do tác động của đại dịch Covid-19 và các trận lũ vào những tháng trước. Bà nói: “Một số vùng trồng lúa trên khắp đất nước bị ảnh hưởng bởi lượng mưa quá lớn trong hai tháng liên tiếp trước khi mùa thu hoạch bắt đầu. Hiện tại, các nhà máy xay xát lúa gạo trên khắp cả nước đang tăng tốc mua lúa”.

Các chủ nhà máy xay xát lúa gạo đang chịu sức ép lớn từ chuỗi cung ứng và một số họ đã nâng giá mua lúa nhiều lần trong một ngày. Trong một thông báo trên mạng xã hội Weibo, Công ty gạo Wuzhou, nói với khách hàng kề từ ngày 21-10, giá bán lúa gạo sau khi xay xát của nhà máy sẽ thay đổi tùy mỗi chuyến xe tải vì sản lượng lúa giảm trên toàn quốc trong năm nay và giá lúa đang tăng.

Thông báo cho biết: “Nông dân ở làng chúng tôi đang găm lúa để chờ giá lên cao hơn dù giá mua 145 nhân tệ/ bao 50 kg đã là mức cao nhất trong 5 năm qua”. Một nông dân đăng một video trên mạng xã hội Douyin cho biết sản lượng lúa trên mỗi mu (mẫu Trung Quốc, tương đương 667 mét vuông) đã giảm từ mức 600 kg vào năm ngoái, xuống còn 500 kg trong năm nay. Do vậy, bà cho biết thu nhập của bà cũng như nhiều nông dân trồng lúa khác đang giảm trong năm nay dù giá lúa tăng mạnh.

Song các chuyên gia trong ngành kinh doanh lúa gạo ở Trung Quốc dự báo giá lúa sẽ giảm xuống nhờ vụ mùa bội thu ở các tỉnh phía bắc Trung Quốc được thu hoạch từ cuối tháng 9 đến tháng 10.

“Chúng tôi chứng kiến vụ thu hoạch lúa ở vùng phía Bắc tốt hơn so với năm ngoái dù ba cơn bão đã ập vào tỉnh Hắc Long Giang trong mùa thu này”,  Wang Yanfeng, Giám đốc Kinh doanh của Công ty gạo và nông nghiệp Jinhe, nói.
Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tuần trước, ông Wei Baigang, Vụ trưởng Vụ kế hoạch và phát triển của Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, tin tưởng rằng năm nay, Trung Quốc sẽ sản xuất hơn 670 triệu tấn lương thực bao gồm lúa gạo trong năm thứ sáu liên tiếp.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/310168/gia-lua-o-trung-quoc-tang-manh-vi-mat-mua.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường