Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3 vừa qua.

 

Doanh nghiệp từng xù hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vừa trúng thầu gạo dự trữ đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3 vừa qua

Trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Dự trữ ngày 18-5, Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên có thông báo kết quả đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia vừa mở thầu đợt 2 vào ngày 12-5. 

Cụ thể, Công ty TNHH Thành Phát cung cấp 2.800 tấn với giá 12.177.900 đồng/tấn, cung cấp gạo nhập kho dự trữ tại Chi cục Dự trữ nhà nước Đắk Lắk.

Công ty Mỹ Tường trúng thầu hợp đồng cung cấp 1.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia tại Chi cục Dự trữ nhà nước Lâm Đồng, đơn giá trúng thầu là 12.075.000 đồng/tấn.

Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh cũng trúng thầu cung cấp 900 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020 tại Chi cục Dự trữ nhà nước Lâm Đồng, giá trúng thầu 10.889.235 đồng/tấn.

Đáng chú ý là cả ba Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường và Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh là những đơn vị đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho dự trữ nhà nước đợt đấu thầu tháng 3 vừa qua.

Đặc biệt, so với giá gạo đợt tháng 3 mà Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên mở thầu, giá trúng thầu gạo đợt này cao hơn 2,2 triệu đồng/tấn, vì giá cách đây 2 tháng chỉ là 9.870.000 đồng/tấn.

Như vậy, với mua nhập kho 6.500 tấn gạo, Nhà nước phải chi thêm khoảng 14 tỉ đồng cho Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên.

Để cung cấp gạo nhập kho trước ngày 30-6, Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên yêu cầu các doanh nghiệp trúng thầu đến ký hợp đồng chậm nhất là ngày 20-5.

Trong khi đó, một loạt cục dự trữ khu vực Thanh Hóa, Hà Nam Ninh… thông báo mời các nhà thầu tham gia chào lại giá các gói thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia năm nay.

Chẳng hạn, Cục Dự trữ Hà Nam Ninh chào giá lại 6 gói thầu cung cấp 6.400 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2020, đơn giá là 11.057.000 đồng/tấn, trong khi giá gạo trúng thầu được các nhà thầu duyệt vào đợt đấu thầu tháng 3 vừa rồi thấp hơn 1,3 triệu đồng, chỉ 9.712.500 đồng/tấn.

Trước đó, hồi tháng 3, 22 cục dự trữ khu vực đã tổ chức đấu thầu 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm nay. Đáng chú ý là 173.000 tấn gạo đã có 26/28 doanh nghiệp trúng thầu nhưng "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho Nhà nước do giá gạo biến động.

Có 4 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường, Tổng công ty Lương thực miền Bắc… đã "xù" hợp đồng bán gạo cho Nhà nước và đăng ký xuất khẩu gạo trong tháng 4 vừa rồi.

Thêm nữa, trong kết quả kiểm tra đấu thầu mua gạo dự trữ mà Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố, trong kho của 7 cục dự trữ có gạo của một loạt doanh nghiệp đã trúng thầu gạo đợt đấu thầu tháng 3 vừa qua nhưng từ chối ký hợp đồng bán gạo cho Nhà nước.

Do đó, Bộ Tài chính đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ có chuyện cục dự trữ nhà nước thông đồng với doanh nghiệp để làm giá với Nhà nước hay không.

Ước tính với việc đấu thầu 182.300 tấn gạo đợt ngày 12-5 vừa qua so với giá trúng thầu trước đây 2 tháng thì mỗi tấn gạo Nhà nước phải bỏ thêm 1,3 - 2,2 triệu đồng. Tính bình quân là 1,7 triệu đồng/tấn thì Nhà nước phải tốn thêm khoảng 300 tỉ đồng.

Về một trong những giải pháp ngăn chặn tình trạng này, ông Lê Văn Thời - phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước - cho biết cơ quan này đề xuất sửa Luật đấu thầu theo hướng sẽ cấm các nhà thầu không được tham gia đấu thầu lần sau nếu thắng thầu rồi mà lại "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho dự trữ

Nguồn: https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia-20200518212127548.htm

Bài viết liên quan

xuat-khau-gao-thai-lan-gap-bat-loi-ve-gia

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

hoi-chu-thap-do-quan-7-phat-huy-moi-nguon-luc-xa-hoi-cho-cac-hoat-dong-nhan-dao

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

viet-nam-xuat-khau-gao-gan-1-ti-usd

Việt Nam xuất khẩu gạo gần 1 tỉ USD

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tăng tốc với những đơn hàng xuất khẩu gạo đi nhiều thị trường lớn sau ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-212020-xuat-khau-gao-chau-a-soi-dong-tro-lai

Bản tin thị trường gạo tuần 21/2020: Xuất khẩu gạo châu Á sôi động trở lại

Tuần qua, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) dự báo quốc gia Đông Nam Á này sẽ có nhiều mưa hơn trong năm 2020 và sẽ thu hoạch được 24 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020-2021.

hoi-chu-thap-do-quan-nam-tiep-tuc-cham-soc-nguoi-ngheo

Hội Chữ thập đỏ Quận Năm tiếp tục chăm sóc người nghèo

Để thực hiện sự kiện từ thiện "Hưởng ứng tháng nhân đạo" với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Hội Chữ thập đỏ quận 5 và Công ty Lúa Gạo Cẩm Nguyên đã hợp tác để trao tặng cho 214 người trong quận vào sáng hôm..

goc-khuat-gao-du-tru-quoc-gia

Góc khuất gạo dự trữ quốc gia

TTO - Để mua đủ 190.000 tấn gạo dự trữ năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Dự trữ và 22 cục Dự trữ khu vực thông báo ngày 12-5 sẽ đấu thầu lại để mua 182.300 tấn gạo. Nhà nước phải chi thêm khoảng 200 tỉ đồng?

thu-tuong-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-15

Thủ tướng: Xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, vựa lúa của cả nước, các tập đoàn, tổng công ty lương..

bo-cong-thuong-kien-nghi-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-thang-5

Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ tháng 5

TTO - Bộ Công thương vừa có kiến nghị gửi Chính phủ kể từ ngày 1-5 sẽ dừng cơ chế điều hành xuất khẩu theo hạn ngạch, và cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường.

tu-0h-ngay-264-tiep-nhan-to-khai-dang-ky-xuat-khau-hon-38600-tan-gao

Từ 0h ngày 26-4, tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo

TTO - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh thông báo thời gian tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo.

nguon-cung-thap-day-gia-gao-xuat-khau-len-cao-nhat-2-nam

Nguồn cung thấp đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao nhất 2 năm

Nguồn cung trong nước thấp đã đẩy giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam lên mức cao nhất trong 2 năm qua, mặc dù hợp đồng xuất khẩu ký mới không nhiều.

Gọi điện SMS  Chỉ đường