Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3 vừa qua.

 

Doanh nghiệp từng xù hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vừa trúng thầu gạo dự trữ đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3 vừa qua

Trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Dự trữ ngày 18-5, Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên có thông báo kết quả đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia vừa mở thầu đợt 2 vào ngày 12-5. 

Cụ thể, Công ty TNHH Thành Phát cung cấp 2.800 tấn với giá 12.177.900 đồng/tấn, cung cấp gạo nhập kho dự trữ tại Chi cục Dự trữ nhà nước Đắk Lắk.

Công ty Mỹ Tường trúng thầu hợp đồng cung cấp 1.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia tại Chi cục Dự trữ nhà nước Lâm Đồng, đơn giá trúng thầu là 12.075.000 đồng/tấn.

Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh cũng trúng thầu cung cấp 900 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020 tại Chi cục Dự trữ nhà nước Lâm Đồng, giá trúng thầu 10.889.235 đồng/tấn.

Đáng chú ý là cả ba Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường và Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh là những đơn vị đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho dự trữ nhà nước đợt đấu thầu tháng 3 vừa qua.

Đặc biệt, so với giá gạo đợt tháng 3 mà Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên mở thầu, giá trúng thầu gạo đợt này cao hơn 2,2 triệu đồng/tấn, vì giá cách đây 2 tháng chỉ là 9.870.000 đồng/tấn.

Như vậy, với mua nhập kho 6.500 tấn gạo, Nhà nước phải chi thêm khoảng 14 tỉ đồng cho Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên.

Để cung cấp gạo nhập kho trước ngày 30-6, Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên yêu cầu các doanh nghiệp trúng thầu đến ký hợp đồng chậm nhất là ngày 20-5.

Trong khi đó, một loạt cục dự trữ khu vực Thanh Hóa, Hà Nam Ninh… thông báo mời các nhà thầu tham gia chào lại giá các gói thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia năm nay.

Chẳng hạn, Cục Dự trữ Hà Nam Ninh chào giá lại 6 gói thầu cung cấp 6.400 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2020, đơn giá là 11.057.000 đồng/tấn, trong khi giá gạo trúng thầu được các nhà thầu duyệt vào đợt đấu thầu tháng 3 vừa rồi thấp hơn 1,3 triệu đồng, chỉ 9.712.500 đồng/tấn.

Trước đó, hồi tháng 3, 22 cục dự trữ khu vực đã tổ chức đấu thầu 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm nay. Đáng chú ý là 173.000 tấn gạo đã có 26/28 doanh nghiệp trúng thầu nhưng "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho Nhà nước do giá gạo biến động.

Có 4 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường, Tổng công ty Lương thực miền Bắc… đã "xù" hợp đồng bán gạo cho Nhà nước và đăng ký xuất khẩu gạo trong tháng 4 vừa rồi.

Thêm nữa, trong kết quả kiểm tra đấu thầu mua gạo dự trữ mà Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố, trong kho của 7 cục dự trữ có gạo của một loạt doanh nghiệp đã trúng thầu gạo đợt đấu thầu tháng 3 vừa qua nhưng từ chối ký hợp đồng bán gạo cho Nhà nước.

Do đó, Bộ Tài chính đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ có chuyện cục dự trữ nhà nước thông đồng với doanh nghiệp để làm giá với Nhà nước hay không.

Ước tính với việc đấu thầu 182.300 tấn gạo đợt ngày 12-5 vừa qua so với giá trúng thầu trước đây 2 tháng thì mỗi tấn gạo Nhà nước phải bỏ thêm 1,3 - 2,2 triệu đồng. Tính bình quân là 1,7 triệu đồng/tấn thì Nhà nước phải tốn thêm khoảng 300 tỉ đồng.

Về một trong những giải pháp ngăn chặn tình trạng này, ông Lê Văn Thời - phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước - cho biết cơ quan này đề xuất sửa Luật đấu thầu theo hướng sẽ cấm các nhà thầu không được tham gia đấu thầu lần sau nếu thắng thầu rồi mà lại "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho dự trữ

Nguồn: https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia-20200518212127548.htm

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường