Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3 vừa qua.

 

Doanh nghiệp từng xù hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vừa trúng thầu gạo dự trữ đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3 vừa qua

Trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Dự trữ ngày 18-5, Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên có thông báo kết quả đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia vừa mở thầu đợt 2 vào ngày 12-5. 

Cụ thể, Công ty TNHH Thành Phát cung cấp 2.800 tấn với giá 12.177.900 đồng/tấn, cung cấp gạo nhập kho dự trữ tại Chi cục Dự trữ nhà nước Đắk Lắk.

Công ty Mỹ Tường trúng thầu hợp đồng cung cấp 1.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia tại Chi cục Dự trữ nhà nước Lâm Đồng, đơn giá trúng thầu là 12.075.000 đồng/tấn.

Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh cũng trúng thầu cung cấp 900 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020 tại Chi cục Dự trữ nhà nước Lâm Đồng, giá trúng thầu 10.889.235 đồng/tấn.

Đáng chú ý là cả ba Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường và Công ty cổ phần Lương thực Hà Tĩnh là những đơn vị đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho dự trữ nhà nước đợt đấu thầu tháng 3 vừa qua.

Đặc biệt, so với giá gạo đợt tháng 3 mà Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên mở thầu, giá trúng thầu gạo đợt này cao hơn 2,2 triệu đồng/tấn, vì giá cách đây 2 tháng chỉ là 9.870.000 đồng/tấn.

Như vậy, với mua nhập kho 6.500 tấn gạo, Nhà nước phải chi thêm khoảng 14 tỉ đồng cho Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên.

Để cung cấp gạo nhập kho trước ngày 30-6, Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên yêu cầu các doanh nghiệp trúng thầu đến ký hợp đồng chậm nhất là ngày 20-5.

Trong khi đó, một loạt cục dự trữ khu vực Thanh Hóa, Hà Nam Ninh… thông báo mời các nhà thầu tham gia chào lại giá các gói thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia năm nay.

Chẳng hạn, Cục Dự trữ Hà Nam Ninh chào giá lại 6 gói thầu cung cấp 6.400 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2020, đơn giá là 11.057.000 đồng/tấn, trong khi giá gạo trúng thầu được các nhà thầu duyệt vào đợt đấu thầu tháng 3 vừa rồi thấp hơn 1,3 triệu đồng, chỉ 9.712.500 đồng/tấn.

Trước đó, hồi tháng 3, 22 cục dự trữ khu vực đã tổ chức đấu thầu 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm nay. Đáng chú ý là 173.000 tấn gạo đã có 26/28 doanh nghiệp trúng thầu nhưng "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho Nhà nước do giá gạo biến động.

Có 4 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường, Tổng công ty Lương thực miền Bắc… đã "xù" hợp đồng bán gạo cho Nhà nước và đăng ký xuất khẩu gạo trong tháng 4 vừa rồi.

Thêm nữa, trong kết quả kiểm tra đấu thầu mua gạo dự trữ mà Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố, trong kho của 7 cục dự trữ có gạo của một loạt doanh nghiệp đã trúng thầu gạo đợt đấu thầu tháng 3 vừa qua nhưng từ chối ký hợp đồng bán gạo cho Nhà nước.

Do đó, Bộ Tài chính đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ có chuyện cục dự trữ nhà nước thông đồng với doanh nghiệp để làm giá với Nhà nước hay không.

Ước tính với việc đấu thầu 182.300 tấn gạo đợt ngày 12-5 vừa qua so với giá trúng thầu trước đây 2 tháng thì mỗi tấn gạo Nhà nước phải bỏ thêm 1,3 - 2,2 triệu đồng. Tính bình quân là 1,7 triệu đồng/tấn thì Nhà nước phải tốn thêm khoảng 300 tỉ đồng.

Về một trong những giải pháp ngăn chặn tình trạng này, ông Lê Văn Thời - phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước - cho biết cơ quan này đề xuất sửa Luật đấu thầu theo hướng sẽ cấm các nhà thầu không được tham gia đấu thầu lần sau nếu thắng thầu rồi mà lại "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho dự trữ

Nguồn: https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia-20200518212127548.htm

Bài viết liên quan

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Gọi điện SMS  Chỉ đường