DN kêu cứu đến Thủ tướng, tố hải quan thiếu minh bạch khi ‘mở tờ khai lúc nửa đêm’

DN kêu cứu đến Thủ tướng, tố hải quan thiếu minh bạch khi ‘mở tờ khai lúc nửa đêm’

Liên quan đến chuyện Tổng cục Hải quan cho mở cổng đăng ký tờ khai bán 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 “lúc nửa đêm”, một doanh nghiệp ở Thành phố Cần Thơ đã có đơn "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

 

Doanh nghiệp kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ chuyện mở tờ khai lúc nửa đêm. Trong ảnh là nhân công chuyển gạo vô kho tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

 

Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Thành phố Cần Thơ) vào hôm nay, 13-4, đã có văn bản số 01/2020/ĐĐN.TTgCP "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương về việc Hải quan mở hệ thống phần mềm khai hải quan điện tử không minh bạch.

Văn bản được Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An gửi đến TBKTSG Online cho biết, vào lúc 14 giờ 46 phút, thứ Bảy (ngày 11-4-2020), đơn vị này nhận được Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10-4-2020 và công văn số 0361/XNK-NS, ngày 10-4-2020 để thực hiện theo công văn số 2827/VPCP-KTTH ngày 10-4-2020 của Văn phòng Chính phủ.

Theo ông Phạm Thái Bình, đơn vị này đã “túc trực trên máy tính” để mở tờ khai cho những lô hàng khai dang dở từ ngày 24-3-2020 (công ty cho nhân viên trực làm tờ khai hải quan đến 21 giờ ngày 11-4), nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở.

Ông cho biết, đơn vị này cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn nào có liên quan về việc "mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan" mặt hàng gạo của Hải quan. “Chúng tôi lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS (phần mền khai báo hải quan của Tổng cục hải quan - PV) để lấy thông tin tờ khai, thì chỉ nhận được thống báo: “Thực hiện không thành công, kết thúc bất thường được phát hiện ở Trung tâm”” ông cho biết.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Bình, đến sáng Chủ Nhật (ngày 12-4), đơn vị này tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai, thì hệ thống công bố là “đủ chỉ tiêu”.

Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Bình cho rằng, việc làm của Hải quan là không minh bạch.

Ông Bình của Trung An dẫn lời ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết: “Do quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương được ban hành vào tối 10-4, rơi vào ngày cuối tuần (thứ Sáu) nên đến thời điểm hiện tại Cục Hải quan TPHCM chưa nhận được văn bản hướng dẫn thực hiện thông quan đối với xuất khẩu mặt hàng gạo, ... sớm nhất ngày 13-4 (thứ Hai) Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan mới có văn bản hướng dẫn cho Cục Hải quan các tỉnh/thành. Khi có thông tin cụ thể, Cục Hải quan Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu gạo”.

Ông Bình cho biết, từ trước ngày 24-3-2020 đến nay, Công ty Trung An đã phải tạm dừng đăng ký và thông quan đối với các lô hàng gạo xuất khẩu đã và đang trên đường lên cảng. “Hiện tại, đang có mấy trăn ngàn tấn gạo đã nằm tại các cảng đang chờ thông quan (danh sách, số container các doanh nghiệp nhận về để đóng gạo, hãng tàu, cảng, Bộ Công Thương đều nắm rất rõ)”, ông cho biết và nói rằng nếu Hải quan cho mở tờ khai, thì việc đầu tiên phải cho các lô gạo của các doanh nghiệp đã và đang khai dở dang xuất khẩu, sau đó mới cho khai mới.

Trước những vấn đề như vậy, Công ty Trung An đã có văn bản như nêu trên "kêu cứu" đến Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công Thương xem xét có biên pháp ngăn chăn gấp để tránh “trục lợi chính sách của lợi ích nhóm".

Có hủy kết quả khai hải quan 400.000 tấn gạo "lúc nửa đêm"?

Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long khi trao đổi với TBKTSG Online cho biết, kết quả khai hải quan “lúc nửa đêm” cho 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4-2020 sẽ bị hủy bỏ.
 

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào trưa ngày 13-4, về việc có thông tin cho rằng kết quả mở tờ khai hải quan 400.000 tấn gạo bị hủy bỏ, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan nói rằng: “chưa nắm được”.

Ông Cẩn cho rằng, ông đang ở bên ngoài, buổi chiều sẽ về văn phòng và cho kiểm tra lại thông tin.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/302401/dn-keu-cuu-den-thu-tuong-to-hai-quan-thieu-minh-bach-khi-mo-to-khai-luc-nua-dem.html

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường