DN kêu cứu đến Thủ tướng, tố hải quan thiếu minh bạch khi ‘mở tờ khai lúc nửa đêm’

DN kêu cứu đến Thủ tướng, tố hải quan thiếu minh bạch khi ‘mở tờ khai lúc nửa đêm’

Liên quan đến chuyện Tổng cục Hải quan cho mở cổng đăng ký tờ khai bán 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 “lúc nửa đêm”, một doanh nghiệp ở Thành phố Cần Thơ đã có đơn "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

 

Doanh nghiệp kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ chuyện mở tờ khai lúc nửa đêm. Trong ảnh là nhân công chuyển gạo vô kho tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

 

Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Thành phố Cần Thơ) vào hôm nay, 13-4, đã có văn bản số 01/2020/ĐĐN.TTgCP "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương về việc Hải quan mở hệ thống phần mềm khai hải quan điện tử không minh bạch.

Văn bản được Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An gửi đến TBKTSG Online cho biết, vào lúc 14 giờ 46 phút, thứ Bảy (ngày 11-4-2020), đơn vị này nhận được Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10-4-2020 và công văn số 0361/XNK-NS, ngày 10-4-2020 để thực hiện theo công văn số 2827/VPCP-KTTH ngày 10-4-2020 của Văn phòng Chính phủ.

Theo ông Phạm Thái Bình, đơn vị này đã “túc trực trên máy tính” để mở tờ khai cho những lô hàng khai dang dở từ ngày 24-3-2020 (công ty cho nhân viên trực làm tờ khai hải quan đến 21 giờ ngày 11-4), nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở.

Ông cho biết, đơn vị này cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn nào có liên quan về việc "mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan" mặt hàng gạo của Hải quan. “Chúng tôi lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS (phần mền khai báo hải quan của Tổng cục hải quan - PV) để lấy thông tin tờ khai, thì chỉ nhận được thống báo: “Thực hiện không thành công, kết thúc bất thường được phát hiện ở Trung tâm”” ông cho biết.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Bình, đến sáng Chủ Nhật (ngày 12-4), đơn vị này tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai, thì hệ thống công bố là “đủ chỉ tiêu”.

Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Bình cho rằng, việc làm của Hải quan là không minh bạch.

Ông Bình của Trung An dẫn lời ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết: “Do quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương được ban hành vào tối 10-4, rơi vào ngày cuối tuần (thứ Sáu) nên đến thời điểm hiện tại Cục Hải quan TPHCM chưa nhận được văn bản hướng dẫn thực hiện thông quan đối với xuất khẩu mặt hàng gạo, ... sớm nhất ngày 13-4 (thứ Hai) Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan mới có văn bản hướng dẫn cho Cục Hải quan các tỉnh/thành. Khi có thông tin cụ thể, Cục Hải quan Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu gạo”.

Ông Bình cho biết, từ trước ngày 24-3-2020 đến nay, Công ty Trung An đã phải tạm dừng đăng ký và thông quan đối với các lô hàng gạo xuất khẩu đã và đang trên đường lên cảng. “Hiện tại, đang có mấy trăn ngàn tấn gạo đã nằm tại các cảng đang chờ thông quan (danh sách, số container các doanh nghiệp nhận về để đóng gạo, hãng tàu, cảng, Bộ Công Thương đều nắm rất rõ)”, ông cho biết và nói rằng nếu Hải quan cho mở tờ khai, thì việc đầu tiên phải cho các lô gạo của các doanh nghiệp đã và đang khai dở dang xuất khẩu, sau đó mới cho khai mới.

Trước những vấn đề như vậy, Công ty Trung An đã có văn bản như nêu trên "kêu cứu" đến Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công Thương xem xét có biên pháp ngăn chăn gấp để tránh “trục lợi chính sách của lợi ích nhóm".

Có hủy kết quả khai hải quan 400.000 tấn gạo "lúc nửa đêm"?

Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long khi trao đổi với TBKTSG Online cho biết, kết quả khai hải quan “lúc nửa đêm” cho 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4-2020 sẽ bị hủy bỏ.
 

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào trưa ngày 13-4, về việc có thông tin cho rằng kết quả mở tờ khai hải quan 400.000 tấn gạo bị hủy bỏ, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan nói rằng: “chưa nắm được”.

Ông Cẩn cho rằng, ông đang ở bên ngoài, buổi chiều sẽ về văn phòng và cho kiểm tra lại thông tin.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/302401/dn-keu-cuu-den-thu-tuong-to-hai-quan-thieu-minh-bach-khi-mo-to-khai-luc-nua-dem.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường