DN kêu cứu đến Thủ tướng, tố hải quan thiếu minh bạch khi ‘mở tờ khai lúc nửa đêm’

DN kêu cứu đến Thủ tướng, tố hải quan thiếu minh bạch khi ‘mở tờ khai lúc nửa đêm’

Liên quan đến chuyện Tổng cục Hải quan cho mở cổng đăng ký tờ khai bán 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 “lúc nửa đêm”, một doanh nghiệp ở Thành phố Cần Thơ đã có đơn "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

 

Doanh nghiệp kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ chuyện mở tờ khai lúc nửa đêm. Trong ảnh là nhân công chuyển gạo vô kho tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

 

Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Thành phố Cần Thơ) vào hôm nay, 13-4, đã có văn bản số 01/2020/ĐĐN.TTgCP "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương về việc Hải quan mở hệ thống phần mềm khai hải quan điện tử không minh bạch.

Văn bản được Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An gửi đến TBKTSG Online cho biết, vào lúc 14 giờ 46 phút, thứ Bảy (ngày 11-4-2020), đơn vị này nhận được Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10-4-2020 và công văn số 0361/XNK-NS, ngày 10-4-2020 để thực hiện theo công văn số 2827/VPCP-KTTH ngày 10-4-2020 của Văn phòng Chính phủ.

Theo ông Phạm Thái Bình, đơn vị này đã “túc trực trên máy tính” để mở tờ khai cho những lô hàng khai dang dở từ ngày 24-3-2020 (công ty cho nhân viên trực làm tờ khai hải quan đến 21 giờ ngày 11-4), nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở.

Ông cho biết, đơn vị này cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn nào có liên quan về việc "mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan" mặt hàng gạo của Hải quan. “Chúng tôi lên hệ thống phần mềm Hải quan điện tử VNACCS (phần mền khai báo hải quan của Tổng cục hải quan - PV) để lấy thông tin tờ khai, thì chỉ nhận được thống báo: “Thực hiện không thành công, kết thúc bất thường được phát hiện ở Trung tâm”” ông cho biết.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Bình, đến sáng Chủ Nhật (ngày 12-4), đơn vị này tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai, thì hệ thống công bố là “đủ chỉ tiêu”.

Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Bình cho rằng, việc làm của Hải quan là không minh bạch.

Ông Bình của Trung An dẫn lời ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết: “Do quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương được ban hành vào tối 10-4, rơi vào ngày cuối tuần (thứ Sáu) nên đến thời điểm hiện tại Cục Hải quan TPHCM chưa nhận được văn bản hướng dẫn thực hiện thông quan đối với xuất khẩu mặt hàng gạo, ... sớm nhất ngày 13-4 (thứ Hai) Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan mới có văn bản hướng dẫn cho Cục Hải quan các tỉnh/thành. Khi có thông tin cụ thể, Cục Hải quan Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu gạo”.

Ông Bình cho biết, từ trước ngày 24-3-2020 đến nay, Công ty Trung An đã phải tạm dừng đăng ký và thông quan đối với các lô hàng gạo xuất khẩu đã và đang trên đường lên cảng. “Hiện tại, đang có mấy trăn ngàn tấn gạo đã nằm tại các cảng đang chờ thông quan (danh sách, số container các doanh nghiệp nhận về để đóng gạo, hãng tàu, cảng, Bộ Công Thương đều nắm rất rõ)”, ông cho biết và nói rằng nếu Hải quan cho mở tờ khai, thì việc đầu tiên phải cho các lô gạo của các doanh nghiệp đã và đang khai dở dang xuất khẩu, sau đó mới cho khai mới.

Trước những vấn đề như vậy, Công ty Trung An đã có văn bản như nêu trên "kêu cứu" đến Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công Thương xem xét có biên pháp ngăn chăn gấp để tránh “trục lợi chính sách của lợi ích nhóm".

Có hủy kết quả khai hải quan 400.000 tấn gạo "lúc nửa đêm"?

Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long khi trao đổi với TBKTSG Online cho biết, kết quả khai hải quan “lúc nửa đêm” cho 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4-2020 sẽ bị hủy bỏ.
 

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào trưa ngày 13-4, về việc có thông tin cho rằng kết quả mở tờ khai hải quan 400.000 tấn gạo bị hủy bỏ, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan nói rằng: “chưa nắm được”.

Ông Cẩn cho rằng, ông đang ở bên ngoài, buổi chiều sẽ về văn phòng và cho kiểm tra lại thông tin.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/302401/dn-keu-cuu-den-thu-tuong-to-hai-quan-thieu-minh-bach-khi-mo-to-khai-luc-nua-dem.html

Bài viết liên quan

xuat-khau-gao-thai-lan-gap-bat-loi-ve-gia

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

hoi-chu-thap-do-quan-7-phat-huy-moi-nguon-luc-xa-hoi-cho-cac-hoat-dong-nhan-dao

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

viet-nam-xuat-khau-gao-gan-1-ti-usd

Việt Nam xuất khẩu gạo gần 1 tỉ USD

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tăng tốc với những đơn hàng xuất khẩu gạo đi nhiều thị trường lớn sau ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-212020-xuat-khau-gao-chau-a-soi-dong-tro-lai

Bản tin thị trường gạo tuần 21/2020: Xuất khẩu gạo châu Á sôi động trở lại

Tuần qua, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) dự báo quốc gia Đông Nam Á này sẽ có nhiều mưa hơn trong năm 2020 và sẽ thu hoạch được 24 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020-2021.

doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3..

hoi-chu-thap-do-quan-nam-tiep-tuc-cham-soc-nguoi-ngheo

Hội Chữ thập đỏ Quận Năm tiếp tục chăm sóc người nghèo

Để thực hiện sự kiện từ thiện "Hưởng ứng tháng nhân đạo" với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Hội Chữ thập đỏ quận 5 và Công ty Lúa Gạo Cẩm Nguyên đã hợp tác để trao tặng cho 214 người trong quận vào sáng hôm..

goc-khuat-gao-du-tru-quoc-gia

Góc khuất gạo dự trữ quốc gia

TTO - Để mua đủ 190.000 tấn gạo dự trữ năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Dự trữ và 22 cục Dự trữ khu vực thông báo ngày 12-5 sẽ đấu thầu lại để mua 182.300 tấn gạo. Nhà nước phải chi thêm khoảng 200 tỉ đồng?

thu-tuong-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-15

Thủ tướng: Xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, vựa lúa của cả nước, các tập đoàn, tổng công ty lương..

bo-cong-thuong-kien-nghi-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-thang-5

Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ tháng 5

TTO - Bộ Công thương vừa có kiến nghị gửi Chính phủ kể từ ngày 1-5 sẽ dừng cơ chế điều hành xuất khẩu theo hạn ngạch, và cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường.

tu-0h-ngay-264-tiep-nhan-to-khai-dang-ky-xuat-khau-hon-38600-tan-gao

Từ 0h ngày 26-4, tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo

TTO - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh thông báo thời gian tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo.

Gọi điện SMS  Chỉ đường