Đề xuất cấm đấu thầu 3 năm nếu doanh nghiệp ‘xù’ hợp đồng cung cấp gạo dự trữ

Đề xuất cấm đấu thầu 3 năm nếu doanh nghiệp ‘xù’ hợp đồng cung cấp gạo dự trữ

Bộ Tài Chính đề xuất cấm tham gia đấu thầu tối đa 3 năm đối với những doanh nghiệp nào đã “xù” hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đây được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp đã trúng thầu, nhưng không thực hiện hợp đồng như đã xảy ra hồi tháng 4 năm nay.

 

 

Bên cạnh đề xuất cấm doanh nghiệp tham gia đấu thầu tối đa ba năm, Bộ Tài Chính cũng đề xuất Chính phủ nâng mức trần đảm bảo dự thầu đối với các doanh nghiệp tham gia dự thầu.

Cụ thể, đối với các gói thầu thông thường, Bộ Tài Chính đề xuất nâng mức trần đảm bảo dự thầu lên 4-5% so với mức 3% như hiện nay; đối với gói thầu quy mô nhỏ, thì nâng mức trần đảm bảo dự thầu từ 1,5% lên 2 đến 3%. Còn đảm bảo thực hiện hợp đồng, được đề xuất nâng từ mức 3 lên 5% giá trị gói thầu.

Đề xuất mới của Bộ Tài Chính có liên quan đến vụ việc cung cấp gạo dự trữ bất thành hồi tháng 4 năm nay. 

Vào ngày 10-4-2020, khi tham gia ý kiến đối với dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu gạo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và đã nhận thông báo kết quả trúng thầu, nhưng đã gửi văn bản từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng theo quy định.

Lý do doanh nghiệp không ký hoặc từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia vào thời điểm lúc bấy giờ được xác định do giá trúng thầu thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, cho nên, nếu thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp sẽ lỗ. Vì vậy, hầu hết doanh nghiệp chấp nhận phương án chịu “mất tiền cọc đảm bảo dự thầu”.

Bị xù hợp đồng, tất nhiên là không thể hoàn thành kế hoạch dự trữ gạo mà Chính phủ giao phó, Tổng cục dự trữ Nhà nước thuộc Bộ Tài Chính sau đó đã phải tổ chức đấu thầu lần hai để mua đủ số lượng gạo dự trữ quốc gia theo kế hoạch. Điều đáng nói là ở lần đấu thầu thứ hai này, các doanh nghiệp đã “xù” hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia ở lần thứ nhất cũng tham gia và đã trúng thầu.

Tóm lại, đề xuất nêu trên của Bộ Tài chính là nhằm tránh tái diễn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu nhưng không ký hợp đồng, tức tạo ra cơ chế mới ràng buộc doanh nghiệp phải thực hiện hợp đồng với các gói thầu mua sắm sử dụng vốn nhà nước.

Nguồn: https://bom.to/v4o5mj

 

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường