Đề xuất cấm đấu thầu 3 năm nếu doanh nghiệp ‘xù’ hợp đồng cung cấp gạo dự trữ

Đề xuất cấm đấu thầu 3 năm nếu doanh nghiệp ‘xù’ hợp đồng cung cấp gạo dự trữ

Bộ Tài Chính đề xuất cấm tham gia đấu thầu tối đa 3 năm đối với những doanh nghiệp nào đã “xù” hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đây được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp đã trúng thầu, nhưng không thực hiện hợp đồng như đã xảy ra hồi tháng 4 năm nay.

 

 

Bên cạnh đề xuất cấm doanh nghiệp tham gia đấu thầu tối đa ba năm, Bộ Tài Chính cũng đề xuất Chính phủ nâng mức trần đảm bảo dự thầu đối với các doanh nghiệp tham gia dự thầu.

Cụ thể, đối với các gói thầu thông thường, Bộ Tài Chính đề xuất nâng mức trần đảm bảo dự thầu lên 4-5% so với mức 3% như hiện nay; đối với gói thầu quy mô nhỏ, thì nâng mức trần đảm bảo dự thầu từ 1,5% lên 2 đến 3%. Còn đảm bảo thực hiện hợp đồng, được đề xuất nâng từ mức 3 lên 5% giá trị gói thầu.

Đề xuất mới của Bộ Tài Chính có liên quan đến vụ việc cung cấp gạo dự trữ bất thành hồi tháng 4 năm nay. 

Vào ngày 10-4-2020, khi tham gia ý kiến đối với dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu gạo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và đã nhận thông báo kết quả trúng thầu, nhưng đã gửi văn bản từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng theo quy định.

Lý do doanh nghiệp không ký hoặc từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia vào thời điểm lúc bấy giờ được xác định do giá trúng thầu thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, cho nên, nếu thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp sẽ lỗ. Vì vậy, hầu hết doanh nghiệp chấp nhận phương án chịu “mất tiền cọc đảm bảo dự thầu”.

Bị xù hợp đồng, tất nhiên là không thể hoàn thành kế hoạch dự trữ gạo mà Chính phủ giao phó, Tổng cục dự trữ Nhà nước thuộc Bộ Tài Chính sau đó đã phải tổ chức đấu thầu lần hai để mua đủ số lượng gạo dự trữ quốc gia theo kế hoạch. Điều đáng nói là ở lần đấu thầu thứ hai này, các doanh nghiệp đã “xù” hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia ở lần thứ nhất cũng tham gia và đã trúng thầu.

Tóm lại, đề xuất nêu trên của Bộ Tài chính là nhằm tránh tái diễn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu nhưng không ký hợp đồng, tức tạo ra cơ chế mới ràng buộc doanh nghiệp phải thực hiện hợp đồng với các gói thầu mua sắm sử dụng vốn nhà nước.

Nguồn: https://bom.to/v4o5mj

 

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường