ĐBSCL: Lo ngại cao điểm hạn mặn lại xuống giống vụ hè thu

ĐBSCL: Lo ngại cao điểm hạn mặn lại xuống giống vụ hè thu

Trúng mùa được giá

Những ngày này, đã có hàng ngàn hécta lúa đông xuân sớm ở ĐBSCL đang được thu hoạch rộ. Anh Nguyễn Thanh Hải (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phấn khởi nói: “Gia đình tui đang thu hoạch 1,6ha lúa (giống OM 5451) đạt năng suất gần 1 tấn/công, giá bán cũng dao động từ 4.800-5.000 đồng/kg. Năm nay, lúa cho năng suất tốt, giá cả cũng tốt hơn”.

Theo thống kê nhanh của ngành nông nghiệp Hậu Giang, đến nay nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch hơn hơn 3.000ha lúa đông xuân, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành A và Vị Thủy, với năng suất lúa bình quân đầu vụ đạt gần 7,7 tấn/ha, tăng khoảng 1,5 tấn/ha so với cùng kỳ.

Ghi nhận tại các địa phương ĐBSCL, giá lúa tươi hiện nay đã tăng nhẹ. Giống lúa dài OM 5451 được thương lái đặt cọc với giá từ 4.900-5.100 đồng/kg, IR 50404 có giá từ 4.600-4.700 đồng/kg, tăng 200 đồng so với tuần trước.

Ông Nguyễn Minh Thân (xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho biết, gia đình ông chỉ trồng 0,5ha lúa OM 5451, nhưng thu hoạch được tới trên 4 tấn, thương lái đến đặt cọc thu mua với giá 4.800đồng/kg. “Giá lúa hiện nay cũng bằng năm trước, tuy nhiên năng suất cao hơn rất nhiều, nên tui và bà con rất phấn khởi”, ông Thân nói.

Nỗi lo vì… giá lúa tăng

TP.Cần Thơ hiện có 70.000ha lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn thu hoạch, giá ổn định, năng suất cao từ 8-9 tấn/ha. Điều này khiến bà con phấn khởi và dự định sẽ xuống giống vụ hè thu tới vào tháng 3, tức ngay lúc cao điểm của hạn mặn.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ - cho biết: Năm nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn dự báo sẽ kéo dài. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các quận huyện hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng cho phù hợp. Những vùng đất thiếu nước, khô hạn sẽ tập trung chuyển đổi trồng màu.

Tuy nhiên, nhiều nông hộ lại không nghĩ vậy. Nông dân Nguyễn Văn Bảy (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho rằng: Trồng lúa không bán được thì có thể trữ lại, còn trồng màu không bán được coi như thua lỗ. Đặc biệt, tác động của dịch bệnh COVID-19 đang khiến giá nông sản rớt thê thảm, thị trường chưa biết bao giờ ổn định, phục hồi. “Tui dự định sau vụ đông xuân sẽ làm đất để làm tiếp vụ hè thu tới”, ông Bảy cho biết.

Trên thực tế, đã có nhiều thời điểm, giá lúa và năng suất đứng ở mức cao, khiến nhiều nông dân ở ĐBSCL ào ào xuống giống lúa hè thu sớm hơn khung thời vụ khuyến cáo. Nhiều nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân, chỉ có 5-7 ngày làm đất vội vã đã gieo sạ lại, không đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh tăng cao. Đặc biệt năm nay, thời điểm tháng 3 được xác định là cao điểm của hạn mặn và sẽ kéo dài đến tháng 4, tháng 5. Do đó, nguy cơ xảy ra thiệt hại là rất lớn.

Nhờ chủ động các giải pháp ứng phó hạn mặn, nên vụ đông xuân ở ĐBSCL bước đầu đã đạt được những thắng lợi. Tìm các giải pháp để đảm bảo một vụ hè thu sắp tới được an toàn là điều cấp bách ngay từ lúc này.

 

Bài viết liên quan

eu-cong-bo-han-ngach-nhap-khau-nong-san-va-gao-viet-nam-theo-evfta

EU công bố hạn ngạch nhập khẩu nông sản và gạo Việt Nam theo EVFTA

Riêng với gạo, Ủy ban châu Âu đưa ra một quy định riêng và với hạn mức hàng năm là 80.000 tấn, trong đó có 20.000 tấn gạo chưa xay xát, 30.000 tấn gạo xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

lai-lo-bi-duong-xuat-khau-gao

Lại lo bí đường xuất khẩu gạo

Nhiều doanh nghiệp đang lo không xuất khẩu được gạo khi chưa ký được hợp đồng mới trong nhiều tuần qua giữa lúc giá gạo thế giới đang giảm

sunrice-va-wilmar-canh-tranh-nhau-trong-tran-chien-cho-thai-binh-duong

SunRice và Wilmar cạnh tranh nhau trong trận chiến cho Thái Bình Dương

Úc có thể không có nhiều gạo để xuất khẩu sau ba mùa tăng hạn hán, nhưng thương hiệu quốc gia SunRice đang đào sâu để bảo vệ thương mại lâu đời ở Thái Bình Dương khỏi một cuộc tấn công giá rẻ của gã khổng lồ kinh doanh nông..

viet-nam-tang-cuba-5000-tan-gao

VIỆT NAM TẶNG CUBA 5000 TẤN GẠO

Ngày 17/4 Việt Nam đã tặng 5000 tấn theo lệ thường niên tặng 2 năm/ 1 lần. Còn lần tặng này là hỗ trợ nước bạn trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19. 

doanh-thu-tu-xuat-khau-gao-o-campuchia-tang-cao

Doanh thu từ xuất khẩu gạo ở Campuchia tăng cao

Ngày 2/7, trang tin Fresh News Campuchia dẫn nguồn từ Hiệp hội lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết trong nửa đầu năm 2020, Campuchia đã thu về hơn 264 triệu USD nhờ xuất khẩu 397.660 tấn gạo, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.

nam-bat-thoi-co-nang-vi-the-gao-viet

Nắm bắt thời cơ nâng vị thế gạo Việt

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-252020-philippines-bo-ke-hoach-nhap-khau-300000-tan-gao-canh-tranh-g

Bản tin thị trường gạo tuần 25/2020: Philippines bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, cạnh tranh g

Trong tuần này, báo chí Philippines đưa tin, Tổng công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã hủy kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo thông qua hình thức G2G (liên Chính phủ), sau khi thảo luận với Bộ Nông nghiệp nước này (DA).

ban-gao-ngon-nhat-the-gioi-st25-dau-that-dau-gia

Bán “gạo ngon nhất thế giới” ST25: Đâu thật, đâu giả?

Là câu hỏi chung của hầu hết người tiêu dùng đã và đang có nhu cầu với gạo ST25, những thông tin về gạo nhái, gạo giả ST25 khiến dư luận hoang mang không biết phải mua ở đâu để có được gạo ST25 “chính chủ”.

Gọi điện SMS  Chỉ đường