ĐBSCL: Lo ngại cao điểm hạn mặn lại xuống giống vụ hè thu

ĐBSCL: Lo ngại cao điểm hạn mặn lại xuống giống vụ hè thu

Trúng mùa được giá

Những ngày này, đã có hàng ngàn hécta lúa đông xuân sớm ở ĐBSCL đang được thu hoạch rộ. Anh Nguyễn Thanh Hải (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phấn khởi nói: “Gia đình tui đang thu hoạch 1,6ha lúa (giống OM 5451) đạt năng suất gần 1 tấn/công, giá bán cũng dao động từ 4.800-5.000 đồng/kg. Năm nay, lúa cho năng suất tốt, giá cả cũng tốt hơn”.

Theo thống kê nhanh của ngành nông nghiệp Hậu Giang, đến nay nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch hơn hơn 3.000ha lúa đông xuân, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành A và Vị Thủy, với năng suất lúa bình quân đầu vụ đạt gần 7,7 tấn/ha, tăng khoảng 1,5 tấn/ha so với cùng kỳ.

Ghi nhận tại các địa phương ĐBSCL, giá lúa tươi hiện nay đã tăng nhẹ. Giống lúa dài OM 5451 được thương lái đặt cọc với giá từ 4.900-5.100 đồng/kg, IR 50404 có giá từ 4.600-4.700 đồng/kg, tăng 200 đồng so với tuần trước.

Ông Nguyễn Minh Thân (xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho biết, gia đình ông chỉ trồng 0,5ha lúa OM 5451, nhưng thu hoạch được tới trên 4 tấn, thương lái đến đặt cọc thu mua với giá 4.800đồng/kg. “Giá lúa hiện nay cũng bằng năm trước, tuy nhiên năng suất cao hơn rất nhiều, nên tui và bà con rất phấn khởi”, ông Thân nói.

Nỗi lo vì… giá lúa tăng

TP.Cần Thơ hiện có 70.000ha lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn thu hoạch, giá ổn định, năng suất cao từ 8-9 tấn/ha. Điều này khiến bà con phấn khởi và dự định sẽ xuống giống vụ hè thu tới vào tháng 3, tức ngay lúc cao điểm của hạn mặn.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ - cho biết: Năm nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn dự báo sẽ kéo dài. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các quận huyện hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng cho phù hợp. Những vùng đất thiếu nước, khô hạn sẽ tập trung chuyển đổi trồng màu.

Tuy nhiên, nhiều nông hộ lại không nghĩ vậy. Nông dân Nguyễn Văn Bảy (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho rằng: Trồng lúa không bán được thì có thể trữ lại, còn trồng màu không bán được coi như thua lỗ. Đặc biệt, tác động của dịch bệnh COVID-19 đang khiến giá nông sản rớt thê thảm, thị trường chưa biết bao giờ ổn định, phục hồi. “Tui dự định sau vụ đông xuân sẽ làm đất để làm tiếp vụ hè thu tới”, ông Bảy cho biết.

Trên thực tế, đã có nhiều thời điểm, giá lúa và năng suất đứng ở mức cao, khiến nhiều nông dân ở ĐBSCL ào ào xuống giống lúa hè thu sớm hơn khung thời vụ khuyến cáo. Nhiều nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân, chỉ có 5-7 ngày làm đất vội vã đã gieo sạ lại, không đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh tăng cao. Đặc biệt năm nay, thời điểm tháng 3 được xác định là cao điểm của hạn mặn và sẽ kéo dài đến tháng 4, tháng 5. Do đó, nguy cơ xảy ra thiệt hại là rất lớn.

Nhờ chủ động các giải pháp ứng phó hạn mặn, nên vụ đông xuân ở ĐBSCL bước đầu đã đạt được những thắng lợi. Tìm các giải pháp để đảm bảo một vụ hè thu sắp tới được an toàn là điều cấp bách ngay từ lúc này.

 

Bài viết liên quan

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Gọi điện SMS  Chỉ đường