ĐBSCL: Lo ngại cao điểm hạn mặn lại xuống giống vụ hè thu

ĐBSCL: Lo ngại cao điểm hạn mặn lại xuống giống vụ hè thu

Trúng mùa được giá

Những ngày này, đã có hàng ngàn hécta lúa đông xuân sớm ở ĐBSCL đang được thu hoạch rộ. Anh Nguyễn Thanh Hải (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phấn khởi nói: “Gia đình tui đang thu hoạch 1,6ha lúa (giống OM 5451) đạt năng suất gần 1 tấn/công, giá bán cũng dao động từ 4.800-5.000 đồng/kg. Năm nay, lúa cho năng suất tốt, giá cả cũng tốt hơn”.

Theo thống kê nhanh của ngành nông nghiệp Hậu Giang, đến nay nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch hơn hơn 3.000ha lúa đông xuân, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành A và Vị Thủy, với năng suất lúa bình quân đầu vụ đạt gần 7,7 tấn/ha, tăng khoảng 1,5 tấn/ha so với cùng kỳ.

Ghi nhận tại các địa phương ĐBSCL, giá lúa tươi hiện nay đã tăng nhẹ. Giống lúa dài OM 5451 được thương lái đặt cọc với giá từ 4.900-5.100 đồng/kg, IR 50404 có giá từ 4.600-4.700 đồng/kg, tăng 200 đồng so với tuần trước.

Ông Nguyễn Minh Thân (xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho biết, gia đình ông chỉ trồng 0,5ha lúa OM 5451, nhưng thu hoạch được tới trên 4 tấn, thương lái đến đặt cọc thu mua với giá 4.800đồng/kg. “Giá lúa hiện nay cũng bằng năm trước, tuy nhiên năng suất cao hơn rất nhiều, nên tui và bà con rất phấn khởi”, ông Thân nói.

Nỗi lo vì… giá lúa tăng

TP.Cần Thơ hiện có 70.000ha lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn thu hoạch, giá ổn định, năng suất cao từ 8-9 tấn/ha. Điều này khiến bà con phấn khởi và dự định sẽ xuống giống vụ hè thu tới vào tháng 3, tức ngay lúc cao điểm của hạn mặn.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ - cho biết: Năm nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn dự báo sẽ kéo dài. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các quận huyện hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng cho phù hợp. Những vùng đất thiếu nước, khô hạn sẽ tập trung chuyển đổi trồng màu.

Tuy nhiên, nhiều nông hộ lại không nghĩ vậy. Nông dân Nguyễn Văn Bảy (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho rằng: Trồng lúa không bán được thì có thể trữ lại, còn trồng màu không bán được coi như thua lỗ. Đặc biệt, tác động của dịch bệnh COVID-19 đang khiến giá nông sản rớt thê thảm, thị trường chưa biết bao giờ ổn định, phục hồi. “Tui dự định sau vụ đông xuân sẽ làm đất để làm tiếp vụ hè thu tới”, ông Bảy cho biết.

Trên thực tế, đã có nhiều thời điểm, giá lúa và năng suất đứng ở mức cao, khiến nhiều nông dân ở ĐBSCL ào ào xuống giống lúa hè thu sớm hơn khung thời vụ khuyến cáo. Nhiều nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân, chỉ có 5-7 ngày làm đất vội vã đã gieo sạ lại, không đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh tăng cao. Đặc biệt năm nay, thời điểm tháng 3 được xác định là cao điểm của hạn mặn và sẽ kéo dài đến tháng 4, tháng 5. Do đó, nguy cơ xảy ra thiệt hại là rất lớn.

Nhờ chủ động các giải pháp ứng phó hạn mặn, nên vụ đông xuân ở ĐBSCL bước đầu đã đạt được những thắng lợi. Tìm các giải pháp để đảm bảo một vụ hè thu sắp tới được an toàn là điều cấp bách ngay từ lúc này.

 

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường