Con đường Việt Nam để đẩy xuất khẩu gạo sang EU theo EVFTA

Con đường Việt Nam để đẩy xuất khẩu gạo sang EU theo EVFTA

Những bao gạo được chất lên một con tàu để xuất khẩu tại cảng Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An miền trung

Hạn ngạch gạo đối với Việt Nam theo EVFTA dự kiến ​​sẽ đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam lên từ nửa cuối năm nay, theo Bộ Công Thương (Bộ Công Thương).

Lực lượng chính của dòng
Mặc dù gạo Việt Nam đã được thâm nhập vào thị trường châu Âu, nhưng nó tương đối cạnh tranh với các sản phẩm đến từ Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Xuất khẩu sang EU chỉ chiếm 0,38% tổng xuất khẩu gạo của cả nước. Trong khi tiêu thụ gạo trung bình của EU là 2,5 triệu tấn mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2020, theo Bộ Công Thương.

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, EU cam kết cung cấp hạn ngạch gạo hàng năm là 80.000 tấn cho Việt Nam và tự do hóa hoàn toàn thương mại gạo tấm. Sau ba đến năm năm, thuế quan đối với các sản phẩm gạo sẽ được giảm xuống không phần trăm.

Tận dụng những lợi thế của EVFTA, khu vực nông nghiệp này hứa hẹn sẽ phát huy sức mạnh và biến thành xuất khẩu chính.

So với các sản phẩm khác, gạo dự kiến ​​sẽ vẫn tăng đáng kể với 65% cho đến năm 2025, trong khi đó đường sẽ chỉ tăng 8%, thịt lợn cho 4%, lâm sản (3%) và thịt gia súc và gia cầm (4%) . Tuy nhiên, những sản phẩm đó phải vượt qua nhiều rào cản thương mại của EU, như rào cản kỹ thuật về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và bảo vệ sở hữu trí tuệ, VNS đưa tin.

Triển vọng đáng kể
Các chuyên gia châu Âu đánh giá rằng nông sản Việt Nam rất có tiềm năng xuất khẩu sang EU. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh rằng chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU.

Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An tại Thành phố Cần Thơ, cho biết gạo Việt Nam đạt được những yêu cầu đó để vào EU với mức thuế thấp sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu gạo trong tương lai, theo VNS .

Tiết Bình Khi thuế quan đối với gạo Việt Nam giảm xuống 0%, nó mang lại cho các sản phẩm gạo địa phương nhiều lợi thế hơn trong việc cạnh tranh với gạo từ Campuchia và các nước khác trên thị trường EU, ông Bình Bình nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT), Việt Nam đã kiếm được 1,71 tỷ USD từ xuất khẩu gần 3,5 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay, tăng 17,9% về giá trị và 4,4% về khối lượng hàng năm. Chỉ riêng trong tháng 6, 409.000 tấn gạo trị giá 207 triệu USD đã được chuyển ra nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là lời nói dối ở hàng rào Châu Âu nữa mà là ở Việt Nam. Gạo, chỉ bằng cách xác nhận một loại hàng hóa mới sẽ được cung cấp. Châu Âu có cần điều này không? Ở cấp độ nào, các bộ cần nghiên cứu để giảm bớt các thủ tục không cần thiết, doanh nghiệp sẽ sớm có thể tiếp cận những cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Bình nói.

Về lâu dài, các quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng đối với các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm gạo, sẽ buộc ngành nông nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu toàn diện trong sản xuất và kinh doanh, bởi VNS.

Nguòn: https://vietreader.com/business/finance/4369-vietnams-road-to-push-rice-export-to-eu-under-evfta.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường