Con đường Việt Nam để đẩy xuất khẩu gạo sang EU theo EVFTA

Con đường Việt Nam để đẩy xuất khẩu gạo sang EU theo EVFTA

Những bao gạo được chất lên một con tàu để xuất khẩu tại cảng Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An miền trung

Hạn ngạch gạo đối với Việt Nam theo EVFTA dự kiến ​​sẽ đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam lên từ nửa cuối năm nay, theo Bộ Công Thương (Bộ Công Thương).

Lực lượng chính của dòng
Mặc dù gạo Việt Nam đã được thâm nhập vào thị trường châu Âu, nhưng nó tương đối cạnh tranh với các sản phẩm đến từ Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Xuất khẩu sang EU chỉ chiếm 0,38% tổng xuất khẩu gạo của cả nước. Trong khi tiêu thụ gạo trung bình của EU là 2,5 triệu tấn mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2020, theo Bộ Công Thương.

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, EU cam kết cung cấp hạn ngạch gạo hàng năm là 80.000 tấn cho Việt Nam và tự do hóa hoàn toàn thương mại gạo tấm. Sau ba đến năm năm, thuế quan đối với các sản phẩm gạo sẽ được giảm xuống không phần trăm.

Tận dụng những lợi thế của EVFTA, khu vực nông nghiệp này hứa hẹn sẽ phát huy sức mạnh và biến thành xuất khẩu chính.

So với các sản phẩm khác, gạo dự kiến ​​sẽ vẫn tăng đáng kể với 65% cho đến năm 2025, trong khi đó đường sẽ chỉ tăng 8%, thịt lợn cho 4%, lâm sản (3%) và thịt gia súc và gia cầm (4%) . Tuy nhiên, những sản phẩm đó phải vượt qua nhiều rào cản thương mại của EU, như rào cản kỹ thuật về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và bảo vệ sở hữu trí tuệ, VNS đưa tin.

Triển vọng đáng kể
Các chuyên gia châu Âu đánh giá rằng nông sản Việt Nam rất có tiềm năng xuất khẩu sang EU. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh rằng chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU.

Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An tại Thành phố Cần Thơ, cho biết gạo Việt Nam đạt được những yêu cầu đó để vào EU với mức thuế thấp sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu gạo trong tương lai, theo VNS .

Tiết Bình Khi thuế quan đối với gạo Việt Nam giảm xuống 0%, nó mang lại cho các sản phẩm gạo địa phương nhiều lợi thế hơn trong việc cạnh tranh với gạo từ Campuchia và các nước khác trên thị trường EU, ông Bình Bình nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT), Việt Nam đã kiếm được 1,71 tỷ USD từ xuất khẩu gần 3,5 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay, tăng 17,9% về giá trị và 4,4% về khối lượng hàng năm. Chỉ riêng trong tháng 6, 409.000 tấn gạo trị giá 207 triệu USD đã được chuyển ra nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là lời nói dối ở hàng rào Châu Âu nữa mà là ở Việt Nam. Gạo, chỉ bằng cách xác nhận một loại hàng hóa mới sẽ được cung cấp. Châu Âu có cần điều này không? Ở cấp độ nào, các bộ cần nghiên cứu để giảm bớt các thủ tục không cần thiết, doanh nghiệp sẽ sớm có thể tiếp cận những cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Bình nói.

Về lâu dài, các quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng đối với các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm gạo, sẽ buộc ngành nông nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu toàn diện trong sản xuất và kinh doanh, bởi VNS.

Nguòn: https://vietreader.com/business/finance/4369-vietnams-road-to-push-rice-export-to-eu-under-evfta.html

Bài viết liên quan

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

doanh-nghiep-xuat-khau-gao-san-sang-tang-toc-voi-evfta

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẵn sàng “tăng tốc” với EVFTA

Từ ngày 1-8, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Theo thỏa thuận này, nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào EU và áp dụng..

gia-lua-gao-ngay-0108-doanh-nghiep-tang-du-tru-day-gia-gao-noi-dia-tang

Giá lúa gạo ngày 01/08: Doanh nghiệp tăng dự trữ, đẩy giá gạo nội địa tăng

Sau nhiều ngày tăng mạnh, giá lúa gạo ngày 01/08 có sự biến động trái chiều khi giá lúa duy trì mức ổn định còn giá gạo tiếp tục tăng mạnh thêm từ 100 - 250 đồng/kg.

de-xuat-cam-dau-thau-3-nam-neu-doanh-nghiep-xu-hop-dong-cung-cap-gao-du-tru

Đề xuất cấm đấu thầu 3 năm nếu doanh nghiệp ‘xù’ hợp đồng cung cấp gạo dự trữ

Bộ Tài Chính đề xuất cấm tham gia đấu thầu tối đa 3 năm đối với những doanh nghiệp nào đã “xù” hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đây được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp đã trúng thầu, nhưng..

gia-gao-viet-nam-se-tang-cao

Gía gạo Việt Nam sẽ tăng cao

Doanh thu xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm tháng đầu năm tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái với giá xuất khẩu trung bình là $ 485 / tấn, một báo cáo cho biết.

bac-trung-bo-nong-nhat-50-nam-gan-26000ha-lua-bi-han

Bắc Trung Bộ nóng nhất 50 năm, gần 26.000ha lúa bị hạn

Đó là số liệu được đưa ra tại hội nghị ‘Tăng cường ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung Bộ’ do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức tại TP Vinh, Nghệ An ngày..

philippines-dung-rao-can-ky-thuat-co-gay-kho-cho-gao-viet-nam

Philippines dựng rào cản kỹ thuật có gây khó cho gạo Việt Nam?

Philippines dựng rào kỹ thuật, gần giống các tiêu chuẩn trước đây Trung Quốc đặt ra đối với mặt hàng gạo Việt Nam.

cac-nha-xuat-khau-lo-lang-vi-nhu-cau-gao-o-nuoc-ngoai-cham-lai

Các nhà xuất khẩu lo lắng vì nhu cầu gạo ở nước ngoài chậm lại

Nhiều nhà xuất khẩu gạo địa phương đã lên tiếng lo ngại về nhu cầu gạo ở nước ngoài thấp, vì họ vẫn chưa đạt được bất kỳ hợp đồng xuất khẩu mới nào trong vài tuần qua trong bối cảnh giá gạo toàn cầu giảm.

Gọi điện SMS  Chỉ đường