Con đường Việt Nam để đẩy xuất khẩu gạo sang EU theo EVFTA

Con đường Việt Nam để đẩy xuất khẩu gạo sang EU theo EVFTA

Những bao gạo được chất lên một con tàu để xuất khẩu tại cảng Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An miền trung

Hạn ngạch gạo đối với Việt Nam theo EVFTA dự kiến ​​sẽ đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam lên từ nửa cuối năm nay, theo Bộ Công Thương (Bộ Công Thương).

Lực lượng chính của dòng
Mặc dù gạo Việt Nam đã được thâm nhập vào thị trường châu Âu, nhưng nó tương đối cạnh tranh với các sản phẩm đến từ Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Xuất khẩu sang EU chỉ chiếm 0,38% tổng xuất khẩu gạo của cả nước. Trong khi tiêu thụ gạo trung bình của EU là 2,5 triệu tấn mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2020, theo Bộ Công Thương.

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, EU cam kết cung cấp hạn ngạch gạo hàng năm là 80.000 tấn cho Việt Nam và tự do hóa hoàn toàn thương mại gạo tấm. Sau ba đến năm năm, thuế quan đối với các sản phẩm gạo sẽ được giảm xuống không phần trăm.

Tận dụng những lợi thế của EVFTA, khu vực nông nghiệp này hứa hẹn sẽ phát huy sức mạnh và biến thành xuất khẩu chính.

So với các sản phẩm khác, gạo dự kiến ​​sẽ vẫn tăng đáng kể với 65% cho đến năm 2025, trong khi đó đường sẽ chỉ tăng 8%, thịt lợn cho 4%, lâm sản (3%) và thịt gia súc và gia cầm (4%) . Tuy nhiên, những sản phẩm đó phải vượt qua nhiều rào cản thương mại của EU, như rào cản kỹ thuật về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và bảo vệ sở hữu trí tuệ, VNS đưa tin.

Triển vọng đáng kể
Các chuyên gia châu Âu đánh giá rằng nông sản Việt Nam rất có tiềm năng xuất khẩu sang EU. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh rằng chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU.

Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An tại Thành phố Cần Thơ, cho biết gạo Việt Nam đạt được những yêu cầu đó để vào EU với mức thuế thấp sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu gạo trong tương lai, theo VNS .

Tiết Bình Khi thuế quan đối với gạo Việt Nam giảm xuống 0%, nó mang lại cho các sản phẩm gạo địa phương nhiều lợi thế hơn trong việc cạnh tranh với gạo từ Campuchia và các nước khác trên thị trường EU, ông Bình Bình nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT), Việt Nam đã kiếm được 1,71 tỷ USD từ xuất khẩu gần 3,5 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay, tăng 17,9% về giá trị và 4,4% về khối lượng hàng năm. Chỉ riêng trong tháng 6, 409.000 tấn gạo trị giá 207 triệu USD đã được chuyển ra nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là lời nói dối ở hàng rào Châu Âu nữa mà là ở Việt Nam. Gạo, chỉ bằng cách xác nhận một loại hàng hóa mới sẽ được cung cấp. Châu Âu có cần điều này không? Ở cấp độ nào, các bộ cần nghiên cứu để giảm bớt các thủ tục không cần thiết, doanh nghiệp sẽ sớm có thể tiếp cận những cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Bình nói.

Về lâu dài, các quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng đối với các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm gạo, sẽ buộc ngành nông nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu toàn diện trong sản xuất và kinh doanh, bởi VNS.

Nguòn: https://vietreader.com/business/finance/4369-vietnams-road-to-push-rice-export-to-eu-under-evfta.html

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường