Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng sinh 2020.

Nông dân thu hoạch lúa ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang (Ảnh: TTXVN)

Sydney (TTXVN) - Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Australia, đã thông báo rằng Australia đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng sinh 2020.

Trong một bài báo đăng trên trang web australiavietnam.org, James Fairley của Đối thoại Lãnh đạo trẻ Australia - Việt Nam đã viết rằng những thông báo này nhấn mạnh sắc thái (và nỗi sợ hãi) về sự bùng nổ kinh tế ngày càng tăng của COVID-19, kết hợp với tác động của biến đổi khí hậu đối với người Australia sản xuất trong nước. Tuy nhiên, có lẽ rộng hơn, sự thiếu hụt như vậy cho thấy một cơ hội khác cho Australia khi đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng về đa dạng hóa thương mại và hội nhập với các thị trường mới.

Thị trường gạo của Úc

Theo bài báo, sản lượng gạo của Úc vẫn biến động lớn do thay đổi nguồn nước và giá các loại cây trồng thay thế, chỉ chiếm 0,4% tổng giá trị sản xuất phi canh tác từ năm 2017-2018. Theo Cục Kinh tế và Khoa học Tài nguyên và Nông nghiệp Úc (ABARES) và Cục Thống kê Úc (ABS), vụ mùa 2019-2020 sản lượng khoảng 57.000 tấn gạo và dự báo sẽ đạt 266.000 tấn trong năm 2020-2021. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm đến 2018-2019 là 629.000 tấn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, ABARES dự đoán rằng “những thay đổi cơ bản về nhu cầu nước và lợi nhuận tương đối thấp đối với sản xuất gạo có nghĩa là Úc có khả năng trồng ít lúa hơn” và chuyển các loại cây trồng như bông được hưởng lợi từ sự phát triển công nghệ và được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​Mỹ-Trung. tranh chấp thương mại.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh nông sản Lefarm Co. Ltd và cựu sinh viên AVYLD Nguyễn Lê đồng ý rằng “Việc nhập khẩu nhiều hơn thay vì sản xuất nhiều hơn là một xu hướng tự nhiên ... hay về việc hình thành chiến lược dài hạn bền vững để chia sẻ và đồng phát triển các đổi mới với Việt Nam nhằm gắn kết cung và cầu tốt hơn khi đến thời điểm? ”

Người Úc tiêu thụ khoảng 300.000 tấn gạo hàng năm, trong đó nhập khẩu chiếm khoảng một nửa tổng lượng tiêu thụ - trung bình là 173.000 tấn trong giai đoạn 2009-2010 và 2018-2019. Hầu hết gạo nhập khẩu là từ các nước sản xuất gạo hạt dài như Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Ấn Độ, với việc nhập khẩu cung cấp sản lượng ổn định hơn so với mức sản xuất nội địa thay đổi của Úc.

Sự thay đổi trong sản xuất nội địa của Úc đối với gạo, đặc biệt là trong vụ mùa 2019-2020, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng trong việc giảm thiếu hụt do nhập khẩu. Như ABARES đề xuất, trong ngắn hạn (và với mức thâm hụt năng suất 2019-2020 như trên), vì gạo sản xuất trong nước được thu hoạch vào mùa thu - mỗi năm một lần - sẽ không có nguồn cung nội địa mới ở Úc cho đến năm 2021. Mọi sự thiếu hụt chỉ có thể được giảm bớt thông qua nhập khẩu.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam

Việt Nam là nhà sản xuất và xuất khẩu gạo chủ chốt trên toàn cầu và đã tăng đáng kể sản lượng và xuất khẩu hàng năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu. Theo Business Monitor International (BMI), xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng 30% so với cùng kỳ năm trước trong vụ thu hoạch 2016-2017 do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, Philippines và Indonesia.

Xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng từ 6,1 triệu tấn năm 2020 lên hơn 7,86 triệu tấn vào năm 2023-2024. Điều này có thể được thúc đẩy bởi khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam so với các nước láng giềng trong khu vực như Thái Lan, được nhấn mạnh bởi ý định của chính phủ Việt Nam là tăng sản lượng giống lúa lai lên 50%, tăng cường khả năng sản xuất và xuất khẩu trong tương lai.

Không giống như các nước láng giềng và đối thủ cạnh tranh như Thái Lan, Việt Nam được hưởng năng suất lúa cao do chính sách thâm canh cây trồng của chính phủ trong quá khứ khuyến khích nông dân bỏ luân canh để tối đa hóa sản lượng hàng năm.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bị thách thức bởi mực nước ngày càng tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long, do biến đổi khí hậu và tác động của nó đến điều kiện đất đai. Những vấn đề này bao gồm các vấn đề về phân loại và phân loại, và bảo quản gạo.

Đảng lưỡng đảng kêu gọi đa dạng hóa thương mại

Thâm hụt gạo của Australia và khả năng tồn tại ngày càng tăng của thương mại gạo tăng cường với Việt Nam được củng cố bởi tâm lý chính trị xã hội ngày càng tăng về sự phụ thuộc chiến lược và mất cân bằng thương mại do hậu quả kinh tế của COVID-19 mang lại.

Tác động của việc ngừng toàn cầu hóa và kết nối kinh tế (cho dù thông qua việc đóng cửa biên giới, ngừng hoạt động sản xuất và xuất khẩu được bản địa hóa hay cách khác) đã thúc đẩy các cuộc gọi suy nghĩ lại về việc Australia hợp tác với ai, tại sao và những gì, trong thương mại và đổi mới.

Có những lời kêu gọi Úc phải nhìn xa hơn các đối tác truyền thống của mình ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc (cùng chiếm 55,5% thương mại của Úc) và hướng tới “các khu vực đang phát triển bổ sung cho hàng hóa, dịch vụ và chuyên môn của Úc, cung cấp tiềm năng đáng kể để đa dạng hóa ”.

Cơ hội với Việt Nam

Thật vậy, Australia có thể mở rộng quan hệ với Việt Nam bằng cách thúc đẩy những cải tiến có ý nghĩa cùng có lợi trong ngành này. Canberra có thể thúc đẩy các quan hệ đối tác mới trong đổi mới, tận dụng kiến ​​thức thể chế trong Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), ABARES và các tổ chức khác để hỗ trợ tăng trưởng và chất lượng xuất khẩu gạo Việt Nam sang Australia. Các Sở này có thể đồng thời củng cố các chương trình nghị sự chính sách hiện hành về lúa gạo của các Sở khác như Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR).

Đồng thời, Canberra có thể hỗ trợ nông dân Australia chuyển đổi sang các loại cây trồng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ như bông - một lĩnh vực được hưởng lợi nhiều từ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và là ngành nhập khẩu đang tăng nhanh đối với Việt Nam.

Cuối cùng, Australia không nên coi nhập khẩu từ Việt Nam là biện pháp cuối cùng mà là cơ hội để tạo dựng mối liên kết có ý nghĩa lâu dài hơn với các đối tác mới nổi vì lợi ích của cả hai nước. /.

Nguồn: https://vi.vietnamplus.vn/opportunity-for-vietnam-to-export-rice-to-australia/188979.vnp

 

Bài viết liên quan

gao-st25-doat-giai-nhat-gao-ngon-viet-nam-nam-2020

Gạo ST25 đoạt giải nhất “Gạo ngon Việt Nam” năm 2020

Ngày 3-11, cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 do Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức với 14 sản phẩm tham dự. 

gia-lua-o-trung-quoc-tang-manh-vi-mat-mua

Giá lúa ở Trung Quốc tăng mạnh vì mất mùa

Giá lúa gạo ở Trung Quốc đang tăng mạnh, đi ngược với xu hướng giảm hàng năm vào thời điểm này do các vụ mùa thu hoạch kém năng suất ở các vựa lúa lớn thuộc tỉnh Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc.

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

Gọi điện SMS  Chỉ đường