Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo

Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, biểu hiện lúng túng trong điều hành xuất khẩu gạo vừa qua gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa. 

Sáng 22/4, trong khuôn khổ phiên họp thứ 44, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Chính phủ.

Ngoài những nội dung như thường lệ, UB thường vụ Quốc hội mong muốn báo cáo cập nhật thông tin về những bất thường quanh chuyện xuất khẩu gạo 2 tháng qua.

 

Chủ tịch Quốc hội: "Xuất khẩu gạo khó khăn quá, sự lúng túng trong điều hành, quyết định vội vàng gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa".

 

Cụ thể, nhận xét là báo cáo  kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí kỳ này của Chính phủ khá đầy đủ, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vẫn còn một số vấn đề cần nói đậm hơn.

Dẫn chứng vụ xuất khẩu gạo vừa được UB Kinh tế của Quốc hội tổng hợp, gửi báo cáo đến UB Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua, 21/4, Chủ tịch Quốc hội nói bà đánh giá rất cao những thông tin cơ quan giám sát lĩnh vực nêu ra.

“Xuất khẩu gạo khó khăn quá, sự lúng túng trong điều hành, quyết định vội vàng gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa” - Chủ tịch Quốc hội nói.

UB Kinh tế cho biết, thời gian qua, nhiều cử tri đã có ý kiến, doanh nghiệp có đơn thư kiến nghị, cầu cứu Chính phủ về những bất cập trong điều hành xuất khẩu gạo, gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân.

Theo báo cáo này, năm 2020, cả nước thu hoạch ước đạt 43,5 triệu tấn thóc, dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước năm 2020 (đã bao gồm cả dự trữ) là 29,96 triệu tấn thóc. Diện tích lúa vụ Đông Xuân bị thiệt hại từ hạn hán và xâm nhập mặn năm 2020 là không đáng kể, vụ Đông Xuân được mùa, năng suất bình quân đạt 7 tấn/ha, vì vậy sản lượng thóc gạo tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến tương đương sản lượng năm 2019. Như vậy, sau khi trừ đi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, lượng thóc còn dư có thể xuất khẩu là 13,54 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5-6,7 triệu tấn gạo. Riêng vụ Đông Xuân, sau khi trừ đi nhu cầu dự trữ và tiêu dùng, lượng gạo hàng hóa có thể xuất khẩu là khoảng 3 triệu tấn.

Tuy nhiên, diễn biến điều hành xuất khẩu gạo đã gây rất nhiều khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và nông dân.

Cơ quan giám sát kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực thi công vụ, tham mưu các quyết định có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và người dân nhưng đã không đánh giá kỹ tác động. Đề nghị nghiên cứu giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại trong giai đoạn vừa qua như phải bồi thường hợp đồng hoặc tăng chi phí lãi vay, chi phí cho việc lưu kho, bãi do bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Khẩn trương có biện pháp cho thông quan ngay đối với các lô hàng gạo xuất khẩu của các doanh nghiệp đã được kê khai và đang nằm tại cảng trước ngày 24/3/2020, khắc phục thiệt hại cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối phó với dịch Covid-19. Sau khi giải quyết hết số lượng gạo tồn đọng này mà vẫn còn chỉ tiêu xuất khẩu thì mới mở tờ khai tiếp để không gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Làm rõ việc Tổng cục Hải quan mở hệ thống thông quan hàng hóa tự động để doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đăng ký tờ khai vào lúc 0 giờ ngày Chủ nhật 12/4/2020 có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm hay không, đã tuân theo đúng quy định tại Điều 18 Luật Quản lý ngoại thương hay chưa.

Lúa gạo đủ cho 96 triệu dân trong mọi tình huống, đủ cho xuất khẩu

Liên quan đến những lý do khiến các cơ quan tham mưu cho quyết định điều hành việc xuất khẩu gạo với những lo ngại về năng lực sản xuất lúa gạo, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực, báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về vấn đề đảm bảo lương thực, thực phẩm ứng phó với đại dịch giúp trả lời không ít câu hỏi.

Bộ Nông nghiệp cho biết, trong điều kiện rất khó khăn, nhất là ĐBSCL hạn mặn lịch sử nhưng vẫn được mùa do chủ động nhận định sớm, cùng tập trung các giải pháp tổng hợp. Đến nay, căn bản diện tích lứa Đông Xuân các vùng miền đều khá tốt, sẽ đạt kế hoạch với sản lượng 20,2 triệu tấn thóc trong 6 tháng đầu năm, chiếm 46% sản lượng thóc cả năm.

Kết quả sản xuất này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước 6 tháng và công tác xuất khẩu.

Chốt lại, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp khẳng định, với các kế hoạch, giải pháp đã đề ra và áp dụng, ngành Nông nghiệp sẽ phấn đấu đạt được, đáp ứng vững chắc lương thực, thực phẩm cho 96 triệu dân trong mọi tình huống và đủ nguyên liệu cho xuất khẩu, thậm chí tranh thủ tăng giá trị nếu tín hiệu thị trường xuất khẩu tích cực sau dịch Covid-19.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-len-tieng-ve-viec-dieu-hanh-xuat-khau-gao-20200422135725784.htm

Bài viết liên quan

xuat-khau-gao-thai-lan-gap-bat-loi-ve-gia

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

hoi-chu-thap-do-quan-7-phat-huy-moi-nguon-luc-xa-hoi-cho-cac-hoat-dong-nhan-dao

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

viet-nam-xuat-khau-gao-gan-1-ti-usd

Việt Nam xuất khẩu gạo gần 1 tỉ USD

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tăng tốc với những đơn hàng xuất khẩu gạo đi nhiều thị trường lớn sau ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-212020-xuat-khau-gao-chau-a-soi-dong-tro-lai

Bản tin thị trường gạo tuần 21/2020: Xuất khẩu gạo châu Á sôi động trở lại

Tuần qua, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) dự báo quốc gia Đông Nam Á này sẽ có nhiều mưa hơn trong năm 2020 và sẽ thu hoạch được 24 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020-2021.

doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3..

hoi-chu-thap-do-quan-nam-tiep-tuc-cham-soc-nguoi-ngheo

Hội Chữ thập đỏ Quận Năm tiếp tục chăm sóc người nghèo

Để thực hiện sự kiện từ thiện "Hưởng ứng tháng nhân đạo" với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Hội Chữ thập đỏ quận 5 và Công ty Lúa Gạo Cẩm Nguyên đã hợp tác để trao tặng cho 214 người trong quận vào sáng hôm..

goc-khuat-gao-du-tru-quoc-gia

Góc khuất gạo dự trữ quốc gia

TTO - Để mua đủ 190.000 tấn gạo dự trữ năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Dự trữ và 22 cục Dự trữ khu vực thông báo ngày 12-5 sẽ đấu thầu lại để mua 182.300 tấn gạo. Nhà nước phải chi thêm khoảng 200 tỉ đồng?

thu-tuong-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-15

Thủ tướng: Xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, vựa lúa của cả nước, các tập đoàn, tổng công ty lương..

bo-cong-thuong-kien-nghi-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-thang-5

Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ tháng 5

TTO - Bộ Công thương vừa có kiến nghị gửi Chính phủ kể từ ngày 1-5 sẽ dừng cơ chế điều hành xuất khẩu theo hạn ngạch, và cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường.

tu-0h-ngay-264-tiep-nhan-to-khai-dang-ky-xuat-khau-hon-38600-tan-gao

Từ 0h ngày 26-4, tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo

TTO - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh thông báo thời gian tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo.

Gọi điện SMS  Chỉ đường