Cho mở tờ khai lúc nửa đêm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đành ‘kêu trời’

Cho mở tờ khai lúc nửa đêm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đành ‘kêu trời’

Tổng cục Hải quan đã cho mở cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 vào khuya nay, 12-4. Thế nhưng, có nhiều doanh nghiệp do không biết thông tin này nên đành “kêu trời” vì không bán được gạo.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020, Bộ Công Thương đã có quyết định 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4-2020. Trong đó, có quy định về việc thương nhân đăng ký hải quan và các quy định khác liên quan và tất cả những nội dung tại quyết định này được thực hiện từ 0 giờ ngày 11-4-2020.

Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo do không nắm được thông tin nêu trên, cho nên, không kịp đăng ký tờ khai hải quan (đăng ký trực tuyến) cho số lượng 400.000 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Tuấn Kiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ – Xuất nhập khẩu Dung Nam xác nhận, vào rạng sáng ngày 12-4, Tổng cục Hải quan đã mở cổng cho đăng ký tờ khai hải quan. “Họ đã mở xong hồi tối và bây giờ (đến lúc trao đổi với PV trong sáng nay, 12-4) đã khóa rồi”, ông Kiệt cho biết.

Theo ông Kiệt, dựa vào thông tin “hỏi thăm” được, đơn vị này đã phải cử nhân viên ngồi “canh máy tính” để chờ Tổng cục Hải quan mở cổng khai báo hải quan để vào mở tờ khai. “Mình phải ngồi canh như là “rình” ăn trộm vậy đó’, ông nói.

Ông Kiệt cho biết, rạng sáng ngày 12-4, đơn vị này đã thực hiện khai báo hải quan được một số lượng nhất định, nhưng phải đợi số liệu báo cáo tổng hợp mới biết chính xác.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của ông Kiệt, đã có rất nhiều doanh nghiệp, họ không biết thông tin nêu trên, cho nên, hoàn không mở được tờ khai hải quan nào.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cũng xác nhận, đơn vị này không khai được tờ khai hải quan nào cho số lượng xuất khẩu 400.000 tấn gạo được Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu trong tháng 4-2020.

Nêu quan điểm của doanh nghiệp, ông Bình cho rằng, việc hải quan mở cổng đăng ký tờ khai hải quan lúc 2 giờ sáng ngày Chủ Nhật (12-4) và chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ sau đóng cổng với ly do đã khai đủ số lượng 400.000 tấn là một điều bất hợp lý.

Cụ thể, theo dẫn chứng được ông Bình cung cấp cho phóng viên, trong khoảng thời gian từ lúc mở và đóng cổng khai báo hải quan như nêu trên đã có 399.989 trên tổng số 400.000 tấn gạo đã được đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại Phước Thành IV cho biết, có rất nhiều doanh nghiệp đã không làm thủ tục mở tờ khai hải quan được, trong khi có một số ít doanh nghiệp khác lại được rất nhiều. 

"Ai mở cổng khai hải quan lại mở lúc rạng sáng bao giờ?", ông nêu câu hỏi và cho biết: "Có một số doanh nghiệp do không nắm được thông tin, cho nên, sáng thức dậy, thì người ta đã khai hết rồi".

Theo ông Thành, việc có rất nhiều doanh nghiệp không mở được tờ khai hải quan sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì hàng còn ùn ứ ngoài cảng rất lớn. "Riêng đơn vị tôi, có 70 container ùn ứ ngoài cảng, nhưng cố gắng lắm cũng chỉ khai được có 30 container, còn 40 container không khai được", ông cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó cục trưởng Cục hải quan Thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được chỉ đạo cho thực hiện của Tổng cục Hải quan. “Ở chỗ anh, anh tìm trên đây không có vì thứ Sáu anh làm việc ở cơ quan là không có và hôm qua thứ Bảy là ngày nghỉ anh coi cũng không có rồi”, ông cho biết và nói rằng khả năng thứ Hai, 13-4, sẽ có chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Nguồn:https://www.thesaigontimes.vn/302370/cho-mo-to-khai-luc-nua-dem-nhieu-doanh-nghiep-xuat-khau-gao-danh-keu-troi.html

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường