Cho mở tờ khai lúc nửa đêm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đành ‘kêu trời’

Cho mở tờ khai lúc nửa đêm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đành ‘kêu trời’

Tổng cục Hải quan đã cho mở cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 vào khuya nay, 12-4. Thế nhưng, có nhiều doanh nghiệp do không biết thông tin này nên đành “kêu trời” vì không bán được gạo.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020, Bộ Công Thương đã có quyết định 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4-2020. Trong đó, có quy định về việc thương nhân đăng ký hải quan và các quy định khác liên quan và tất cả những nội dung tại quyết định này được thực hiện từ 0 giờ ngày 11-4-2020.

Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo do không nắm được thông tin nêu trên, cho nên, không kịp đăng ký tờ khai hải quan (đăng ký trực tuyến) cho số lượng 400.000 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Tuấn Kiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ – Xuất nhập khẩu Dung Nam xác nhận, vào rạng sáng ngày 12-4, Tổng cục Hải quan đã mở cổng cho đăng ký tờ khai hải quan. “Họ đã mở xong hồi tối và bây giờ (đến lúc trao đổi với PV trong sáng nay, 12-4) đã khóa rồi”, ông Kiệt cho biết.

Theo ông Kiệt, dựa vào thông tin “hỏi thăm” được, đơn vị này đã phải cử nhân viên ngồi “canh máy tính” để chờ Tổng cục Hải quan mở cổng khai báo hải quan để vào mở tờ khai. “Mình phải ngồi canh như là “rình” ăn trộm vậy đó’, ông nói.

Ông Kiệt cho biết, rạng sáng ngày 12-4, đơn vị này đã thực hiện khai báo hải quan được một số lượng nhất định, nhưng phải đợi số liệu báo cáo tổng hợp mới biết chính xác.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của ông Kiệt, đã có rất nhiều doanh nghiệp, họ không biết thông tin nêu trên, cho nên, hoàn không mở được tờ khai hải quan nào.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cũng xác nhận, đơn vị này không khai được tờ khai hải quan nào cho số lượng xuất khẩu 400.000 tấn gạo được Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu trong tháng 4-2020.

Nêu quan điểm của doanh nghiệp, ông Bình cho rằng, việc hải quan mở cổng đăng ký tờ khai hải quan lúc 2 giờ sáng ngày Chủ Nhật (12-4) và chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ sau đóng cổng với ly do đã khai đủ số lượng 400.000 tấn là một điều bất hợp lý.

Cụ thể, theo dẫn chứng được ông Bình cung cấp cho phóng viên, trong khoảng thời gian từ lúc mở và đóng cổng khai báo hải quan như nêu trên đã có 399.989 trên tổng số 400.000 tấn gạo đã được đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại Phước Thành IV cho biết, có rất nhiều doanh nghiệp đã không làm thủ tục mở tờ khai hải quan được, trong khi có một số ít doanh nghiệp khác lại được rất nhiều. 

"Ai mở cổng khai hải quan lại mở lúc rạng sáng bao giờ?", ông nêu câu hỏi và cho biết: "Có một số doanh nghiệp do không nắm được thông tin, cho nên, sáng thức dậy, thì người ta đã khai hết rồi".

Theo ông Thành, việc có rất nhiều doanh nghiệp không mở được tờ khai hải quan sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì hàng còn ùn ứ ngoài cảng rất lớn. "Riêng đơn vị tôi, có 70 container ùn ứ ngoài cảng, nhưng cố gắng lắm cũng chỉ khai được có 30 container, còn 40 container không khai được", ông cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó cục trưởng Cục hải quan Thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được chỉ đạo cho thực hiện của Tổng cục Hải quan. “Ở chỗ anh, anh tìm trên đây không có vì thứ Sáu anh làm việc ở cơ quan là không có và hôm qua thứ Bảy là ngày nghỉ anh coi cũng không có rồi”, ông cho biết và nói rằng khả năng thứ Hai, 13-4, sẽ có chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Nguồn:https://www.thesaigontimes.vn/302370/cho-mo-to-khai-luc-nua-dem-nhieu-doanh-nghiep-xuat-khau-gao-danh-keu-troi.html

Bài viết liên quan

xuat-khau-gao-thai-lan-gap-bat-loi-ve-gia

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ 30 đến 130 đô la Mỹ do nguồn cung hạn chế và việc tăng cường đồng baht, có thể gây tổn hại cho xuất khẩu, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

hoi-chu-thap-do-quan-7-phat-huy-moi-nguon-luc-xa-hoi-cho-cac-hoat-dong-nhan-dao

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phát huy mọi nguồn lực xã hội cho các hoạt động nhân đạo

viet-nam-xuat-khau-gao-gan-1-ti-usd

Việt Nam xuất khẩu gạo gần 1 tỉ USD

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tăng tốc với những đơn hàng xuất khẩu gạo đi nhiều thị trường lớn sau ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ban-tin-thi-truong-gao-tuan-212020-xuat-khau-gao-chau-a-soi-dong-tro-lai

Bản tin thị trường gạo tuần 21/2020: Xuất khẩu gạo châu Á sôi động trở lại

Tuần qua, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) dự báo quốc gia Đông Nam Á này sẽ có nhiều mưa hơn trong năm 2020 và sẽ thu hoạch được 24 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020-2021.

doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia

Doanh nghiệp từng 'xù' hợp đồng vẫn trúng thầu gạo dự trữ quốc gia

Ngày 18-5, cục dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu tháng 3..

hoi-chu-thap-do-quan-nam-tiep-tuc-cham-soc-nguoi-ngheo

Hội Chữ thập đỏ Quận Năm tiếp tục chăm sóc người nghèo

Để thực hiện sự kiện từ thiện "Hưởng ứng tháng nhân đạo" với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Hội Chữ thập đỏ quận 5 và Công ty Lúa Gạo Cẩm Nguyên đã hợp tác để trao tặng cho 214 người trong quận vào sáng hôm..

goc-khuat-gao-du-tru-quoc-gia

Góc khuất gạo dự trữ quốc gia

TTO - Để mua đủ 190.000 tấn gạo dự trữ năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Dự trữ và 22 cục Dự trữ khu vực thông báo ngày 12-5 sẽ đấu thầu lại để mua 182.300 tấn gạo. Nhà nước phải chi thêm khoảng 200 tỉ đồng?

thu-tuong-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-15

Thủ tướng: Xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, vựa lúa của cả nước, các tập đoàn, tổng công ty lương..

bo-cong-thuong-kien-nghi-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong-tu-thang-5

Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ tháng 5

TTO - Bộ Công thương vừa có kiến nghị gửi Chính phủ kể từ ngày 1-5 sẽ dừng cơ chế điều hành xuất khẩu theo hạn ngạch, và cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường.

tu-0h-ngay-264-tiep-nhan-to-khai-dang-ky-xuat-khau-hon-38600-tan-gao

Từ 0h ngày 26-4, tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo

TTO - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo và cục hải quan các tỉnh thông báo thời gian tiếp nhận tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 38.600 tấn gạo.

Gọi điện SMS  Chỉ đường