Cho mở tờ khai lúc nửa đêm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đành ‘kêu trời’

Cho mở tờ khai lúc nửa đêm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đành ‘kêu trời’

Tổng cục Hải quan đã cho mở cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020 vào khuya nay, 12-4. Thế nhưng, có nhiều doanh nghiệp do không biết thông tin này nên đành “kêu trời” vì không bán được gạo.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đồng ý cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020, Bộ Công Thương đã có quyết định 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4-2020. Trong đó, có quy định về việc thương nhân đăng ký hải quan và các quy định khác liên quan và tất cả những nội dung tại quyết định này được thực hiện từ 0 giờ ngày 11-4-2020.

Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo do không nắm được thông tin nêu trên, cho nên, không kịp đăng ký tờ khai hải quan (đăng ký trực tuyến) cho số lượng 400.000 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Tuấn Kiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ – Xuất nhập khẩu Dung Nam xác nhận, vào rạng sáng ngày 12-4, Tổng cục Hải quan đã mở cổng cho đăng ký tờ khai hải quan. “Họ đã mở xong hồi tối và bây giờ (đến lúc trao đổi với PV trong sáng nay, 12-4) đã khóa rồi”, ông Kiệt cho biết.

Theo ông Kiệt, dựa vào thông tin “hỏi thăm” được, đơn vị này đã phải cử nhân viên ngồi “canh máy tính” để chờ Tổng cục Hải quan mở cổng khai báo hải quan để vào mở tờ khai. “Mình phải ngồi canh như là “rình” ăn trộm vậy đó’, ông nói.

Ông Kiệt cho biết, rạng sáng ngày 12-4, đơn vị này đã thực hiện khai báo hải quan được một số lượng nhất định, nhưng phải đợi số liệu báo cáo tổng hợp mới biết chính xác.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của ông Kiệt, đã có rất nhiều doanh nghiệp, họ không biết thông tin nêu trên, cho nên, hoàn không mở được tờ khai hải quan nào.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cũng xác nhận, đơn vị này không khai được tờ khai hải quan nào cho số lượng xuất khẩu 400.000 tấn gạo được Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu trong tháng 4-2020.

Nêu quan điểm của doanh nghiệp, ông Bình cho rằng, việc hải quan mở cổng đăng ký tờ khai hải quan lúc 2 giờ sáng ngày Chủ Nhật (12-4) và chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ sau đóng cổng với ly do đã khai đủ số lượng 400.000 tấn là một điều bất hợp lý.

Cụ thể, theo dẫn chứng được ông Bình cung cấp cho phóng viên, trong khoảng thời gian từ lúc mở và đóng cổng khai báo hải quan như nêu trên đã có 399.989 trên tổng số 400.000 tấn gạo đã được đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại Phước Thành IV cho biết, có rất nhiều doanh nghiệp đã không làm thủ tục mở tờ khai hải quan được, trong khi có một số ít doanh nghiệp khác lại được rất nhiều. 

"Ai mở cổng khai hải quan lại mở lúc rạng sáng bao giờ?", ông nêu câu hỏi và cho biết: "Có một số doanh nghiệp do không nắm được thông tin, cho nên, sáng thức dậy, thì người ta đã khai hết rồi".

Theo ông Thành, việc có rất nhiều doanh nghiệp không mở được tờ khai hải quan sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì hàng còn ùn ứ ngoài cảng rất lớn. "Riêng đơn vị tôi, có 70 container ùn ứ ngoài cảng, nhưng cố gắng lắm cũng chỉ khai được có 30 container, còn 40 container không khai được", ông cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó cục trưởng Cục hải quan Thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được chỉ đạo cho thực hiện của Tổng cục Hải quan. “Ở chỗ anh, anh tìm trên đây không có vì thứ Sáu anh làm việc ở cơ quan là không có và hôm qua thứ Bảy là ngày nghỉ anh coi cũng không có rồi”, ông cho biết và nói rằng khả năng thứ Hai, 13-4, sẽ có chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Nguồn:https://www.thesaigontimes.vn/302370/cho-mo-to-khai-luc-nua-dem-nhieu-doanh-nghiep-xuat-khau-gao-danh-keu-troi.html

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường