Các nhà xuất khẩu lo lắng vì nhu cầu gạo ở nước ngoài chậm lại

Các nhà xuất khẩu lo lắng vì nhu cầu gạo ở nước ngoài chậm lại

Nhiều nhà xuất khẩu gạo địa phương đã lên tiếng lo ngại về nhu cầu gạo ở nước ngoài thấp, vì họ vẫn chưa đạt được bất kỳ hợp đồng xuất khẩu mới nào trong vài tuần qua trong bối cảnh giá gạo toàn cầu giảm.

 

 
Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng 6 đã giảm hơn 53% so với cùng kỳ xuống còn khoảng 182 triệu USD. Trong nửa đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 3,54 triệu tấn gạo trị giá 1,73 tỷ USD, tăng 5,6% về lượng và 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
 
Đỗ Hà Nam, Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn Intimex, dự báo xuất khẩu gạo trong nửa cuối năm có thể vẫn ảm đạm do nhu cầu bị khuất phục. Các nhà nhập khẩu gạo đã dự trữ một lượng lớn gạo trong vài tháng đầu năm và có thể phải đưa ra các biện pháp để Thúc đẩy tiêu thụ trước khi đưa ra các kế hoạch nhập khẩu tiếp theo.
 
Theo ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty Việt Hưng tại tỉnh Tiền Giang, đồng bằng sông Cửu Giang, công ty của ông không đảm bảo bất kỳ hợp đồng mới nào trong ba tuần qua.
 
Việt Hưng đã xuất khẩu khoảng 60.000 tấn gạo trong nửa đầu năm, bằng với khối lượng ghi nhận năm ngoái. Vào tháng Năm, xuất khẩu gạo của công ty cải thiện đáng kể, bù cho một thời gian giao dịch bị khuất phục do lệnh đình chỉ xuất khẩu gạo, Don nói thêm.
 
Thừa nhận rằng nông dân địa phương đã bắt đầu thu hoạch vụ mùa hè, các nhà nhập khẩu muốn giảm giá mua gạo. Tuy nhiên, nông dân vẫn hy vọng sẽ bán gạo với giá cao như hồi đầu năm; do đó, các nhà xuất khẩu gạo địa phương đang gặp khó khăn để ký hợp đồng xuất khẩu mới, ông giải thích.
 
Trên thị trường toàn cầu, nhu cầu thấp đã khiến giá gạo giảm trong những tuần gần đây. Tính đến ngày 9 tháng 7, gạo tấm 5% của Thái Lan được niêm yết ở mức US $ 455 - US $ 485 / tấn, mức thấp nhất trong bốn tháng qua. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo tấm 5% của Ấn Độ đã được bán ở mức US $ 366 - US $ 372 / tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26 tháng 3.
 
Tại Việt Nam, gạo tấm 5% đã giảm từ US $ 475 mỗi tấn xuống còn 450 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong hai tháng.

Nguồn: https://en.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/77594/

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường