Các nhà xuất khẩu lo lắng vì nhu cầu gạo ở nước ngoài chậm lại

Các nhà xuất khẩu lo lắng vì nhu cầu gạo ở nước ngoài chậm lại

Nhiều nhà xuất khẩu gạo địa phương đã lên tiếng lo ngại về nhu cầu gạo ở nước ngoài thấp, vì họ vẫn chưa đạt được bất kỳ hợp đồng xuất khẩu mới nào trong vài tuần qua trong bối cảnh giá gạo toàn cầu giảm.

 

 
Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng 6 đã giảm hơn 53% so với cùng kỳ xuống còn khoảng 182 triệu USD. Trong nửa đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 3,54 triệu tấn gạo trị giá 1,73 tỷ USD, tăng 5,6% về lượng và 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
 
Đỗ Hà Nam, Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn Intimex, dự báo xuất khẩu gạo trong nửa cuối năm có thể vẫn ảm đạm do nhu cầu bị khuất phục. Các nhà nhập khẩu gạo đã dự trữ một lượng lớn gạo trong vài tháng đầu năm và có thể phải đưa ra các biện pháp để Thúc đẩy tiêu thụ trước khi đưa ra các kế hoạch nhập khẩu tiếp theo.
 
Theo ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty Việt Hưng tại tỉnh Tiền Giang, đồng bằng sông Cửu Giang, công ty của ông không đảm bảo bất kỳ hợp đồng mới nào trong ba tuần qua.
 
Việt Hưng đã xuất khẩu khoảng 60.000 tấn gạo trong nửa đầu năm, bằng với khối lượng ghi nhận năm ngoái. Vào tháng Năm, xuất khẩu gạo của công ty cải thiện đáng kể, bù cho một thời gian giao dịch bị khuất phục do lệnh đình chỉ xuất khẩu gạo, Don nói thêm.
 
Thừa nhận rằng nông dân địa phương đã bắt đầu thu hoạch vụ mùa hè, các nhà nhập khẩu muốn giảm giá mua gạo. Tuy nhiên, nông dân vẫn hy vọng sẽ bán gạo với giá cao như hồi đầu năm; do đó, các nhà xuất khẩu gạo địa phương đang gặp khó khăn để ký hợp đồng xuất khẩu mới, ông giải thích.
 
Trên thị trường toàn cầu, nhu cầu thấp đã khiến giá gạo giảm trong những tuần gần đây. Tính đến ngày 9 tháng 7, gạo tấm 5% của Thái Lan được niêm yết ở mức US $ 455 - US $ 485 / tấn, mức thấp nhất trong bốn tháng qua. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo tấm 5% của Ấn Độ đã được bán ở mức US $ 366 - US $ 372 / tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26 tháng 3.
 
Tại Việt Nam, gạo tấm 5% đã giảm từ US $ 475 mỗi tấn xuống còn 450 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong hai tháng.

Nguồn: https://en.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/77594/

Bài viết liên quan

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

gia-gao-viet-xuat-khau-cao-nhat-the-gioi

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.

gia-lua-gao-hom-nay-ngay-128-gao-xuat-khau-lap-dinh-gia-moi

Giá lúa gạo hôm nay ngày 12/8: Gạo xuất khẩu lập đỉnh giá mới

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 15 USD/tấn so với hôm qua. Như vậy tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 45 USD so với ngày 3/8.

Gọi điện SMS  Chỉ đường