14 tàu chở 54.000 tấn gạo đã rời cảng Mỹ Thới đi các nước

14 tàu chở 54.000 tấn gạo đã rời cảng Mỹ Thới đi các nước

TTO - Ông Trần Hồ Hiền - giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực Bình Định (Bidifood) - cho biết đến thời điểm này Bidifood đã chất lên tàu Hòa Bình 54 được 4.700 tấn gạo và đã làm xong các thủ tục.

 

Cảng Mỹ Thới (An Giang) tấp nập đưa gạo lên tàu để vận chuyển đi xuất khẩu cho kịp với hợp đồng đã ký kết - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 27-4, ông Lê Hữu Phước - phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới, An Giang - cho biết từ ngày 15-4 đến 27-4, có 14 tàu chở gạo đã rời cảng xuất khẩu gạo với số lượng trên 54.000 tấn. Hiện tại cảng còn lại 8 tàu đang tiếp nhận gạo. 

"Hồ sơ các doanh nghiệp đã làm xong, và đều có hàng hóa tại cảng. Các tàu còn lại đang nhận hàng, vài ngày nữa sẽ xuất đi hết. Cũng có một số chủ hàng có hàng hóa tại cảng, nhưng chưa có tàu chở gạo xuất đi được", ông Phước nói.

Còn ông Trần Hồ Hiền - giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực Bình Định (Bidifood) - cho biết đến thời điểm này Bidifood đã chất lên tàu Hòa Bình 54 được 4.700 tấn và đã làm xong các thủ tục. 

"Dự kiến sáng mai 28-4, tàu Hòa Bình 54 sẽ rời cảng Mỹ Thới đi Philippines theo hợp đồng đã ký kết. Còn lại 5.000 tấn gạo chúng tôi đang chờ tàu khác đến chở đi. Trước đó, tàu Đức Đạt 666 đã chờ quá lâu nên họ bỏ đi rồi" - ông Hiền nói.

 

Tàu Hòa Bình 54 hiện đã chất đầy 4.700 tấn gạo chuẩn bị cho ngày mai 28-4 chở gạo đi Philippines - Ảnh: BỬU ĐẤU

Một lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới cho biết 0h sáng mai 28-4, Tổng cục Hải quan sẽ mở hệ thống khai báo hải quan điện tử cho các doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo của số lượng hạn ngạch còn lại trong 100.000 tấn gạo theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và số lượng hạn ngạch của các doanh nghiệp bị hủy tờ khai. 

Tại Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới có 1 tờ khai hải quan của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim bị hủy với số lượng đã đăng ký ban đầu là 4.600 tấn gạo xuất khẩu, nhưng đến nay chưa có hàng tại cảng.

 

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới cho biết có 1 doanh nghiệp bị hủy tờ khai xuất khẩu với số lượng 4.600 tấn gạo, vì doanh nghiệp này chưa có hàng tập kết tại cảng sau 15 ngày - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Doanh nghiệp này đăng ký 2 tờ khai với số lượng sẽ xuất khẩu là 9.200 tấn, nhưng chỉ làm được 1 tờ khai xuất đi. Tờ khai này đã quá 15 ngày mà chưa có hàng hóa đến cảng nên theo quy định phải hủy. Trong tối nay 27-4, Tổng cục Hải quan sẽ cộng lại số hạn ngạch đã hủy để thông báo cho các doanh nghiệp mở hạn ngạch tiếp tục", vị này nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/14-tau-cho-54-000-tan-gao-da-roi-cang-my-thoi-di-cac-nuoc-20200427174103242.htm

Bài viết liên quan

gao-viet-nam-can-chien-luoc-dai-han

Gạo Việt Nam cần chiến lược dài hạn

Trong những năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ trở nên đắt giá hơn trước mà còn từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần phải có chiến lược..

tien-do-thu-hoach-lua-ung-cham-do-thieu-lao-dong

Tiến độ thu hoạch lúa úng chậm do thiếu lao động

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trên địa bàn còn khoảng 14.000 ha lúa hè thu đang chờ thu hoạch. Trong đó, diện tích lúa hè thu lớn nhất là huyện Trần Văn Thời với 13.260 ha.

co-hoi-xuat-khau-gao-cua-viet-nam-sang-australia

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Australia

Giám đốc điều hành SunRice, Rob Gordon, người đứng đầu nhà cung cấp gạo lớn nhất của Úc, đã thông báo rằng Úc đang bị thiếu hụt lớn nguồn cung cấp gạo trong nước và sẽ buộc phải dựa vào gạo Việt Nam nhập khẩu trước Giáng..

gan-1-ti-usd-hang-viet-nam-da-duoc-eu-giam-thue-nho-evfta

Gần 1 tỉ USD hàng Việt Nam đã được EU giảm thuế nhờ EVFTA

Sau hơn 2 tháng thực thi EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 24.000 bộ C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với kim ngạch gần 1 tỉ USD để được hưởng ưu đãi thuế quan của EU

xuat-khau-lo-hang-gao-thom-sang-eu-theo-evfta

Xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU theo EVFTA

Các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

se-xuat-lo-gao-ngon-nhat-sang-chau-au-voi-gia-cao-vao-tuan-toi

Sẽ xuất lô gạo ngon nhất sang châu Âu với giá cao vào tuần tới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tuần tới Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

gia-thoc-gao-tang-cao-khi-vu-he-thu-ket-thuc-o-dbscl

Giá thóc, gạo tăng cao khi vụ hè thu kết thúc ở ĐBSCL

Hiện tại, giá thóc và gạo đều đang tăng nhờ xuất khẩu gạo suôn sẻ và tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

them-co-hoi-xuat-khau-gao-viet-sang-thuy-dien-tu-evfta

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Gọi điện SMS  Chỉ đường