14 tàu chở 54.000 tấn gạo đã rời cảng Mỹ Thới đi các nước

14 tàu chở 54.000 tấn gạo đã rời cảng Mỹ Thới đi các nước

TTO - Ông Trần Hồ Hiền - giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực Bình Định (Bidifood) - cho biết đến thời điểm này Bidifood đã chất lên tàu Hòa Bình 54 được 4.700 tấn gạo và đã làm xong các thủ tục.

 

Cảng Mỹ Thới (An Giang) tấp nập đưa gạo lên tàu để vận chuyển đi xuất khẩu cho kịp với hợp đồng đã ký kết - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 27-4, ông Lê Hữu Phước - phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới, An Giang - cho biết từ ngày 15-4 đến 27-4, có 14 tàu chở gạo đã rời cảng xuất khẩu gạo với số lượng trên 54.000 tấn. Hiện tại cảng còn lại 8 tàu đang tiếp nhận gạo. 

"Hồ sơ các doanh nghiệp đã làm xong, và đều có hàng hóa tại cảng. Các tàu còn lại đang nhận hàng, vài ngày nữa sẽ xuất đi hết. Cũng có một số chủ hàng có hàng hóa tại cảng, nhưng chưa có tàu chở gạo xuất đi được", ông Phước nói.

Còn ông Trần Hồ Hiền - giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực Bình Định (Bidifood) - cho biết đến thời điểm này Bidifood đã chất lên tàu Hòa Bình 54 được 4.700 tấn và đã làm xong các thủ tục. 

"Dự kiến sáng mai 28-4, tàu Hòa Bình 54 sẽ rời cảng Mỹ Thới đi Philippines theo hợp đồng đã ký kết. Còn lại 5.000 tấn gạo chúng tôi đang chờ tàu khác đến chở đi. Trước đó, tàu Đức Đạt 666 đã chờ quá lâu nên họ bỏ đi rồi" - ông Hiền nói.

 

Tàu Hòa Bình 54 hiện đã chất đầy 4.700 tấn gạo chuẩn bị cho ngày mai 28-4 chở gạo đi Philippines - Ảnh: BỬU ĐẤU

Một lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới cho biết 0h sáng mai 28-4, Tổng cục Hải quan sẽ mở hệ thống khai báo hải quan điện tử cho các doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo của số lượng hạn ngạch còn lại trong 100.000 tấn gạo theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và số lượng hạn ngạch của các doanh nghiệp bị hủy tờ khai. 

Tại Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới có 1 tờ khai hải quan của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim bị hủy với số lượng đã đăng ký ban đầu là 4.600 tấn gạo xuất khẩu, nhưng đến nay chưa có hàng tại cảng.

 

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới cho biết có 1 doanh nghiệp bị hủy tờ khai xuất khẩu với số lượng 4.600 tấn gạo, vì doanh nghiệp này chưa có hàng tập kết tại cảng sau 15 ngày - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Doanh nghiệp này đăng ký 2 tờ khai với số lượng sẽ xuất khẩu là 9.200 tấn, nhưng chỉ làm được 1 tờ khai xuất đi. Tờ khai này đã quá 15 ngày mà chưa có hàng hóa đến cảng nên theo quy định phải hủy. Trong tối nay 27-4, Tổng cục Hải quan sẽ cộng lại số hạn ngạch đã hủy để thông báo cho các doanh nghiệp mở hạn ngạch tiếp tục", vị này nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/14-tau-cho-54-000-tan-gao-da-roi-cang-my-thoi-di-cac-nuoc-20200427174103242.htm

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường