GẠO RPT-CHÂU Á-Các nhà xuất khẩu Việt Nam giảm giá để cạnh tranh với Ấn Độ, Thái Lan

GẠO RPT-CHÂU Á-Các nhà xuất khẩu Việt Nam giảm giá để cạnh tranh với Ấn Độ, Thái Lan

Ngày 2 tháng 4 (Reuters) - Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam giảm giá trong tuần này để phù hợp với các đề nghị cạnh tranh hơn từ các trung tâm hàng đầu châu Á là Ấn Độ và Thái Lan, trong khi Bangladesh tăng cường nhập khẩu để tích trữ dự trữ trong nước.

Gạo 5% tấm RI-VNBKN5-P1 của Việt Nam giảm xuống $ 505- $ 510 / tấn vào thứ Năm từ mức đỉnh hơn chín năm là $ 515- $ 520 / tấn vào tuần trước.

Các nhà xuất khẩu đã phải giảm giá chào sau khi tỷ giá Thái Lan và Ấn Độ giảm, một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Các nhà nhập khẩu đang chuyển sang Ấn Độ để mua gạo 5% tấm, mặc dù họ vẫn đang mua gạo thơm từ Việt Nam”, thương nhân này cho biết thêm.

 

Nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ, loại gạo tấm 5% RI-INBKN5-P1 được báo giá ở mức 393 - 398 USD / tấn, giảm so với mức 398 - 403 USD của tuần trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền nam của Ấn Độ cho biết, giá đã được điều chỉnh để phản ánh sự sụt giảm của đồng rupee Ấn Độ, cho biết thêm rằng “nhu cầu phần lớn vẫn ổn định”.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, quốc gia cuối cùng đã trở thành một người mua lớn để tích trữ các kho dự trữ trong nước đang cạn kiệt, dự trữ vẫn ở mức thấp bất chấp những nỗ lực gần đây để nhập khẩu nhiều ngũ cốc hơn, các quan chức cho biết.

Bangladesh đã chấp thuận mua 50.000 tấn gạo từ một công ty Ấn Độ thông qua một cuộc đấu thầu quốc tế trong khi nước này nhận được lời đề nghị thấp nhất là mua 50.000 tấn gạo khác từ một công ty Ấn Độ khác, các quan chức cho biết.

 

Giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn RI-THBKN5-P1 của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 488 - 500 USD / tấn vào thứ Năm, từ 500 - 518 USD vào tuần trước.

Các nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho biết việc giảm giá phần lớn là do giá trong nước và tỷ giá hối đoái giảm, do đồng baht của Thái Lan đã suy yếu 3,5% so với đô la Mỹ kể từ đầu tháng Ba.

Giá gạo trong nước giảm do các nhà xay xát gạo đang gặp khó khăn trong việc bán cho các thương nhân và nhà xuất khẩu, những người đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua ở nước ngoài với mức giá cao hơn gần đây, một thương nhân cho biết.

Báo cáo của Rajendra Jadhav ở Mumbai, Ruma Paul ở Dhaka, Khanh Vu ở Hà Nội và Patpicha Tanakasempipat ở Bangkok; Chỉnh sửa bởi Aditya Soni

Nguồn: https://www.reuters.com/article/asia-rice/rpt-asia-rice-vietnamese-exporters-cut-prices-to-compete-with-india-thailand-idINL1N2LU135

Bài viết liên quan

giong-lua-dai-thom-8-chu-ngua-o-o-dbscl

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

xuat-khau-gao-sang-cac-thi-truong-chinh-sut-giam-trong-thang-dau-nam

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.

nang-cao-gia-tri-gia-tang-cho-nganh-lua-gao

Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. 

xuat-khau-gao-giam-philippines-tiep-tuc-la-thi-truong-an-gao-nhieu-nhat-cua-viet-nam

Xuất khẩu gạo giảm, Philippines tiếp tục là thị trường ‘ăn’ gạo nhiều nhất của Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2021, tổng lượng gạo Việt Nam xuất đi các thị trường đã quay đầu giảm so với tháng trước đó cũng như cùng kỳ năm ngoái. Riêng, Philippines dù sụt giảm mạnh so với tháng trước đó, nhưng vẫn tiếp tục duy trì là..

viet-nam-ngung-chay-theo-so-luong-de-tap-trung-nang-cao-chat-luong-lua-gao

Việt Nam ngưng chạy theo số lượng để tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo

Đề án "Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" vừa chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh đến việc giảm diện tích sản xuất lúa cũng như khối lượng..

nhap-gao-la-binh-thuong

Nhập gạo là bình thường!

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình..

rac-roi-tren-thi-truong-gao-the-gioi-khi-viec-van-chuyen-tu-an-do-cham-tre-dung-luc-nhu-cau-tang-manh

Rắc rối trên thị trường gạo thế giới khi việc vận chuyển từ Ấn Độ chậm trễ đúng lúc nhu cầu tăng mạn

Thị trường gạo thế giới đang chật vật vì việc vận chuyển gạo từ các cảng biển chính bị chậm trễ do thiếu container đúng vào thời điểm có xu hướng nhiều nước trên thế giới gia tăng tích trữ gạo - môt trong những loại lương..

viet-nam-lan-dau-tien-mua-gao-cua-an-do-de-lam-gi

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.

Gọi điện SMS  Chỉ đường